Lý do vì sao bạn luôn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

Một số điểm đặc biệt khiến bạn luôn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác đó là trao đổi chất, nhóm máu, màu áo hay thậm chí là uống bia.

vi-sao-bi-muoi-dot-nhieu

Vì sao bị muỗi đốt nhiều

Vào mùa hè, bạn tự hỏi sao cánh tay mình thường xuất hiện các vết đỏ do muỗi chích, trong khi một số khác lại không bị. Hoặc sau một đêm dã ngoại, bạn phát hiện tay chân của mình có nhiều vết tấy đỏ do bị muỗi đốt còn bạn bè thì không, đó là do muỗi đã “kết” bạn.

Theo nghiên cứu, cứ 100 người thì có khoảng 20 người đặc biệt luôn thu hút muỗi. Như vậy, nếu bạn rơi vào tình cảnh đó đừng lo lắng vì có rất nhiều người chung cảnh ngộ. Các nhà khoa học chưa tìm ra cách chữa cho những người dễ bị muỗi đốt. Tuy nhiên, sử dụng thuốc chống côn trùng có thể giúp ngăn chặn muỗi đốt. Thế nhưng, không nên quá lạm dụng chúng vì sử dụng lâu dài sẽ bị tác dụng phụ. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một vài lý do để giải thích việc một số người lại dễ bị muỗi đốt hơn người khác.

Bị muỗi đốt nhiều có vài nguyên nhân:

1. Nhóm máu

ly-do-bi-muoi-dot

Mục đích muỗi đốt để lấy protein trong máu. Trên thực tế, chúng có thể nhận biết được nhóm máu này có nhiều chất hơn nhóm máu khác. Vào năm 2004 ở Mỹ, một nhóm nghiên cứu cho rằng những người có nhóm máu O thường thu hút muỗi nhiều hơn các nhóm máu khác. Đặc biệt là cao gấp 2 lần so với những người thuộc nhóm A. Xét về mức độ, nhóm máu B nằm giữa. Nhưng cũng tùy thuộc vào gen, chỉ có 15% không tiết ra tín hiệu hóa chất và 85% người tiết ra tín hiệu hóa chất thông qua da.

2. Carbon Dioxie (CO2)

bi-muoi-dot

Để muỗi định vị được mục tiêu, một trong những cách cơ bản là dựa vào đánh hơi mùi khí carbon dioxide(CO2) phát ra trong hơi thở con người. Những người thở ra khí này nhiều sẽ thu hút muỗi nhiều hơn. Thông thường, tập trung vào người lớn tuổi. Đây là lý giải cho vì sao trẻ em lại ít bị muỗi đốt hơn.

3. Vận động

bi-muoi-can

Muỗi còn nhìn thấy nạn nhân qua các tuyến mồ hôi, hoặc bằng cách ngửi mùi ammoniac, axit uric…Ngoài ra, chúng còn chú ý đến những người có nhiệt độ cao hay luyện tập thể thao. Bởi việc tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể cũng là một điều thu hút đám muỗi.

4. Bia

vi-sao-bi-muoi-can

Một nghiên cứu từ năm 2002 còn chỉ ra rằng một lon bia có thể làm bạn trở nên hấp dẫn với côn trùng rất nhiều. Bởi uống bia làm tăng lượng ethanol tiết trong mồ hôi. Điều này khiến muỗi dễ dàng bị cám dỗ hơn.

5. Mang thai

mang-thai

Vài nghiên cứu lại cho rằng, phụ nữ mang thai dễ bị đốt nhiều hơn người khác. Vì chủ yếu chịu 2 tác động: nhiệt độ cơ thể cao hơn trung bình 0,5 độ C và lượng khí CO2 nhiều hơn 21%.

6. Màu quần áo

mau-quan-ao

Để định vị con người, muỗi thường sử dụng thị lực. Vì vậy, màu sắc nổi bật như xanh đen, đỏ hay đen có thể khiến bạn dễ bị muỗi phát hiện hơn.

7. Gen di truyền

gen

Ước tính khoảng 85% sự khác biệt giữa mọi người trong việc thu hút muỗi, bất kể chúng được thể hiện qua nhóm máu, trao đổi chất. Thực tế chưa có cách thay đổi loại gen này.

8. Chất chống côn trùng

chat-chong-con-trung

Ở Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc hững người này tiết ra một số chất khiến muỗi không thấy hứng thú. Họ sử dụng hệ thống sắc ký để tách các hóa chất mà những người hiếm khi bị muỗi đốt tiết ra để thực hiện cuộc nghiên cứu này. Phụ nữ mang thai, người nhóm O và người thể dục đã thử nghiệm và kết quả họ nhận được là không bị muỗi đốt.


Dịch vụ diet con trung quan 11 chúc bạn may mắn!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Những Lợi Ích Của Muỗi Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa người và muỗi chưa bao giờ vượt qua ranh giới "kẻ thù". Muỗi được xác định sẽ bị tiêu diệt nếu con ...
READ MORE
7 Loài côn trùng hút máu người
CÔN TRÙNG HÚT MÁU NGƯỜI7 loài côn trùng hút máu người nguy hiểm nhất:Thế giới tự nhiên có vô vàn các loài côn trùng. Một số thì có ích, một ...
READ MORE
9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người
Ngay cả những người yêu côn trùng nhất vẫn sẽ tát muỗi mà không cần suy nghĩ. Có những loài côn trùng được mọi người yên mến, nhưng cũng có ...
READ MORE
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà. Loài muỗi nào thường xuất hiện trong nhà ? Chúng sinh sản ở đâu. Nhìn vào hình vẽ trên, bạn dễ dàng nhận ...
READ MORE
10 Điều Bạn Làm Có Thể Thu Hút Muỗi Tấn Công Cơ Thể
Muỗi tấn công chỉ một số đối tượng - vì sao thế ? Một số người thực sự là nam châm của loài muỗi. Họ dường như thu hút những con ...
READ MORE
Những Lợi Ích Của Muỗi Với Con Người
7 Loài côn trùng hút máu người
9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà
10 Điều Bạn Làm Có Thể Thu Hút