Mốt số loài bọ chét trú ẩn và hút máu trên cơ thể người, động vật

flea

Có nhiều loài bọ chét ký sinh trên cơ thể người và động vật được đặt theo những tên gọi khác nhau, đa số đều gây hại và hút máu. Nạn nhân bị bọ chét cắn có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Liệu bọ chét có ký sinh trên cơ thể con người ?

Tin vui là bọ chét không ký sinh trên chúng ta, chỉ một số trường hợp ngoại lệ. Tin xấu là bọ chét có thể sống trong nhà ở, ngay cả khi bạn không nuôi thú cưng.

Các loài bọ chét và những nơi trú ẩn ưa thích:

Bọ chét trên người (Pulex irritans)

Bọ chét trên người thích đeo bám trên cơ thể con người hoặc lợn, nhưng ký sinh trùng này rất hiếm gặp ở nhà tại các nước phát triển và thường liên quan đến động vật hoang dã.

Các trang trại đôi khi trở nên bị nhiễm bọ chét người, đặc biệt là ở heo nái.

Bọ chét trên chuột  (Xenopsylla cheopis và Nosopsyllus fasciatus)

Bọ chét chuột là ký sinh trùng của những con chuột ở Na Uy và chuột mái nhà. chúng thường không xâm nhập vào nhà ở của con người trừ khi chuột có mặt. Tuy nhiên, bọ chét chuột truyền những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Sinh vật bẩn thỉu này chính là nguyên nhân gây ra nạn dịch hạch tại Châu âu.

Bọ chét trên gà (Echidnophaga gallinacea)

Là ký sinh trùng trên gà vịt và gia cầm. Bọ chét gà, còn được biết với tên gọi sticktight fleas, ký trên trên các loài gia cầm đặc biệt là gà. Khi gà bị nhiễm khuẩn, bọ chét có thể tích tụ một cách rõ ràng quanh mắt, mào gà. Mặc dù bọ chét thích hút máu chim, nhưng chúng sẽ hút máu những người sống gần hoặc chăm sóc gia cầm bị nhiễm bệnh.

Bọ chét Chigoe (Chigoe Fleas)

Còn có tên gọi khác là Jigger, là một ngoại lệ đối với quy tắc. Bọ chét Chigoe không chỉ sống trên người, mà còn đục khoét những lỗ nhỏ trên da. 

Tồi tệ hơn nữa, chúng bám vào chân người, gây ngứa, sưng, loét da, móng chân, và thậm chí có thể cản trở việc đi bộ. Nhưng đừng hoảng sợ, Chigoe fleas chỉ sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và chủ yếu là mối quan tâm ở Châu Mỹ La Tinh và vùng hạ Sahara Châu Phi.

Bọ chét xâm nhập vào nhà cửa và ký sinh lên thú nuôi luôn là bọ chét mèo (Ctenocephalides felis).

Mặc dù tên của bọ chét được đặt theo tên con vật mà chúng thích ký sinh, thế nhưng một con bọ chét mèo sẵn sàng hút máu con chó của bạn. Điều này cho thấy chúng không hề kén chọn thức ăn, thậm chí bạn cũng là nạn nhân của bất kỳ con bọ chét nào.

Bọ chét rất thích ký sinh trên lông thú cưng

Dường như cả bọ chét mèo và bọ chét chó đều rất thích ẩn mình trong lớp lông của những loài động vật này. Những đôi chân có thiết kế đặc biệt giúp chúng di chuyển chuyển dễ dàng trong bụi rậm mà không gặp trở ngại gì, các gai trên lưng giúp chúng bám vào lông thú khi động vật đang di chuyển. Nếu bạn không có tóc thì chắc hẳn đây là một điều may mắn vì bọ chét không thể ký sinh trên một cái đầu trọc và càng không thể làm hại đến da của bạn.

Dù sớm hay muôn, những người sống chung với vật nuôi nhiễm bệnh cũng sẽ bị bọ chét tấn công. Khi chúng sinh sôi nảy nở, tất cả những con bọ chét đầy khát máu buộc phải tìm thêm nguồn thức ăn, do đó nạn nhân tiếp theo sẽ là bạn. Các vết cắn thường xảy ra dưới bàn chân hoặc mắt cá chân, tất nhiên của bọ chét gây ngứa, đặc biệt nếu bạn dị ứng với chúng.

Tuy nhiên, bọ chét vẫn có thể vui vẻ vào nhà bạn sống mà không hề có vật nuôi – nguồn thức ăn chính cho chúng. Trong trường hợp này, bạn chính là nguồn thức ăn duy nhất để chúng tồn tại, vậy nên cần cẩn trọng.


Sử dụng dịch vụ diệt côn trùng gây hại:

Trong trường hợp bất lực với việc bọ chút hút máu, bạn có thể liên hệ chuyên gia để được tư vấn và xử lý kịp thời. Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đến các chi nhánh gần nhất.

Công ty diệt côn trùng Pest-Solutions chúc khách hàng nhiều thành công!

Tin liên quan
7 Loài côn trùng hút máu người
CÔN TRÙNG HÚT MÁU NGƯỜI7 loài côn trùng hút máu người nguy hiểm nhất:Thế giới tự nhiên có vô vàn các loài côn trùng. Một số thì có ích, một ...
READ MORE
Sơn móng tay có tiêu diệt được bọ chét ?
Sơn móng tay có thể tiêu diệt bọ chét ? Nếu đã từng bị bọ chét cắn, chắc hẳn bạn sẽ không quên cảm giác vừa ngứa vừa đau, nó kéo ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Vòng đời của bọ chét
Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh trên người và động động vật. Bài viết này, Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn quá trình sinh trưởng và ...
READ MORE
9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người
Ngay cả những người yêu côn trùng nhất vẫn sẽ tát muỗi mà không cần suy nghĩ. Có những loài côn trùng được mọi người yên mến, nhưng cũng có ...
READ MORE
7 Loài côn trùng hút máu người
Sơn móng tay có tiêu diệt được bọ
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Vòng đời của bọ chét
9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất