Mối Formosan (Formosan Termites)

MỐI-FORMOSAN

MỐI FORMOSAN (FORMOSAN TERMITES)

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của mối Formosan

Tiếng la-tinh: Coptotermes formosanus

Đặc điểm nhận dạng

Mối Formosan thích khí hậu ấm áp và tập trung nhiều chủ yếu phía nam Hoa Kỳ. Loài mối này phổ biến ở các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ, bao gồm Alabama, Florida, California, Georgia, Hawaii, Louisiana, Mississippi, South Carolina, North Carolina, Texas và Tennessee. Tuy nhiên, mối Formosan cũng có một ít dân số sinh sống ở Canada.

Cũng như kiến, mối Formosan là loài côn trùng xã hội gồm nhiều cấp bậc: mối chúa, mối vua, mối cánh, mối lính và mối thợ. Mỗi cấp bậc thực hiện một nhiệm vụ khác nhau và quan hệ mật thiết với nhau.

  • Mối chúa, mối vua: làm nhiệm vụ sinh sản, kiếm soát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
  • Mối thợ: mối thợ Formosan trông rất giống với mối thợ của các loài khác, mối lính và mối cánh dễ phân biệt hơn. Để phân biệt mối Formosan với các loài mối khác là điều không phải dễn dàng, tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia diệt côn trùng để được tư vấn chính xác.
  • Mối lính: phần đầu thu hẹp dần, trong khi các loài mối khác có đầu hình chữ nhật. Mối lính Formosan cũng thực hiện việc bảo vệ tổ khi có kẻ xâm phạm. Khi tấn công, chúng tiết ra một chất lỏng màu trắng để phòng vệ.
  • Mối cánh: có màu vàng nâu và dài khoảng nửa inch (1,3 cm). Có đôi cánh mờ và dài hơn cơ thể.

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng

Mối Formosan là loài mối sống và làm tổ dưới đất. Cũng như mối đất, chúng bị thu hút bởi Cellulose có trong các vật liệu gỗ, xâm nhập vào căn nhà thông qua các khe nứt và các đường ống bùn mà chúng tạo ra.

Mối Formosan cũng có thể xây dựng một thùng các-tông giúp giữ độ ẩm trong tổ. Điều này cho phép chúng xây dựng tổ mà không cần quay trở lại mặt đất như hầu hết các loài mối sống lòng đất khác.

Sinh sản

Mối chúa có thể sản xuất 1,000 trứng mỗi ngày. Khi thuộc địa bắt đầu đông dân số, mối cánh cái và mối cánh đực sẽ bắt cặp với nhau bay ra khỏi tổ để tìm kiếm một nơi khác làm tổ mới. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa xuân.

mối-formosan
Mối cánh và mối lính Formosan

Dấu hiệu bị nhiễm mối Formosan

Nếu chỉ nhìn vào các dấu hiệu do mối để lại thì không dễ xác định được đó là loài mối nào. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để nhận biết mối xuất hiện:

Gỗ bị hư hại

Mối Formosan thường để lại những “tàn dư” ở nơi chúng đi qua. Dấu vết gỗ hư hại rất dễ nhận biết, điều đặc biệt là chúng ăn rất nhanh. Nếu không phát hiện kịp thời, chắc chắn thiệt hại gây ra là rất lớn.

Đường đất

Mối Formosan thường tạo đường đất để tiếp cận với nguồn thức ăn (tủ gỗ, bàn gỗ…), nếu bạn thấy bất kỳ đường đất nào trên tường hay dưới nền nhà thì đó là dấu hiệu xâm nhập. Ngay lập tức mời chuyên gia kiểm soát dịch hại đến để xử lý vấn đề này.

Đường đất thường tập trung nhiều tại khu vực chúng tấn công. Bởi mối sẽ chết khi gặp ánh sáng, nên chúng sử dụng đường đất để được bảo vệ.

Cánh mối

Vào mùa xuân hay bất kể mùa nào trong năm, thấy cánh mối rụng trong vườn thì chắc chắn chúng đã đến thăm nhà bạn. Điều cần làm lúc này là liên hệ chuyên gia hoặc làm theo 16 cách diệt mối mọt hữu ích cho mọi nhà.

Thông tin thêm về mối Formosan

Mối Formosan có nguồn gốc từ Đông Á và được đưa vào Hoa Kỳ vào những năm 1940, sau Thế chiến thứ II. Chúng xâm nhập vào nước Mỹ thông qua các cảng khac nhau, dẫn đến sự phân bố không đều.

Mật độ của loài mối này tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ thông qua các chuyến hàng chở gỗ và hàng hoá bằng cellulose khác. Bên cạnh đó, đường sắt liên lục địa cũng là một giả thuyết cho sự xâm nhập này.


Xem thêm: Vòng đời của mối

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *