Mối Formosan (Formosan Termites)

01
of 3

Đặc điểm nhận dạng

Mối Formosan thích khí hậu ấm áp và tập trung nhiều chủ yếu phía nam Hoa Kỳ. Loài mối này phổ biến ở các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ, bao gồm Alabama, Florida, California, Georgia, Hawaii, Louisiana, Mississippi, South Carolina, North Carolina, Texas và Tennessee. Tuy nhiên, mối Formosan cũng có một ít dân số sinh sống ở Canada.

Cũng như kiến, mối Formosan là loài côn trùng xã hội gồm nhiều cấp bậc: mối chúa, mối vua, mối cánh, mối lính và mối thợ. Mỗi cấp bậc thực hiện một nhiệm vụ khác nhau và quan hệ mật thiết với nhau.

 • Mối chúa, mối vua: làm nhiệm vụ sinh sản, kiếm soát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
 • Mối thợ: mối thợ Formosan trông rất giống với mối thợ của các loài khác, mối lính và mối cánh dễ phân biệt hơn. Để phân biệt mối Formosan với các loài mối khác là điều không phải dễn dàng, tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia diệt côn trùng để được tư vấn chính xác.
 • Mối lính: phần đầu thu hẹp dần, trong khi các loài mối khác có đầu hình chữ nhật. Mối lính Formosan cũng thực hiện việc bảo vệ tổ khi có kẻ xâm phạm. Khi tấn công, chúng tiết ra một chất lỏng màu trắng để phòng vệ.
 • Mối cánh: có màu vàng nâu và dài khoảng nửa inch (1,3 cm). Có đôi cánh mờ và dài hơn cơ thể.
02
of 3

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng

Mối Formosan là loài mối sống và làm tổ dưới đất. Cũng như mối đất, chúng bị thu hút bởi Cellulose có trong các vật liệu gỗ, xâm nhập vào căn nhà thông qua các khe nứt và các đường ống bùn mà chúng tạo ra.

Mối Formosan cũng có thể xây dựng một thùng các-tông giúp giữ độ ẩm trong tổ. Điều này cho phép chúng xây dựng tổ mà không cần quay trở lại mặt đất như hầu hết các loài mối sống lòng đất khác.

03
of 3

Sinh sản

Mối chúa có thể sản xuất 1,000 trứng mỗi ngày. Khi thuộc địa bắt đầu đông dân số, mối cánh cái và mối cánh đực sẽ bắt cặp với nhau bay ra khỏi tổ để tìm kiếm một nơi khác làm tổ mới. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa xuân.

mối-formosan
Mối cánh và mối lính Formosan

Dấu hiệu bị nhiễm mối Formosan

Nếu chỉ nhìn vào các dấu hiệu do mối để lại thì không dễ xác định được đó là loài mối nào. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để nhận biết mối xuất hiện:

01
of 3

Gỗ bị hư hại

Mối Formosan thường để lại những “tàn dư” ở nơi chúng đi qua. Dấu vết gỗ hư hại rất dễ nhận biết, điều đặc biệt là chúng ăn rất nhanh. Nếu không phát hiện kịp thời, chắc chắn thiệt hại gây ra là rất lớn.

02
of 3

Đường đất

Mối Formosan thường tạo đường đất để tiếp cận với nguồn thức ăn (tủ gỗ, bàn gỗ…), nếu bạn thấy bất kỳ đường đất nào trên tường hay dưới nền nhà thì đó là dấu hiệu xâm nhập. Ngay lập tức mời chuyên gia kiểm soát dịch hại đến để xử lý vấn đề này.

Đường đất thường tập trung nhiều tại khu vực chúng tấn công. Bởi mối sẽ chết khi gặp ánh sáng, nên chúng sử dụng đường đất để được bảo vệ.

03
of 3

Cánh mối

Vào mùa xuân hay bất kể mùa nào trong năm, thấy cánh mối rụng trong vườn thì chắc chắn chúng đã đến thăm nhà bạn. Điều cần làm lúc này là liên hệ chuyên gia hoặc làm theo 16 cách diệt mối mọt hữu ích cho mọi nhà.

Thông tin thêm về mối Formosan

Mối Formosan có nguồn gốc từ Đông Á và được đưa vào Hoa Kỳ vào những năm 1940, sau Thế chiến thứ II. Chúng xâm nhập vào nước Mỹ thông qua các cảng khac nhau, dẫn đến sự phân bố không đều.

Mật độ của loài mối này tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ thông qua các chuyến hàng chở gỗ và hàng hoá bằng cellulose khác. Bên cạnh đó, đường sắt liên lục địa cũng là một giả thuyết cho sự xâm nhập này.


Xem thêm: Vòng đời của mối

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Mối đất (Subterranean Termites)
MỐI ĐẤT (SUBTERRANEAN TERMITES) Tìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của mối đất Mối đất là loài mối gây thiệt hại nặng nề nhất cho công trình nhà ...
READ MORE
Nhà bạn có đang bị mối tấn công ?
Chomp, chomp, chomp. Bạn sẽ không bao giờ có thể nghe được tiếng chúng đang "xơi" căn nhà tại một nơi nào đó, và tại thời điểm này hàng ngàn ...
READ MORE
Mối Gỗ Khô (Drywood Termites)
MỐI GỖ KHÔ (DRYWOOD TERMITES) Họ KALOTERMITIDAE Như các bạn đã biết, mối được chia thành 3 nhóm chính bao gồm: mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Nhìn chung, ...
READ MORE
Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites)
MỐI GỖ ẨM (DAMPWOOD TERMITES) Họ KALOTERMITIDAE Ở bài viết lần trước, Pest-Solutions đã giới thiệu với các bạn về mối gỗ khô. Để nối tiếp nội dung, hôm nay chúng tôi ...
READ MORE
Mối có thể sống sót sau một trận lũ ?
Mối Thể Có Sống Sót Sau Một Trận Lũ ?Mối đất được biết là cần độ ẩm để tồn tại, nhưng nếu một trận lũ lụt xảy ra, đất ngập ...
READ MORE
Mối đất (Subterranean Termites)
Nhà bạn có đang bị mối tấn công
Mối Gỗ Khô (Drywood Termites)
Mối Gỗ Ẩm (Dampwood Termites)
Mối có thể sống sót sau một trận

14 Trackbacks / Pingbacks

 1. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 1 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 1
 2. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 2 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 2
 3. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 3 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 3 - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 4. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 4 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 4
 5. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 5 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 5
 6. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 6 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 6
 7. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 7 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 7
 8. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 8 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 8
 9. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 9 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 9
 10. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 10 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 10
 11. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 11 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 11
 12. Dịch Vụ Diệt Mối Quận 12 - Diệt Mối Tận Gốc Quận 12
 13. Dịch Vụ Diệt Mối Quận Gò Vấp – Diệt Mối Tận Gốc Tại Quận Gò Vấp
 14. Dịch Vụ Diệt Mối Quận Bình Thạnh – Diệt Mối Tận Gốc Tại Bình Thạnh

Bình luận đã đóng.