Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?

muoi-culex-nguy-hiem-nhu-the-nao

Muỗi Culex có nguy hiểm không ? nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, cùng Pest-Solutions tìm hiểu về loài muỗi sống ở vùng nhiệt đới này.

Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?

Muỗi Culex – tên khoa học Culex tritaeniorhynchus, là loài muỗi thường xuất hiện trong nhà, cũng là một trong ba loài muỗi chính trên thế giới. Muỗi Culex thường hút máu chim thay vì máu người, do đó nó không được coi là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người như muỗi Anopheles hay Aedes.

Tuy nhiên, Culex vẫn đót người và động vật nhưng không phổ biến như những loài muỗi trên. Muỗi Culex có thể truyền một số bệnh gây tử vong cho người.

1. Những sự thật về muỗi Culex

  • Muỗi Culex có tuổi thọ từ 10 đến 14 ngày
  • Vết cắn của nó gây ngứa và có thể đau
  • Muỗi Culex bay yếu
  • Hoạt động chủ yếu vào bình minh và hoàng hôn
  • Cơ thể to hơn những loài muỗi khác

muỗi-culex-nguy-hiểm-như-thế-nào

2. Vòng đời của muỗi Culex

Trong suốt thời gian ngắn ngủi của mình, muỗi đực chỉ ăn mật hoa trong khi đó muỗi cái sẽ đi tìm máu để nuôi để nuôi dưỡng trứng. Đến thời kỳ sinh sản, muỗi Culex cái đẻ trứng trên mặt nước, trứng được đặt thành cụm với nhau, ở những nơi không có thực vật.

Trứng thường được đẻ trong các vũng nước đọng, chậu cây, lốp xe hỏng, thùng phi… Muỗi cái đẻ 100-300 trứng một lần, trứng sẽ nở hai ngày sau đó.

Sau khi trứng nở, lăng quang sẽ sống trong nước khoảng 1-2 tuần, thỉnh thoảng trồi lên mặt nước để bổ sung oxy. Khi vào giai đoạn nhộng, nó sẽ dành thời gian của mình trên mặt nước từ một đến 4 ngày, sau đó phá vỡ cái kén để xuất hiện như một người trưởng thành.

Khi đã trưởng thành, muỗi Culex sẽ vẫn đứng yên trên bề mặt nước cho đến khi cơ thể cứng hoàn toàn và làm cánh khô, sẵn sàng để bay. Con muỗi cái sau đó sẽ đi tìm bạn tình, hút máu và để trứng. Và như vậy, quá trình lặp đi lặp lại.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ nguồn thức ăn, vòng đời của muỗi Culex có thể nhanh hoặc chậm.

3. Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?

Mặc dù muỗi Culex không phải là tác nhân chính truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng da, nhưng nó được cho là lây truyền các bệnh khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: virus West Nile, bệnh giun lươn, và viêm não nhật bản.

Để giảm khả năng bị bệnh, thực hiện đúng những lời khuyên từ chuyên gia. Mắc màn trước khi ngủ hay phun thuốc diệt muỗi là những biện pháp phổ biến.


Hi vọng bài viết Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *