Một người đàn ông Florida bị chết bởi vết cắn của nhện nâu ẩn dật ?

Một người đàn ông Florida bị chết bởi vết cắn của nhện nâu ẩn dật ?

Thông tin được đăng tải trên các tờ báo úy tín và còn nhiều nghi vấn chưa được giải thích. Nhưng hầu hết các chuyên gia về nhện nhận định tin tức này là đúng sự thật.

“Người đàn ông Florida chết vì nhện nâu ẩn dật”

Một người đàn ông 62 tuổi sống tại Lakeland FL, tên Ronald Reese đã cải tạo một ngôi nhà cũ vào tháng 8/2013. Ông nói với gia đình của mình rằng trong quá trình phá bỏ các bức tường và trần nhà, ông bị một con nhện cắn trên gáy. Ngày hôm sau, ông bị bệnh nặng đến nỗi không thể ra khỏi giường.

Trong thời gian 6 tháng, sức khỏe của ông ta suy giảm nhanh chóng. Vùng bị cắn sưng và có mủ, một phần bị tê liệt, và bị viêm phổi. Vào ngày 16/2/2014, ông qua đời. Tin tức báo cáo về cái chết của ông là do vết cắn của nhện nâu ẩn dật (Brown Recluse Spider).

01
of 4

Có chắc là nhện nâu ẩn dật ?

Người cha 89 tuổi, Bill Reese, cho rằng là do con nhện nâu ẩn dật. Trong hàng chục bài báo tôi đọc về vụ án, không có một đề cập nào về việc loài nhện này thủ phạm gây tử vong. Nhện nâu ẩn dật chưa từng xuất hiện trong các bài báo trước đây. Thậm chí rằng Bill Reese cũng chưa từng thấy con nhện, và ông Reese không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đã gặp loài động vật chân khớp này.

Vài năm trước, Rick Vetter – bộ phận côn trùng học của UC-Riverside tạo ra một thách thức đối với việc nhện nâu ẩn dật gây lo sợ cho công chúng. Anh ta yêu cầu người dân sống tại Lakeland gửi cho anh ta những con nhện có màu nâu xuất hiện trong nhà. Sau khi phân tích và xác định 1.779 loài nhện được gửi từ 49 tiểu bang Hoa Kỳ, Vetter báo cáo rằng chỉ có 4 con nhện ẩn dật màu nâu được thu thập, điều này cũng dễ hiểu bởi Lakeland là khu vực ngoài phạm vi sinh sống của chúng. Ngoài ra, 200 con nhện được gửi đến văn phòng của Vetter để được xác định trong suốt giai đoạn sợ hãi bởi nhện nâu ẩn dật. Vậy liệu Ronald hay Bill Reese có thể xác định chính xác một con nhện nâu ẩn dật nếu họ nhìn thấy một con nhện không? Có lẽ, nhưng cũng nhiều nghi vấn. Mọi người thường nghĩ họ biết một con nhện nâu ẩn dật trông như thế nào, nhưng các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người sẽ không biết một con nhện nâu ẩn dật nếu nó cắn họ (đó là chính xác quan điểm của tôi).

Theo các báo cáo khác nhau, Giám định y tế quận Polk Stephen Nelson nói rằng không có xét nghiệm nào được thực hiện trên người Ronald Reese để xác nhận rằng ông có nọc độc nhện nâu ẩn dật trong cơ thể. Giám định y khoa kết luận cái chết của Reese là kết quả của một chấn thương không chủ ý do sự phát hiện con nhện hoặc biến chứng từ vết cắn của nhện. Stephen Nelson không khẳng định rằng ông Reese chết vì vết cắn của nhện nâu ẩn dật hoặc biến chứng từ một vết cắn của nó. Tiến sĩ Nelson lưu ý rằng hồ sơ y tế của Ronald Reese cho thấy ông đang được điều trị cho “những biến chứng từ một vết thương trên cổ.” chứ không phải vết cắn.

Nếu một bệnh nhân nhập viện và nói với bác sĩ của mình rằng một con nhện cắn anh ta ngay trước khi xuất hiện các triệu chứng, hồ sơ y tế của anh ấy sẽ phản ánh điều đó, nhưng nó không có nghĩa đó là những gì thực sự xảy ra. Vết cắn của nhện nâu ẩn dật được báo cáo và bị chẩn đoán nhầm bởi cộng đồng y khoa, nhưng các bác sĩ ít hoảng loạn hơn những người khác. Không có bằng chứng cho thấy rằng mọi người có thể xác định được loài nhện, hoặc bất cứ ai kiểm tra sự hiện diện của nọc độc Loxosceles.

02
of 4

Nhện nâu ẩn dật không sống ở Lakeland

Lakeland nằm ngoài phạm vi sinh sống của nhện nâu ẩn dật (Loxosceles reclusa), vì thế có khả năng một người đàn ông bị chết bởi vết cắn của chúng? Nhưng nhện nâu ẩn dật đôi khi chui lọt vào hành lí của con người và đi đến một địa điểm khác.

Ít nhất một phóng viên tin tức đã phỏng vấn Tiến sĩ Logan Randolph, một giáo sư sinh học tại trường Cao đẳng Tiểu bang Polk, và Tiến sĩ Randolph đã nói rằng nhện ẩn dật màu nâu thường được đưa vào tiểu bang. Tuy nhiên, William Kern, Jr. (Đại học Florida Phó Giáo sư về Sinh vật học Đô thị) nhận xét trên trang Ledger.com về vụ việc rằng ông từng xác định với công chúng nhện nâu ẩn dật tại Florida từ năm 1984, và chưa bao giờ thấy một con nhện ẩn dật màu nâu trong tiểu bang. Do đó, xác xuất để một con nhện nâu ẩn dật xuất hiện tại Lakeland là vô cùng thấp.

03
of 4

Có phải nhện nâu ẩn dật đã giết Ronald Reese ?

Mặc dù thiếu bằng chứng rằng Ronald Reese thực sự bị cắn bởi một con nhện ẩn dật màu nâu. Vẫn chưa rõ rằng các vấn đề sức khỏe của Ronald Reese và cái chết sau đó là kết quả của việc tiếp xúc với nọc độc Loxosceles.

Các tin tức mới đưa tin rằng vết cắn trên lưng cổ Reese đã bị nhiễm trùng, tạo nên các khối u và chèn vào cột sống. Bất kỳ vết cắn côn trùng hoặc nhện nào cũng có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu nó không được làm sạch đúng cách hoặc nếu nạn nhân có các vấn đề sức khỏe khác làm cho anh ta dễ bị nhiễm trùng hơn.

Vết cắn của nhện nâu ẩn dật hiếm khi gây tử vong. Khi được phỏng vấn về trường hợp của Ronald, nhà sinh vật học Logan Randolph lưu ý “Trong hầu hết các vết cắn do nhện, các biến chứng phát sinh chủ yếu nếu có một số yếu tố thứ cấp. Nếu người đó có phản ứng dị ứng cụ thể, nếu sức khỏe của họ bị tổn hại theo cách khác, hoặc nếu vết cắn gây ra vết thương hở với nhiễm trùng thứ phát.

Chuỗi sự kiện dẫn đến cái chết của Ronald Reese có thể đã bắt đầu bằng một vết cắn của nhện, và thậm chí có thể là nhận nâu ẩn dật, điều quan trọng là phải nêu rõ sự thật khi báo cáo về những trường hợp như vậy. Không có báo cáo cung cấp bằng chứng cho thấy một con nhện ẩn dật màu nâu đã tham gia, hoặc rằng nọc độc Loxosceles gây ra sự suy yếu nhanh chóng cho ông Reese. Những gì chúng ta biết là ông Reese đã phát triển một loại bệnh nhiễm trùng gây chết người ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của mình, và sự nhiễm trùng này có thể đã bắt đầu với vết nhện cắn không được điều trị.

04
of 4

Không có bằng chứng nào cho thấy một người đàn ông Florida đã chết vì nhện nâu ẩn dật

Các phương tiện truyền thông báo cáo về cái chết của Ronald Reese ở Lakeland FL không cung cấp bằng chứng kết luận rằng ông đã bị chết bởi kết quả trực tiếp của vết cắn của nhện nâu ẩn dật. Anh ta không phải là một chuyên gia trong việc xác định loài nhện, và không có dấu hiệu của nọc độc Loxosceles trong cơ thể, và sự việc Ronald bị chết bởi vết cắn của loài nhện nâu ẩn đật là chưa đủ cơ sở để kết luận.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *