Mọt gỗ Châu Á (chi Anoplophora glabripennis)

mọt gỗ châu á

Tìm hiểu về mọt gỗ Châu Á

Một loài côn trùng mới nhập cư vào Mỹ gần đây đã gây khó khăn cho quốc gia này khi khiến ngành lâm nghiệp tại đây thiệt hại hàng tỷ đô la, đó là mọt gỗ châu Á (tên khoa học: Anoplophora glabripennis).

Sự xuất hiện của loài mọt này trên lãnh thỗ nước Mỹ có lẽ đến từ các thùng bao bì bằng gỗ xuất xứ từ Trung Quốc, dẫn đến các vụ phá hoại ở New York và Chicago vào những năm 1990. Hàng nghìn cây đã bị bào mỏng và đốt cháy để ngăn chặn sự lây lan của chúng. Gần đây, mọt gỗ châu á đã xuất hiện ở New Jersey và Toronto, Canada. Điều gì khiến con bọ cánh cứng này nguy hiểm cho cây cối đến vậy ?

Cả 4 giai đoạn trong vòng đời của loài côn trùng này đều làm hại cây trồng.

Đặc điểm

Mọt gỗ Châu Á (tên quốc tế: Asian Longhorned Beetle) thuộc họ bọ cánh cứng đục gỗ, Cerambycidae. Con mọt trưởng thành dài 1-1½ inch (2,5cm – 4cm). Cơ thể màu đen sáng bóng của chúng có các đốm trắng hoặc các mảng màu trắng, râu dài có các sọc đen và trắng xen kẽ. Con bọ mọt gỗ châu Á có thể bị nhầm lẫn với hai loài có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, sâu đục thân cây bông (cottonwood borer) và mọt cưa đốm trắng (whitespotted sawyer).Mọt gỗ châu Á sinh ra và lớn lên trên cây chủ.

Tất cả các giai đoạn của chu kỳ sống đều xảy ra trong cây, vì vậy khó có cơ hội để bạn nhìn thấy chúng. Con cái đục một lỗ nhỏ trong vỏ cây và đẻ trứng vào trong đó. Trứng có màu trắng, hình bầu dục và đơn lẻ trong cây.Ấu trùng, cũng có màu trắng và giống như những con sâu nhỏ, ăn qua các mô mạch của cây và di chuyển vào trong gỗ. Sự biến đổi thành nhộng xảy ra trong các đường hầm mà ấu trùng đục trong gỗ. Con mới trưởng thành sẽ đi theo lối cũ ra khỏi cây.

Anoplophora_glabripennis

Thông thường, việc xác định loại sâu hại này được thực hiện bằng cách quan sát thiệt hại của cây chủ, và sau đó tìm một con bọ cánh cứng trưởng thành để xác nhận. Khi con cái đẻ trứng, nó gây ra chảy nhựa cây. Khi một cây có nhiều vết thương với nhựa nhỏ giọt, người ta nghi ngờ có sâu đục thân. Khi con trưởng thành ăn và bò ra khỏi cây, chúng đẩy một lượng lớn mùn cưa từ các lỗ thoát ra.

Các mùn cưa tích lũy này thường có quanh gốc cây hoặc chất đống trong đáy của cành cây, là một dấu hiệu khác cho thấy sự xuất hiện của mọt gỗ Châu Á. Con bọ cánh cứng trưởng thành xuất hiện từ lỗ thoát hình bầu dục có kích thước bằng một cục tẩy bút chì.

Phân loại

 • Giới – Animalia (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)
 • Họ – Cerambycidae (bọ ăn gỗ)
 • Chi – Anoplophora
 • Loài – Anoplophora glabripennis

Dinh dưỡng

Mọt gỗ Châu Á ăn gỗ của nhiều loại cây lấy gỗ phổ biến: cây bạch dương, cây hạt dẻ ngựa, cây đu, cây sếu, cây tiêu huyền London, cây phong, cây tro núi, cây dương, cây hoàng diệp liễu, and cây liễu. Chúng đặc biệt thích cây phong. Ấu trùng ăn các mô và gỗ, con trưởng thành ăn vỏ cây trong thời gian giao phối và đẻ trứng.

Vòng đời phát triển

Mọt gỗ châu Á trải qua quá trình biến thái hoàn chỉnh với bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

 1. Trứng – Trứng được đặt đơn lẻ trong vỏ cây và nở trong 1-2 tuần.
 2. Ấu trùng – Ấu trùng mới nở chui vào mô mạch của cây. Khi trưởng thành, ấu trùng di chuyển vào gỗ, gây thiệt hại lớn. Ấu trùng có thể dài tới 5 cm khi trưởng thành hoàn toàn, ăn ít nhất trong 3 tháng.
 3. Nhộng – Khi trưởng thành, ấu trùng di chuyển gần bề mặt của cây (dưới vỏ cây) để biến đổi thành nhộng. Con trưởng thành xuất hiện trong khoảng 18 ngày.
 4. Trưởng thành – Mọt trưởng thành tích cực giao phối và đẻ trứng trong suốt mùa hè và mùa thu.

Thích nghi và tự vệ

Ấu trùng mọt gỗ Châu Á và con trưởng thành nhai gỗ với cặp càng lớn. Con trưởng thành, đặc biệt là con đực, có râu dài được sử dụng để cảm nhận kích thích tố tình dục của bạn tình tiềm năng.

Môi trường sống

Mọt gỗ châu Á chủ yếu sống ở khu vực có cây, đặc biệt là nơi có cây phong, cây đu và tro. Tại Hoa Kỳ và Canada, sự tàn phá của những con bọ cánh cứng này đã lan đến các khu vực thành thị.

Phân bố

Mọt gỗ Châu Á bắt nguồn từ các quốc gia Châu Á, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc. Cho đến nay, loài côn trùng gây hại này đã mở rộng phạm vi đến Hoa Kỳ, Canada và Áo. Các quần thể được tìm thấy được cho là nằm dưới sự kiểm soát.

Tên gọi khác

Bọ cánh cứng starry sky, bọ cánh cứng cerambycid châu Á


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về mọt gỗ châu á.

Công ty diệt mối Việt Thành

Video: ấu trùng mọt gỗ châu á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *