Muỗi hoạt động mạnh nhất vào thời điểm nào trong ngày ?

muỗi-hoạt-động-mạnh-nhất-vào-thời-điểm-nào-trong-ngày

Trái đất là ngôi nhà chung của hơn 3.500 loài muỗi đang sinh sống. Với số lượng loài lớn như vậy, chúng luôn tồn tại xung quanh con người, rình rập và chờ thời cơ hút máu. Thế nhưng, không phải lúc nào muỗi cũng hiện diện nhiều, chúng chỉ hoạt động mạnh vào một số thời điểm trong ngày.

Muỗi hoạt động mạnh nhất vào thời điểm nào trong ngày ?

Mức độ hoạt động của muỗi phần lớn phụ thuộc vào loài. Một số hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, và một số khác thì đi chơi nhiều hơn vào ban đêm.

Một số loài muỗi thuộc chi Aedes hoạt động trong ngày, và chúng có xu hướng đốt người một cách mạnh mẽ trong khoảng thời gian này, đặc biệt vào buổi sáng và chiều muộn. Những con muỗi này là nguyên nhân truyền nhiễm các bệnh như Zika virus, sốt xuất huyết, chikungunya và sốt vàng.

Mặt khác, một số muỗi thuộc chi Culex chủ yếu hoạt động vào ban đêm và được biết mang mầm bệnh gây ra siêu vi trùng West Nile.

Muỗi Anophen – chuyên lan truyền bệnh sốt rét ở người thì hoạt động chủ yếu vào ban đêm, bình minh và hoàng hôn.

Hoàng hôn và bình minh là 2 thời điểm hoạt động mạnh nhất của những loài muỗi này.

Muỗi biến mất vào thời gian nào trong năm ?

Bạn có thể nhận thấy muỗi có xu hướng biến mất khi nhiệt độ bên ngoài bắt đầu giảm. Đó là bởi vì muỗi không thích bị tiếp xúc với nhiệt độ dưới 50 độ Fahrenheit (10 độ C).

Một số loài muỗi (chi Aedes) đối phó với nhiệt độ lạnh bằng cách tạo một vỏ bọc và ngủ trong đó, chúng sẽ nở vào mùa xuân sau khi nhiệt độ bắt đầu nóng lên. Ở các loài khác, muỗi trưởng thành tự tìm kiếm các môi trường sẽ giúp chúng tránh rét, chẳng hạn như hang động, hầm rượu và cống rãnh.

Bất kể khi nào, chúng sẽ xuất hiện trở lại khi nhiệt độ từ 50 độ Fahrenheit trở lên. Đây là lý do tại sao những nước lãnh lẽo quanh năm lại không có muỗi, trong khi đó số lượng mắc bệnh do muỗi tại Việt Nam tăng mỗi ngày.

Cần chuẩn bị gì để “đón tiếp” muỗi trở lại ?

Mặc dù không thể tránh được muỗi, nhưng có một vài biện pháp bạn có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe mọi người trong những đợt muỗi quay trở lại.

Muỗi đẻ trứng trong nước và đất ẩm ướt, do đó loại bỏ bất kỳ vùng nước đọng nào xung quanh nhà bạn để hạn chế khả năng muỗi sinh sản. Những nơi này bao gồm:

  • Thùng rác
  • Máng xối
  • Lon nước ngọt
  • Lốp cũ
  • Chum chậu

Trong trường hợp không thể kiểm soát, gọi cho chuyên gia diệt côn trùng Pest-Solutions để được tư vấn về cách giải quyết.


Hi vọng bài vết này sẽ giúp bạn biết được muỗi hoạt động mạnh nhất vào thời điểm nào trong ngày, từ đó có phương án đối phó phù hợp.

Xem thêm: Vòng đời của muỗi

Pest-Solutions

Video: vì sao bạn bị muỗi đốt ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *