Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa biết

muoi-khong-lo-la-gi

Muỗi khổng lồ là gì ?

Muỗi khổng lổ hay còn có tên gọi khác là muỗi Gallinipper, loài côn trùng hút máu này sống phổ biến tại Florida. Hãy thử hỏi cảm nhận của người dân sống tại đây, chắc chắn mọi người đều tỏ ra lo ngại.

Chúng tấn công người, vết cắn của loài muỗi này thực sự làm gây thương tích. Nếu bạn có ý định du lịch đến Florida thì nên cân nhắc lại quyết định này hoặc mang theo những vật dụng để phòng chống loài muỗi nguy hiểm này.

Muỗi khổng lồ Gallinipper và những điều bạn chưa biết

01
of 4

Gallinipper là một loài muỗi

Psorophora ciliata là biệt danh mà người dân tại Florida dành tặng cho loài muỗi khổng lồ này, từ rất lâu. Những ai đã sống ở đây được một thời gian dài thì chắc hẳn đều biết tên gọi đáng sợ này.

Một số người thì gọi chúng là Gallinipper xù xì do những đôi chân nhiều lông và rậm rạp của chúng. Tuy nhiên, Hiệp hội côn trùng học Hoa Kỳ không chấp nhận cái tên này như những tên gọi phổ biến chính thức, thế nhưng những biệt danh vẫn tồn tại trong tư tưởng người dân và các bài hát.

Muỗi khổng lồ Gallinipper là loài muỗi có kích thước không được bình thường với chiều dài cơ thể lên đến nửa inch (1,27 cm) khi trưởng thành (bạn có thể nhìn hình ảnh ở phía trên). Psorophora ciliata thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người khi chúng tỏ ra khát máu và liên tục tấn công con người (hoặc động vật có vú).
Muỗi đực thì hoàn toàn vô hại, chúng thích mật hoa hơn là máu. Muỗi cái luôn đòi hỏi một bữa ăn máu để phát triển trứng, muỗi khổng lồ Psorophora ciliata cái gây ra vết cắn đau đớn lạ thường.

02
of 4

Muỗi khổng lồ không chỉ ở Florida

Gallinipper không chỉ xâm chiếm Florida, chúng sinh sống ở phần lớn miền đông Hoa Kỳ, bao gồm Florida và nhiều bang khác.

Tuy nhiên, Muỗi khổng lồ chỉ phát triển mạnh vào mùa mưa hoặc mùa nước lũ. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, trứng muỗi không thể phát triển do thiếu nước và chúng ngủ yên trong nhiều năm. Khi những cơn mưa lớn kéo về, nó có thể làm sống lại trứng trong đất, tạo ra một thế hệ muỗi mới, bao gồm cả những con cái khát máu.

Vào năm 2012, bão nhiệt đới Debby đã làm tràn ngập Florida, cho phép trứng muỗi Gallinipper nở ở số lượng cao bất thường.

Giống như các loài muỗi khác, ấu trùng muỗi khổng lồ phát triển trong nước. Tuy nhiên, trong khi hầu hết ấu trùng muỗi ăn thực vật và các chất hữu cơ nổi khác thì ấu trùng muỗi khổng lồ lại chủ động săn bắt các sinh vật sống, bao gồm ấu trùng của các loài muỗi khác.

Một số người đưa ra ý tưởng sử dụng ấu muỗi khổng lồ đang “đói” để tiêu diệt những ấu trùng muỗi khác, nhưng đây là một ý tưởng tồi tệ! Những con ấu trùng khổng lồ này ăn càng nhiều thì chúng sẽ càng lớn nhanh, hoàn thành vòng đời phát triển sớm hơn bình thường, và đi tìm máu. Chúng ta nên nghĩ đến việc để những con nhỏ hơn, ít hung dữ hơn phát triển.

03
of 4

Muỗi khổng lồ không truyền bệnh cho con người

Tin tốt lành nhất trong bài viết này là loài sinh vật hút máu này không truyền bất kỳ căn bệnh nguy hiểm nào cho con người. Mặc dù các mẫu xét nghiệm dương tính với một số vi rút, bao gồm một số vi khuẩn có thể gây nhiễm cho ngựa, không có bằng chứng thuyết phục nào liên quan đến vết cắn của chúng gây ra bệnh.

04
of 4

Đối phó với muỗi khổng lồ như thế nào ?

Muỗi khổng lồ (Gallinipper) chỉ là một con muỗi lớn, chỉ cần chú ý cách ăn mặc và vệ sinh môi trường xung quanh thì bạn hoàn toàn kiểm soát được loài muỗi này.

Nên mặc quần áo dài tay, mắc màn trước khi ngủ, sử dụng kem chống muỗi khi ra ngoài trời và tuân theo sự chỉ dẫn từ chuyên gia.

Liên hệ với chuyên gia diet con trung để được giúp đỡ xử lý tận gốc.


Hi vọng bài viết Muỗi khổng lồ Gallinipper và những điều bạn chưa biết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị

Xem thêm: Vì sao muỗi cắn lại gây ngứa ?

Pest-Solutions

Cận cảnh muỗi khổng lồ hút máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *