Muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào ?

Muỗi-anophen-nguy-hiểm-nhu-thế-nào

Muỗi Anophen được biết đến rộng rãi như là loài muỗi truyền bệnh sốt rét nguy hiểm, đa số các trường hợp nhiễm sốt rét đều do loài muỗi này gây ra. Chúng cũng được biết đến với khả năng truyền bệnh giun tim ở chó.

Khi nghỉ ngơi, phần bụng của muỗi Anophen thường hướng lên phía trên, chứ không phải hướng xuống giống như hầu hết muỗi khác.

Muỗi Anophen và những điều bạn chưa biết:

1. Tổng quan

Muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét nguy hiểm, mục tiêu của chúng gồm động vật có vú và con người. Chúng cần protein trong máu để nuôi dưỡng trứng.

Muỗi Anophen trưởng thành có màu nâu sẫm và màu đen, cơ thể được chia thành 3 phần đầu, ngực và bụng. Khi nghỉ ngơi, phần bụng của muỗi sốt rét hướng lên trên, chứ không phải hướng xuống dưới như hầu hết các loài muỗi khác. Muỗi Anophen cái giao phối nhiều lần trong cuộc đời của mình, tìm kiếm các bữa ăn máu để bổ sung chất dinh dưỡng cho trứng. Mặc dù chỉ sống được vài tuần đến một tháng, nó có thể sản xuất hàng ngàn quả trứng trong thời gian đó.

Muỗi-anophen-là-gì
muỗi Anophen có phận bụng hướng lên

Vòng đời của muỗi Anophen

Loài muỗi truyền bệnh sốt rét ác tính này trải qua 4 giai đoạn trước khi trưởng thành gồm:

  1. Trứng
  2. Ấu trùng
  3. Nhộng
  4. Trưởng thành

Trứng: muỗi cái đặt khoảng 200 quả trứng trên bề mặt nước, kết chúng lại với nhau thành một chiếc bè, trôi nổi cùng nhau cho đến khi nở thành ấu trùng. Trứng mất khoảng 2 ngày đến 3 tuần để nở, tùy thuộc vào nhiệt độ ở khu vực đó.

Ấu trùng: ấu trùng nở ra từ trứng, sống dưới nước, còn được gọi là lăng quăng. Chúng nằm song song với mặt nước để ăn nấm, vi khuẩn và các sinh vật nhỏ bé khác. Ở giai đoạn ấu trùng này, chúng phải trải qua 4 giai đoạn nhỏ để trở thành nhộng. Mỗi giai đoạn nhỏ là một lần lột da, sau mỗi lần lột da, cơ thể chúng phát triển lớn hơn.

Nhộng: là hình thái thứ 3 trong vòng đời của muỗi Anophen, có hình dấu phẩy. Nhộng thường ngoi lên mặt nước để thở, chúng sử dụng những ống thở nhỏ (trumpets) để lấy oxi trên mặt nước. Trong giai đoạn này, nhộng không ăn, 1-2 ngày ngày sau nhộng sẽ nở thành muỗi trưởng thành, bắt đầu lên bờ và đi tìm máu (nếu là muỗi cái).

Trưởng thành: sau khi ra khỏi cái kén, muỗi Anophen trưởng thành đứng yên một lúc để cơ thể cứng cáp lại, bắt đầu lên bờ. Muỗi đực sẽ đi thụ phấn cho cây trồng, trong khi đó muỗi cái sẽ đi giao phối và tìm kiếm thức ăn máu. Nếu không phải mang thai, muỗi cái cũng thụ phấn cho cây.

2. Tập tính

muỗi-anopheles

Cơ chế truyền nhiễm sốt rét của muỗi Anophen

Muỗi Anophen cái thường đẻ trứng tại nhiều nơi trong khu vực. Nó có thể đẻ trứng trong nước ngọt hoặc nước muối, trên thực vật hoặc không thực vật, những nơi râm hoặc nắng. Những vũng nước đọng hay một con suối nhỏ, đầm lầy, hồ bơi và bất cứ nơi nào khác có nước sạch và nước chuyển động chậm đều được muỗi cái chọn nơi để đặt trứng.

Muỗi cái đang mang thai có thể sống sót qua mùa đông bằng cách tránh rét trong các hang động, trong khi đó các con đực hầu như không thể sống sót qua mùa đông. Điều này có nghĩa tại các khu vực nhiệt đới quanh năm nóng ẩm, số lượng muỗi cao hơn những vùng lạnh giá.

Trứng có khả năng tồn tại ở nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, đóng băng thường giết chết trứng.

3. Phân bố

Muỗi-anophen-sống-ở-đâu

Phân bố các loài muỗi Anophen phổ biến

Con muỗi gây sốt xuất huyết này sống ở đâu ?

Muỗi Anophen có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngoại trừ Nam Cực. Tóm lại, nơi nào có bệnh sốt rét thì nơi đó có muỗi Anophen.

Việc đi du lịch trên thế giới rất phổ biến ngày nay, khả năng tái phát dịch bệnh ở một khu vực đã bị tiêu diệt từ trước luôn tồn tại. Thêm vào đó, các khu vực chưa từng bị sốt rét bùng phát có thể trở thành khu vực nhiễm bệnh. Chúng ở khắp nơi trên thế giới, do đó bạn cần có các biện pháp phun thuốc diệt muỗi để kiểm soát loài dịch hại này.

4. Những sự thật thú vị về muỗi Anophen

  • Có khoảng 430 loài muỗi Anophen, nhưng chỉ có khoảng 30 đến 40 loài trong số đó là những kẻ truyền bệnh thực sự, đặc biệt là muỗi Malaria.
  • Nhiều loài muỗi Anophen có khả năng kháng thuốc diệt muỗi.
  • Muỗi Anophen hoạt động mạnh nhất vào 2 thời điểm trong ngày – bình mình và hoàng hôn. Vào những thời điểm trong ngày, kiểm soát muỗi ngoài trời rất quan trọng để bảo vệ tiêu diệt muỗi sốt rét.
  • Muỗi Anophen có thể lợi dụng hành lý của khách du lịch để đi đến một quốc gia khác và bùng phát dịch bệnh tại đây.
  • Sir Ronald Ross, người đã chứng minh bệnh sốt rét được truyền bởi muỗi Anophen không chỉ là một nhà khoa học, ông cũng là một nhà toán học, tiểu thuyết gia, nhà thơ, biên tập viên, nhà soạn nhạc và là một nghệ sĩ.
  • Muỗi Anophen vẫn còn được tìm thấy ở nhiều vùng dịch sốt rét đã được loại trừ. Mặc dù ký sinh trùng đã được loại trừ nhưng muỗi anophen vẫn còn hiện diện. Dịch sốt rét vẫn có thể quay trở lại chỉ với một con muỗi sốt rét.

Hi vọng bài viết Muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: vòng đời của muỗi

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *