Mối đất (Subterranean Termites)

MỐI-ĐẤT

MỐI ĐẤT (SUBTERRANEAN TERMITES)

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của mối đất

Mối đất là loài mối gây thiệt hại nặng nề nhất cho công trình nhà ở. Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ, mức độ thiệt hại do mối mọt gây ra là hơn 5 tỉ đô. Bởi tính chất nguy hiểm và tàn phá của mối đất, Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến bạn loài côn trùng này và cách phòng chống.

Như tên gọi, mối đất làm tổ dưới lòng đất. Trung bình, có khoảng 13 đến 14 tổ mối dưới lòng đất trên mỗi hecta, có nghĩa là một ngôi nhà điển hình có thể có 3 đến 4 tổ mối nằm dưới hoặc xung quanh nó.

Thiệt hại do mối đất gây ra còn lớn hơn nhiều so với bão lũ và cháy rừng. Một tổ mối có thể lên đến 1.000.000 thành viên và tất cả làm việc 24/24, do đó chúng trở thành mối quan tâm thực sự của nhiều người.

Mối đất thường làm tổ trong đất ẩm, chúng dễ dàng tấn công bất kỳ loại gỗ nào tiếp xúc với mặt đất. Nếu gỗ không tiếp xúc với đất, mối có thể xây dựng ống bùn để tiếp cận mục tiêu trên mặt đất.

Nếu bạn thấy cánh mối rơi vãi bên ngoài sân vườn, có thể nhà bạn đã nhiễm mối mọt. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt đây là mối đất hay mối gỗ khô hay mối gỗ ẩm để có cách đối phó.

mối-đất

Sinh sản ở mối đất

Mối cũng như kiến, nhỏ. Tuy nhiên, chúng khác với kiến bởi việc ăn cenllulose có trong gỗ. Mối đất làm việc phần lớn ở dưới lòng đất, nơi không có ánh sáng. Chúng đào đường hầm bên trong cấu trúc gỗ, làm hư hại tài sản của chủ nhà.

Mối đất là loài côn trùng xã hội sống trong các thuộc địa, nơi mà mỗi thành viên được phân chia theo nhiều đẳng cấp khác nhau. Trong nhiều xã hội mối mọt, ấu trùng (mối con) cũng thực hiện những công việc như xây dựng tổ, thu thập thức ăn hay nuôi dưỡng ấu trùng mới sinh. Mối thợ và ấu trùng làm tất cả các công việc, mối lính có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ tổ.

Mối trưởng thành có cánh được gọi là mối cánh, đây là lực lượng sinh sản chính tuy nhiên chúng không ở lại tổ. Mối cánh thực hiện các chuyến bay để tìm thuộc địa mới vào các thời điểm nhất định trong năm. Trong các chuyến bay, mối cánh cái và đực sẽ bắt cặp với nhau, đáp xuống một nơi đã chọn và rũ bỏ lớp cánh, bắt đầu đào sâu xuống đất. Chúng kết hôn, đẻ trứng, và trở thành mối chúa trong tổ. Ở những tổ mối mới, hầu hết ấu trùng đều tham gia vào tầng lớp công nhân (mối thợ).

mối-đất

Các thành viên trong tổ mối

ấu-trùng Ấu Trùng

Những con mối chưa trưởng thành này có thể phát triển thành mối thợ, mối lính hoặc mối cánh tùy thuộc vào mệnh lệnh của mối chúa ban cho. Khi ấu trùng trở nên lớn hơn, chúng cũng bắt đầu gây thiệt hại gỗ.

mối-lính Mối Lính

Mối lính làm nhiệm vụ bảo vệ thuộc địa. Chúng có phần miệng phát triển, dùng để xua đuổi kẻ thù. Mối lính trông giống như mối thợ, nhưng phần đầu được mở rộng và có màu sẫm hơn so với mối thợ. Mối lính chiếm 1-3% dân số trong tổ.

mối-thợ Mối Thợ

Mối thợ là lực lượng lao động chính trong tổ, chúng xây dựng và sửa chữa tổ, tìm kiếm thức ăn và chăm sóc cho trẻ nhỏ. Mối thợ là lực lượng đông đảo nhất trong tổ, chiếm đến 90%. Mối thợ là lực lượng chính gây thiệt hại cho gia chủ.

mối-cánh Mối Cánh

Mối cánh có thể trở thành mối chúa hoặc mối đực (mối vua) hoặc mối cánh (bay ra khỏi tổ). Trong trường hợp mối chúa bị chết hoặc cho năng suất sinh sản kém, mối cánh có thể phụ giúp cô bằng cách trở thành nữ hoàng thứ 2 trong thuộc địa.

Mối cánh (Swarmers): có màu đen và màu nâu nhạt, cơ thể phẳng và dài khoảng 1/4 đến 3/8 inch, có đôi cánh nhạt mờ màu khói xám đến nâu. Mối cánh rời khỏi thuộc địa khi nhiệt độ ấm áp và mưa (thường vào mùa xuân hoặc mùa mưa). Chúng rời khỏi cha mẹ đẻ của mình để kết hôn và thành lập thuộc địa mới. Mối cánh trở thành vua và nữ hoàng (mối chúa) trong các thuộc địa mới. Mối cánh được trưởng thành từ các ấu trùng có đôi cánh hẹp và dài.

Tổ mối đất vẫn hoạt động bình thường khi mối chúa vẫn còn sống. Mối chúa kiểm soát số lượng bầy đàn, phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên và làm công việc sinh sản. Mối chúa có thể sống tới 10 năm và sản suất hàng nghìn con mối.

Cách phòng chống mối đất trong nhà ở

1. Loại bỏ độ ẩm

Tránh sự tích tụ nước gần sàn nhà hoặc xung quanh căn nhà. Cố gắng sữa chữa các nguồn nước rò rỉ hoặc trám xi măng những khu vực thường lầy lội sau cơn mưa. Cố gắng giữ căn nhà và xung quanh khô thoáng nhất có thể. Mối và kiến bị thu hút bởi độ ẩm.

2. Cung cấp nguồn sáng

Cung cấp ánh sáng vào trong gian phòng, lắp đặt hệ thống thu hút ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà bạn khô thoáng. Bên cạnh đó mối bị mù lòa, chúng sẽ chết ngay khi gặp ánh sáng.

3. Sử dụng vi sinh vật

Giun đất được xem là kẻ thù của mối, chúng tiêu diệt những con mồi làm tổ trong lòng đất. Phương pháp này tuy tốn kém nhưng mang lại hiệu quả lâu dài, hơn nữa còn làm đất tươi xốp giàu dinh dưỡng.

Xem nhiều cách diệt mối hơn tại đây: diệt mối bằng phương pháp tự nhiên

4. Liên hệ công ty diệt mối

Trong trường hợp không thể kiểm soát mối đất, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Pest-Solutions. Chúng tôi sẽ giúp bạn diệt mối tận gốc 100%. Liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn.

Với công nghệ diệt mối sinh học, chúng tôi sẽ diệt sạch tận gốc tổ mối và hoàn tiền nếu còn một con mối.


Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về mối đất cũng như đặc điểm tập tính của chúng. Chúc bạn luôn vui vẻ và đừng quên diệt mối cho nhà ở của mình.

Pest-Solutions

Video bắt mối chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *