Muỗi có bị thu hút bởi màu sắc không ?

muoi-co-bi-thu-hut-boi-mau-sac

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người. Khi thời tiết ấm áp, dường như sẽ rất khó để thoát khỏi chúng. Vết đốt của muỗi có thể gây ngứa ngáy và khó chịu. Và không may thay, một số người dễ thu hút loài hút máu này nhiều hơn người khác.

Màu sắc có thu hút muỗi đến ?

Có một số quan điểm bàn về “điều gì ở con người thu hút loài muỗi ?”. Một trong số này là màu sắc. Liệu màu sắc quần áo có thu hút muỗi tiếp cận bạn?

Câu trả lời là , màu sắc có thể thu hút muỗi. Theo các nhà côn trùng học ở Đại học Florida ở Vero Beach, muỗi sẽ dựa vào những gì chúng nhìn thấy để tìm vật chủ, đặc biệt là vào cuối ngày. Màu sắc tối màu như đen, xanh hải quân, xanh da trời hay đỏ kèm theo sự chuyển động khiến chúng dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Muỗi tìm đến bạn như thế nào ?

Muỗi sử dụng một số phương pháp để tìm vật chủ, bao gồm cả con người. Loài côn trùng nguy hiểm này có tầm nhìn tuyệt vời, chúng có thể nhận biết được các mùi riêng biệt và sự thay đổi nhiệt độ ở khoảng cách xa.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California, muỗi có thể nhìn thấy vật chủ từ khoảng cách 5-10 mét. Chúng có 2 loại mắt: 2 mắt ở 2 bên đầu và mắt nhạy hình trên đỉnh đầu được gọi là Ocelli. Đôi mắt lớn được ghép lại được bao phủ bởi các ống kính riêng biệt được gọi là Ommatidia, giúp phát hiện chuyển động và cho phép chúng nhìn theo nhiều hướng. Các Ocelli giúp côn trùng phát hiện những thay đổi trong ánh sáng.

Muỗi cũng có râu và một tua cảm nhận trên đỉnh đầu. Những đặc điểm này giúp chúng nhận biết được mùi hương. Muỗi có thể nhận biết được mùi hương của vật chủ từ khoảng cách 50 mét.

Các yếu tố khác thu hút muỗi đến

Dưới đây là các yếu tố khác khiến chúng ta thu hút muỗi.

01
of 3

Hơi thở

Muỗi sử dụng tua cảm để phát hiện khí Carbon dioxide từ việc con người hít thở. Nồng độ khí carbon dioxide cao là dấu hiệu tốt để chúng phát hiện ra sự hiện diện của vật chủ. Như đã đề cập trước đó, muỗi rất nhạy với khí này và có thể lần ra vật chủ với khoảng cách lên đến 150 feet.

02
of 3

Mồ hôi

Muỗi cũng có thể phát hiện một số hợp chất trong mồ hôi của con người, bao gồm axit lactic, axit uric và amoniac. Ở ngoài trời với cái nóng của mùa hè làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và dẫn đến việc tiết mồ hôi. Vết đốt sẽ thường xuất hiện quanh bàn chân, mắt cá chân, cổ tay và bàn tay, đó là những khu vực tiếp xúc với nhiều yếu tố và có nhiều khả năng tiếp xúc với hơi ẩm.

03
of 3

Nhóm máu

Nghe có vẻ lạ nhưng các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng, người có nhóm máu O dễ bị cắn hơn người có nhóm máu A.

Làm gì để muỗi tránh xa ?

Mặc dù một số yếu tố thu hút muỗi có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp tránh xa và giảm khả năng bị muỗi cắn. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này:

  • Bôi thuốc chống côn trùng được khuyến nghị bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.
  • Mặc quần áo sáng màu, rộng rãi và đảm bảo rằng da ít có những vùng hở nhất.
  • Loại bỏ những khu nước đọng như bát đồ ăn của thú cưng, bể nước cho chim và thùng rác vì muỗi có thể sinh sản ở những nơi này.
  • Giữ cho bãi cỏ và ống thoát nước của bạn sạch sẽ.

Dù cho bạn có nỗ lực đến đâu thì vẫn có khả năng muỗi xuất hiện trong nhà. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sẽ cần đến chuyên gia để giúp đỡ. Chúng tôi biết điều gì thu hút muỗi đến gần bạn, vì vậy đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ diệt muỗi của Việt Thành nếu gặp bất cứ khó khăn nào. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*