Mối Gỗ Khô (Drywood Termites)

Như các bạn đã biết, mối được chia thành 3 nhóm chính bao gồm: mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Nhìn chung, 3 loài này đều có cấu trúc xã hội giống nhau, vai trò của mỗi thành viên trong tổ cũng khác nhau. Và điểm khác biệt duy nhất của chúng có lẽ là hình dạng và sở thích.

Nghe tên gọi của từng loài, chúng ta phần nào đoán ra được sở thích của 3 loài mối này. Mối gỗ ẩm thích những nơi có gỗ mục nát, ẩm ướt trong khi mối gỗ khô thì ngược lại. Bài viết này Pest-Solutions sẽ giới thiệu với các bạn về mối gỗ khô, thông qua đó bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm, hình dạng, tập tính, cách nhận biết và cách kiểm soát.

Mối gỗ khô là gì ?

1. Kích thước

Mối gỗ khô có kích cỡ khác nhau tùy thuộc loài. Thông thường, mối thợ và mối lính có kích thước 3/8 inch. Trong khi đó mối cánh (mối sinh sản) có chiều dài khoảng 0,5 inch (1,27cm).

2. Màu sắc

Mối gỗ khô thường có màu nâu nhạt, mặc dù nó có thể có nhiều màu khác nhau giữa màu nâu sẫm và màu nhạt, ví dụ màu vàng hơi nâu. Mối cánh có đôi cánh màu trắng đục hơi trong.

3. Hành vi

Giống như các loài mối khác, mối gỗ khô được tổ chức trong một hệ thống gồm nhiều tầng lớp khác nhau bao gồm: mối chúa, mối vua, mối thợ, mối lính và mối cánh. Để hình thành được một thuộc địa, mối chúa phải tốn nhiều công sức gầy dựng, từ khi nó là một vùng đất hoang sơ và chưa có ai ở (mối).

moi-go-kho
Một “tác phẩm” của mối gỗ khô

Khi mối chúa (mối cánh) tìm thấy một địa điểm tốt để tạo lập một thuộc địa (thường là ở các ngôi nhà), bà chọn một người bạn đời (mối vua) và bắt đầu đẻ trứng. Trứng nở và ấu trùng tham gia vào giai cấp công nhân, chúng có trách nhiệm tìm kiếm cenlulose (bằng cách ăn gỗ), xây dựng tổ và chăm sóc các thành viên trong tổ.

Khi tổ mối bắt đầu đông lên, một số mối bắt đầu tham gia vào đội ngũ chiến binh hoặc sinh sản (mối cánh). Mối sinh sản sẽ phát triển cánh, đợi thời điểm thích hợp (thường là mùa xuân) và bay ra khỏi tổ để tìm thuộc địa mới. Mối lính vẫn ở lại trong tổ, canh giữ tổ và cảnh báo những nguy hiểm cho đồng loại.

Giống như các loài mối khác, mối gỗ khô thích ăn celulose, được tìm thấy trong gỗ và các cây khác. Do đó, gỗ khô rất hấp dẫn chúng và đó là lý do chúng thường được tìm thấy trong nhà cửa, hàng rào và cây cối. Mối gỗ khô có xu hướng ăn toàn bộ gỗ nếu nó gặp (bao gồm gỗ cứng và gỗ mềm). Hầu hết các mối đất đều tránh những lớp gỗ cứng, chỉ ăn những lớp mềm.

4. Môi trường sống

Mối gỗ khô sống hầu hết mọi nơi trên thế giới nhưng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Nhiều nhất ở khu vực từ Florida đến chạy dài xuống California – nơi có khí hậu ấm áp, nơi các cấu trúc bằng gỗ dồi dào và mùa đông không quá lạnh.

Mối gỗ khô thích ăn gỗ khô, nó không cần đất ẩm hoặc nước để phát triển. Vì chúng không cần nước, những mối này thường được tìm thấy trong những cây gỗ khô ở trên mặt đất.

Cách kiểm soát mối gỗ khô

Các dấu hiệu nhận biết mối gỗ khô bao gồm phồng rộp bề mặt gỗ, bởi vì chúng đào đường hầm quá gần bề mặt gỗ. Mối khô thường là màu sắc của gỗ chúng đang ăn, chúng nhỏ hơn hạt gạo.

Để kiếm soát và ngăn chặn mối gỗ khô xâm nhập vào nhà phá hoại tài sản, bạn cần thực hiện những công việc sau đây:

 • Giữ củi và các vật liệu gỗ khác ra khỏi nền nhà.
 • Sử dụng lưới chống côn trùng trên tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ hổng, vv, đặc biệt là tầng hầm và áp mái.
 • Sử dụng dịch vụ diệt mối tận gốc.
 • Ngoài ra, tham khảo thêm 4 dấu hiệu cơ bản nhận biết mối.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối gỗ khô và cách phòng tránh chúng.

Pest-Solutions

Một số hình ảnh về mối gỗ khô.
 

Tin liên quan
Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites)
MỐI GỖ ẨM (DAMPWOOD TERMITES) Họ KALOTERMITIDAE Ở bài viết lần trước, Pest-Solutions đã giới thiệu với các bạn về mối gỗ khô. Để nối tiếp nội dung, hôm nay chúng tôi ...
READ MORE
Mối đất (Subterranean Termites)
MỐI ĐẤT (SUBTERRANEAN TERMITES) Tìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của mối đất Mối đất là loài mối gây thiệt hại nặng nề nhất cho công trình nhà ...
READ MORE
Trả lời 7 câu hỏi này trước khi bạn muốn diệt mối
TRẢ LỜI 7 CÂU HỎI NÀY TRƯỚC KHI BẠN MUỐN DIỆT MỐI Bạn biết bao nhiều về loài mối ? Một từ mà những người sở hữu nhà cửa đều không muốn ...
READ MORE
Nhà bạn có đang bị mối tấn công ?
Chomp, chomp, chomp. Bạn sẽ không bao giờ có thể nghe được tiếng chúng đang "xơi" căn nhà tại một nơi nào đó, và tại thời điểm này hàng ngàn ...
READ MORE
Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites)
Mối đất (Subterranean Termites)
Trả lời 7 câu hỏi này trước khi
Nhà bạn có đang bị mối tấn công

15 Trackbacks / Pingbacks

 1. Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 2. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 1 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 1
 3. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 2 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 2
 4. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 3 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 3 - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 5. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 4 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 4
 6. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 5 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 5
 7. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 6 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 6
 8. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 7 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 7
 9. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 8 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 8
 10. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 9 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 9
 11. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 10 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 10
 12. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 11 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 11
 13. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 12 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 12
 14. Dịch Vụ Diệt Mối Quận Gò Vấp – Diệt Mối Tận Gốc Tại Quận Gò Vấp
 15. Dịch Vụ Diệt Mối Quận Bình Thạnh – Diệt Mối Tận Gốc Tại Bình Thạnh

Bình luận đã đóng.