Muỗi sống ở đâu ?

MUỖI SỐNG Ở ĐÂU ?

Để kiểm soát số lượng muỗi, phải biết được rõ nơi sinh sống của muỗi, trứng và ấu trùng (lăng quăng) của chúng. Nhưng muỗi thực sự sống ở đâu, liệu chúng có nhà để trở về sau một ngày “làm việc” mệt mỏi ?. Thử nhớ lại xem. Bạn có thường thấy muỗi nghỉ ngơi không ?

muoi-song-o-dau

Những sự thật về muỗi sau đây sẽ cung cấp cái nhìn cần thiết về những kẻ hút máu phiền phức này. Giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi muỗi sống, đây là kiến ​​thức quan trọng để giúp kiểm soát chúng.

01
of 3

Muỗi sống ở đâu trong suốt vòng đời phát triển ?

Phần lớn, ta dựa vào vòng đời của muỗi để xác định nơi chúng sống. Ví dụ, tùy thuộc vào sở thích của từng loài, trứng có thể được đặt ở nơi nước đọng, những phần đất ẩm, những nơi ngập nước hoặc các khu vực khác đã khô, nhưng trứng phải được tiếp xúc với nước để nở. Nguyên nhân là do ấu trùng muỗi cần nguồn thức ăn như tảo, vi khuẩn, động vật nguyên sinh,… có trong nước để phát triển.

Sau khi ấu trùng (bọ gậy) lột xác 4 lần, chúng bước vào giai đoạn nhộng. Những con nhộng cũng dành toàn thời gian của chúng trong nước, mặc dù chúng không ăn hay lột xác.

Khi một con muỗi ló ra từ vỏ nhộng, đó là lúc chúng đã trưởng thành. Những con muỗi mới trưởng thành này sẽ vẫn ở trên mặt nước cho đến khi đôi cánh của chúng cứng lại và có thể bay đi.

02
of 3

Muỗi sống ở đâu khi đã trưởng thành ?

Muỗi trưởng thành thường không lãng phí thời gian và thường bắt đầu sinh sản khoảng 28 giờ sau khi chúng nở ra từ con nhộng. Con đực và con cái ăn mật hoa và dịch của thực vật, tuy nhiên con cái cần máu để sinh sản hiệu quả. Khi chúng không vo ve bên tai bạn hoặc động vật cũng là lúc chúng đang nghỉ ngơi. Nhưng chúng nghỉ ngơi ở đâu?

Không giống như giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng, muỗi trưởng thành không tự giới hạn bản thân trong nước. Chúng thường thích ở ngoài trời – nơi có thảm thực vật phong phú như cỏ cao, hốc cây hay dưới lá – hơn là ở trong nhà bạn.

03
of 3

Muỗi xuất hiện vào thời điểm nào trong ngày ?

Thời gian hoạt động trong ngày của muỗi phụ thuộc vào từng loài. Chẳng hạn, muỗi Aedes hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi chiều. Muỗi Culex (mang theo virus West Nile) hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Các hoạt động trên của các loài muỗi có xu hướng xảy ra cao nhất vào khoảng hoàng hôn.

Khi bạn hiểu về vòng đời của muỗi, bạn sẽ hiểu tại sao nên hạn chế nước đọng trong sân nhiều nhất có thể. Hãy đổ hết nước ra khỏi lốp xe cũ, chậu hoa và xô, cũng như lấp đầy các nơi có thể làm đọng nước. Ngoài ra, thay nước trong bể chim, xem xét để thêm máy bơm vào hồ cá và đảm bảo ống thoát nước của bạn được vệ sinh sạch sẽ.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa chỉ là một phần của công tác phòng chống muỗi và các biện pháp tự kiểm soát muỗi thường không quá thành công. Đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ diệt muỗi của công ty Việt Thành để chúng tôi hỗ trợ kịp thời, bảo vệ sức khỏe gia đình.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được nơi muỗi sinh sống và phát triển. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*