Mối có thể sản xuất nguồn năng lượng tái tạo?

moi-co-the-san-xuat-nang-luong-tai-tao

Bạn có tưởng tượng rằng sẽ có một ngày nhân loại phải nhờ vào hệ thống tiêu hóa tuyệt vời của loài mối để tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo không? Rất có thể đấy ! Trong tương lai, chúng ta có khả năng khai thác các sản phẩm phụ mà mối tiêu hóa để cung cấp năng lượng cho cuộc sống của chúng ta.

Nghĩ đến việc mối sản xuất ra năng lượng thôi đã thấy thú vị, sẽ càng thú vị hơn nếu bạn hiểu rõ về cơ chế và tất cả mọi thứ trong quá trình tiêu hóa của mối. Sẽ thế nào nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ năng lượng do mối tạo ra? Làm thế nào mà một gò mối, hoặc tổ mối có thể là nhà máy điện trong tương lai? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO ĐANG BÙNG NỔ

Năng lượng tái tạo là dạng năng lượng thông minh, được khai thác từ các nguồn vô tận như: mặt trời, gió, thủy điện và địa nhiệt. Đây là loại năng lượng của tương lai, là mục tiêu mà con người hướng đến.

Các doanh nghiệp năng lượng tái tạo đang bùng nổ. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, việc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng sạch và xanh như gió, mặt trời, thủy điện và địa nhiệt dự kiến ​​sẽ tăng hơn 10% trong năm 2016 và tăng thêm gần 5% vào năm 2017. Trong khi đó, việc sản xuất nhiên liệu diesel sinh học ở Mỹ tiếp tục tăng hàng triệu gallon mỗi tháng.

Hầu hết nhiên liệu sinh học đến thị trường tiêu dùng Mỹ dưới dạng ethanol. Ethanol này được sản xuất bằng cách chuyển đổi các loại đường có trong ngô và đậu nành thành cồn, cùng loại với cồn có trong rượu vodka, rượu whisky và cả bia. Tuy nhiên, việc sản xuất nhiên liệu sinh học là một vấn đề gây tranh cãi. Bởi vì quá trình sử dụng cây lương thực để tạo ra ethanol khiến chi phí tiêu dùng trở nên đắt đỏ hơn. Một số nhà khoa học đã tìm ra sự liên quan giữa sản xuất ethanol với nạn phá rừng nhiệt đới , do đó phủ nhận sự thân thiện với môi trường của loại nhiên liệu phi hóa thạch này.

01
of 3

Enzyme vi khuẩn làm cho mối tiêu thụ rất nhiều

Loài mối sống để ăn và chúng thích ăn gỗ. Mối, giống như bất kỳ loài côn trùng nào tiêu thụ một lượng lớn chất thực vật, đóng một vai trò quan trọng trong một quá trình mà các nhà khoa học gọi là chu trình carbon: sự lưu thông của carbon dioxide (CO2) qua môi trường.

Mối kích thích sự quan tâm của các nhà khoa học bởi vì chúng rất hiệu quả trong việc biến cellulose thô (chất xơ thiết yếu có trong thực vật) thành đường. Mối làm được điều thần kỳ này nhờ vào mối quan hệ đặc biệt của chúng với các vi sinh vật sống trong đường ruột. Những vi khuẩn đường ruột này chứa các enzyme được xem là động cơ của quá trình tiêu hóa.

02
of 3

Việc nghiên cứu mối sẽ tập trung vào việc trích xuất những loại enzym đầy tiềm năng

Mỗi mối thợ như là một nhà máy điện. Các nhà khoa học, chẳng hạn như Andreas Brunei của Viện Vi sinh vật Max Planck, đang nghiên cứu cách xác định và trích xuất các enzyme điều khiển nhà máy này và khiến nó hoạt động độc lập với vật chủ trong môi trường phòng thí nghiệm.

Các loại vi khuẩn mà họ cần nghiên cứu chỉ có thể được tìm thấy ở đoạn cuối của bụng mối. Hơn nữa, một số loài được gọi là mối cấp cao hơn có đoạn cuối bụng sau phát triển cao hơn và có thể tạo ra nhiều enzyme hơn các loài mối cấp thấp hơn, mối phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vi khuẩn và động vật nguyên sinh để hỗ trợ tiêu hóa. Bằng cách phân tích DNA của những con mối cấp cao này, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về sự phức tạp về cách chúng phá vỡ cenlulose thành các thành phần hóa học khác.

03
of 3

Enzyme mà mối tổng hợp có thể là nguồn năng lượng tái tạo mới

Vì vậy, trong tương lai, khả năng chúng ta sẽ lái những chiếc xe chạy bằng ethanol được sản xuất bởi mối như thế nào? Dù khả năng không phải quá cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ethanol công nghiệp có thể tăng sản lượng và giảm chi phí bằng cách thay thế các enzyme mà họ hiện đang sử dụng bằng các enzyme được tổng hợp từ mối.

Các nhà khoa học tại Đại học Purdue đã thử nghiệm tiêm các enzyme này vào sâu bướm để xem chúng có thể phát triển trong một môi trường khác không. Hơn nữa, vì hiệu quả cao hơn, các nhà khoa học có thể sử dụng siêu enzyme này để bắt đầu chuyển đổi các loại cây trồng phi thực phẩm như cỏ khô và cỏ kudzu thành ethanol. Nói cách khác, với sự giúp đỡ khá bất ngờ của loài gây hại hoại này, chúng ta có thể có thể tối đa hóa tính khả thi của nhiên liệu sinh học nói chung.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “liệu mối có sản xuất ra năng lượng hay không”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *