Lợi ích của mối trong nông nghiệp

loi-ich-cua-moi-trong-nong-nghiep

Nhắc đến mối là nhắc đến sự phá hoại, tuy nhiên bạn có biết rằng mối mang lại lợi ích rất to lớn cho ngành nông nghiệp hay không? Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Mối được tìm thấy trên toàn thế giới và chúng có thể có lợi hoặc có hại tùy thuộc vào loài và vị trí hoạt động. Ở Hoa Kỳ, chúng thường bị ghét vì gây ra sự thiệt hại cho các đồ nội thất, nhà cửa, hàng rào gỗ. Nhưng trong tự nhiên, chúng lại có vai trò rất quan trọng là phân hủy gỗ mục nát.

Sự phân hủy gỗ do các hoạt động của mối có thể ảnh hưởng tốt đến một số ngành công nghiệp, bao gồm cả nông nghiệp. Nhiều loài mối tạo ra những gò đất lớn để làm nhà cho thuộc địa của chúng. Những gò đất này có thể có lợi hoặc có hại cho nông dân.

Lợi ích của gò mối trong nông nghiệp

Lấy ví dụ về nông dân trồng lúa ở nước Lào. Họ sử dụng gò mối làm phân bón cho cây trồng và làm lò than. Bản thân mối cũng được sử dụng làm thức ăn cho cá hoặc chim. Các nghiên cứu đã khảo sát các ngôi làng ở Lào gần sông Mê Kông và cho thấy năng suất lúa cao ở những khu vực có gò mối so với những khu vực không có.

Dân làng nghiền nát gò đất và rải các vụn đất trên ruộng lúa trước khi trồng, gò này sẽ hoạt động như một loại phân bón tự nhiên. Mối trưởng thành còn được làm thức ăn cho một số loại cá. Đất xung quanh những gò mối cũng thường là khu vực lý tưởng đế trồng rau do hàm lượng nito cao. Gần đây, nấm cũng có thể được trồng và làm kinh tế trên các gò mối.

Các nghiên cứu cho rằng ở một số khu vực, dân làng đang phá hủy các gò mối nhanh hơn tốc độ mối khôi phục. Để giữ gìn mối như là một nguồn tài nguyên bền vững, chúng ta cần có một kế hoạch bảo tồn hợp lý.

01
of 2

Mối liên hệ giữa mối, kiến và việc bảo tồn đất

Học hỏi từ những người Lào, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng mối và kiến có thể giúp tăng năng suất cây lúa mì ở vùng khí hậu khô cằn. Họ đã xem xét cả hàm lượng khoáng chất đất và sự hấp thụ nước giữa các cánh đồng chứa mối.

Kết quả cho thấy sản lượng lúa mì tăng thêm 36% trong các khu vực có mối và kiến hoạt động. Các đường hầm được đào bởi mối giúp cho nước mưa rơi sâu hơn vào lòng đất, giữ được độ ẩm cao gấp ba lần so với các khu vực không có mối.

Lợi ích thứ hai đối với hoạt động của kiến và mối trong nông nghiệp là làm tăng hàm lượng nitơ trong đất. Các vi khuẩn đường ruột của mối chứa hàm lượng nitơ cao. Do bản chất đào hang của những loài côn trùng này, nitơ được chuyển vào đất.

02
of 2

Mối ở Hoa Kì

Trong khi một số nơi trên thế giới đã thích nghi với sự hiện diện của mối, thì ở những nơi khác, chúng lại là vấn đề. Trong rừng mưa Amazon, mối thường đông đúc trên những khu vực đất trống. Tùy thuộc vào loại mối, chất lượng đất bị ảnh hưởng và năng suất cây trồng có thể giảm. Khi các hệ sinh thái bị phá vỡ thì toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng.

Ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng của mối đối với nông nghiệp thường là tiêu cực. Vì các loài mối ở Hoa Kỳ là những kẻ phàm ăn, chúng có thể làm hỏng hàng rào, nhà kho, chuồng trại và các công trình khác. Ngoài ra, các loại mối được tìm thấy ở Bắc Mỹ không xây gò đất, mà thay vào đó là làm tổ bên dưới. Do đó chúng không thể được tận dụng làm thức ăn và phân bón trong chăn nuôi.

Mối dù có lợi hay có hại thì chúng vẫn không nên xuất hiện trong nhà bạn. Do đó, nếu bạn thấy dấu hiệu hoạt động của mối, hãy lên lịch hẹn với chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *