Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites)

mối-gỗ-ẩm

MỐI GỖ ẨM (DAMPWOOD TERMITES)

Họ KALOTERMITIDAE

Ở bài viết lần trước, Pest-Solutions đã giới thiệu với các bạn về mối gỗ khô. Để nối tiếp nội dung, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đặc điểm, tập tính của loài mối gỗ ẩm.

Nghe tên của loài mối này, chắc hẳn bạn đã đoán được phần nào về chúng. Mối gỗ ẩm ưa ẩm, sống ở những nơi ẩm thấp và không thể tồn tại nếu thiếu nước. Do đó, nếu nhà bạn có hệ thống nước bị rò rỉ thì nguy cơ bị mối gỗ ẩm tấn công là rất cao.

Mối gỗ ẩm là gì ?

Đối với mối gỗ ẩm, điều quan trọng nhất là tìm ra một thân cây gỗ hoặc một cấu trúc gỗ ẩm ướt, mục nát để làm tổ. Không giống như mối đất, loài mối này hầu như không làm tổ trong đất, chúng chọn những cây gỗ đang phân hủy để làm nhà.

1. Đặc điểm nhận dạng

Mối gỗ ẩm thường lớn hơn mối đất và mối gỗ khô. Những con mối cánh có thể có chiều dài lên đến 1 inch (2,54 cm), bao gồm luôn cả cánh. Những người lính của mối gỗ ẩm có đầu nâu đỏ to và cặp kiềm lớn. Mối gỗ ẩm có nhiều loài khác nhau, chúng thường “tập trung” đông đảo từ tháng Giêng đến tháng Mười để xây dựng tổ.

2. Dấu hiệu

Mối gỗ ẩm không tạo những ống bùn để làm đường hầm di chuyển như mối đất. Dấu hiệu xuất hiện của mối gỗ ẩm rất đa dạng, chúng ăn cả gỗ mùa xuân và gỗ mùa hè.

Khi làm điều này, mối ăn gỗ dọc theo thân cây gỗ, tạo ra hàng loạt các đường hầm được kết nối với nhau.

Nếu trong đường hầm không có đất, trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt mối sẽ không thể di chuyển. Do đó, chúng sử dụng phân của mình làm dính vào các bề mặt trên đường hầm để di chuyển. Khi điều kiện khô hơn và ít nước trong đường hầm, mối gỗ ẩm sẽ loại bỏ phân của mình, vì nó không cần thiết nữa.

Vào mùa mưa, để ngăn nước tràn vào những căn phòng quan trọng, chúng sử dụng phân để lấp các cửa ra vào.

moi-go-am
mối gõ ẩm làm tổ trên cây

3. Tập tính sinh học

  • Mối gỗ ẩm chỉ tấn công gỗ có độ ẩm cao. Tổ của chúng thường ở trong những cây gỗ ẩm, hư hại hoặc đang phân hủy, hầu hết các loài này đều không tiếp xúc với đất.
  • Mối gỗ ẩm có thể xâm nhập vào các tòa nhà hoặc công trình có gỗ chạm đất hoặc có đường nước bị rò rỉ. Các máng nước cũ chứa đầy lá cây cũng có thể gây ra sự tích tụ độ ẩm trong các hốc tường, nó “thu hút” những con mối phá hoại đến nhà bạn.
  • Mối gỗ ẩm sử dụng gỗ có độ ẩm cao. Gỗ tiếp xúc với mặt đất hoặc với nguồn độ ẩm không đổi thường dễ bị tấn công nhất. Chúng tấn công trực tiếp vào gỗ và thường không bị rò rỉ trong đất.
  • Không có tầng lớp lao động trong loài mối gỗ ẩm và các ấu trùng thực hiện tất cả các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi công nhân.
  • Các viên phân này có chiều dài khoảng 1/32 inch và được tô màu theo loại gỗ được ăn. Các viên phân này thường có hình dạng tương tự nhau (hình elong dài). Phân mối rất ẩm ướt, có hình tròn.

4. Sinh sản

Thời điểm sinh sản mạnh nhất của mối là vào mùa xuân. Khi những con mối cánh bắt đầu bay ra khỏi tổ cùng bạn tình, tìm một thuộc địa mới (gỗ ẩm) và sinh sản.

Giai đoạn đầu tiên, ấu trùng thường tham gia vào giai cấp công nhân để đảm nhận việc xây dựng tổ. Khi số lượng thành viên đã đông hơn, chúng bắt đầu sản xuất mối cánh và mối lính.

5. Cách ngăn chặn

  • Giữ những cây gỗ ẩm hoặc cấu trúc gỗ ẩm cách xa ngôi nhà bạn.
  • Loại bỏ bất kỳ vật dụng gỗ bị ẩm ra khỏi căn nhà.
  • Kiểm tra xem có nguồn nước nào đang rò rỉ không
  • Tăng cường ánh sáng cho căn nhà, hạn chế độ ẩm.
  • Sử dụng dịch vụ diệt mối tận gốc của Pest-Solutions.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, tập tính và cách phòng chống mối gỗ ẩm.

Pest-Solutions

Một vài hình ảnh về mối gỗ ẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *