Mùa đông của muỗi trải qua như thế nào ?

mua-dong-cua-muoi

Thật nguy hiểm cho con người khi muỗi là đối tượng truyền các bệnh truyền nhiễm chết người. Đây không phải là điều mới xảy ra vài thế kỷ nay.

Dựa trên các bằng chứng hóa thạch mà các nhà khảo cổ học thu thập được, có nhiều dấu hiệu cho thấy muỗi ngày nay chẳng khác gì so với muỗi của 46 triệu năm về trước. Điều đó có nghĩa chúng đã tồn tại qua được kỷ băng hà từ 2,5 triệu năm về trước mà không hề bị biến đổi.

Bạn đã từng nghe nói rằng, muỗi là sinh vật máu nóng ? có nghĩa chúng chỉ đi hút máu các sinh vật có máu nóng trong cơ thể gồm người và động vật. Vậy khi nhiệt độ hạ thấp vào những tháng đông, muỗi không thể cảm nhận được mùi máu từ cơ thể người và vật do sự cản trở của nhiệt độ.

Hầu như vào mùa đông, bạn sẽ không bị muỗi đốt. Vậy câu hỏi tiếp theo được đặt ra là: “Muỗi sẽ làm gì vào mùa đông nếu không đi hút máu người ?”

Với khả năng tồn tại kém như muỗi đực, chúng chỉ có thể duy trì sự sống trong 10 ngày và hầu như không thế qua được mùa thu. Muỗi cái tìm đến những nơi an toàn để tránh cái rét trong những tháng lạnh (chúng có thể di cư vào rừng hoặc vào các hang động không người), đồng thời cũng để ấp trứng. Cũng như bao loài động vật khác trên thế giới, đây là thời kỳ ngủ đông của muỗi nhằm nghỉ ngơi và ấp trứng chuẩn bị cho mùa xuân. Trong thời kỳ này, chúng hầu như chỉ ngủ.

Muỗi đẻ trứng vào mùa thu

Ba giai đoạn đầu gồm: trứng, ấu trùng, và nhộng . Tất cả chủ yếu phát triển dưới nước. Vào mùa thu, muỗi cái đẻ trứng ở những nơi đất ẩm ướt. Muỗi cái có thể đẻ lên đến 300 quả trứng một lúc. Trứng nằm im trong đất cho đến mùa xuân, chúng sẽ nở khi điều kiện trở nên thuận lợi và một lần nữa khi nhiệt độ bắt đầu tăng và mưa bắt đầu xuất hiện cũng là lúc muỗi trở lại.

Ba giai đoạn đầu thường kéo dài từ 5 đến 14 ngày, tùy thuộc vào loài và nhiệt độ môi trường xung quanh, nhưng còn tùy thuộc vào môi trường bên ngoài mà có những ngoại lệ. Muỗi sinh sống ở những vùng có mùa đông đang đóng băng hoặc không có nước dành một phần thời gian trong tổ. Chúng trì hoãn sự phát triển của mình, duy trì hình thái trong nhiều tháng, và tiếp tục cuộc sống chỉ khi có đủ nước hoặc nhiệt độ phù hợp cho nhu cầu của chúng.

Giai đoạn ấu trùng và nhộng

Phần lớn ấu trùng và nhộng đều tồn tại qua mùa đông khắc nghiệt. Ấu trùng và nhộng cần nước để tiến hóa, thậm chí vào cả mùa đông. Vào những ngày đông giá rét, nhiệt độ giảm xuống mạnh cũng là lúc ấu trùng muỗi rơi vào trạng thái ngủ đông, hạn chế sự trao đổi chất và kiềm hãm sự phát triển nhằm vượt qua giai đoạn này. Khi nhiệt độ tăng cũng là lúc chúng trở lại trạng thái bình thường.

Khi thời tiết ấm dần trở lại, nếu muỗi cái ngủ đông thức dậy và còn trứng tích tụ, chúng buộc phải tìm ra một bữa ăn máu. Muỗi cái cần protein trong máu để giúp trứng phát triển. Vào mùa xuân, khí hậu thanh minh chúng ta có xu hướng mang những bộ trang phục thoải mái rộng rãi mà sơ ý để lộ làn da ra bên ngoài vào đúng thời gian muỗi mới thức dậy và đang “khát máu”. Sau những bữa ăn máu no nê, muỗi cái sẽ nghỉ ngơi vài ngày và sau đó đặt trứng vào bất cứ vũng nước nào chúng tìm thấy. Trong điều kiện lý tưởng, con cái có thể sống khoảng 6-8 tuần. Trung bình, chúng  đẻ trứng ba ngày một lần trong suốt tuổi trưởng thành.

Đâu là nhà của muỗi ?

Muỗi có thể làm nhà bất cứ đâu trên hành tinh ngoại trừ Nam Cực và một vài hòn đảo nhỏ gần Nam Cực. Iceland về cơ bản vẫn là một hòn đảo nhưng nhìn chung ở đây không có muỗi

Sự vắng mặt của muỗi tại Iceland:

Sự vắng mặt của muỗi ở Băng Đảo và các vùng tương tự có thể là do những xu hướng, tập tính thay đổi bất ngờ, khó đoán ở chúng. Ví dụ, ở Iceland vào giữa mùa đông nhiệt độ thường hay ấm lên đột ngột, làm cho băng tan, nhưng sau đó nó có thể đóng băng lại sau vài ngày. Vào thời điểm đó, những con muỗi sẽ xuất hiện từ những con nhộng của chúng, nhưng những đợt đóng băng sẽ tiếp tục xảy ra khiến chúng không thể hoàn thành chu kỳ sống của chúng.

Lời kết: Bảo vệ bản thân và mọi người mọi lúc mọi nơi, không chủ quan khi mùa đông đến mà không có những biện pháp ngăn ngừa. Ngoài ra nếu có ý định đi pinic hoặc dã ngoại trong rừng thì đừng quên đọc bài Cách phòng tránh muỗi khi đi cắm trại này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *