Lợi ích của loài ong trong tự nhiên

loi-ich-cua-loai-ong

Khi nhắc đến ong, chúng ta thường nghĩ ngay đến những con côn trùng bay hung hãn, hiếu chiến mà quên đi lợi ích của ong đối với con người và tự nhiên. Thực tế, ong đốt và đốt rất đau! nhưng không phải loài ong nào cũng đốt người.

Có thể nói, ong luôn muốn gây sự chú ý đến mọi người. Chúng làm tổ gần nơi chúng ta sinh sống, điều này mang lại mối đe dọa rất lớn, đặc biệt là trẻ em và những người không am hiểu về ong rất dễ bị tấn công.

ong có lợi ích gì ?

Khi bị ong đốt, bạn sẽ cho rằng ong là một thứ tiêu cực, xấu xa và cần phải loại bỏ những loại sâu bọ này. Nhưng thực tế chúng có ích nhiều hơn bạn nghĩ, loài côn trùng này chính là thiên địch của một số loài nhện độc và chúng ta cần chúng.

1. Ong là loài côn trùng có ích

Lợi ích của ong đối với tự nhiên và con người là quá rõ ràng, chúng cung cấp những dịch vụ sinh thái vô cùng quan trọng như thụ phấn cho cây hay tiêu diệt sâu bệnh trong vườn.

Những con ong thuộc bộ Hymenoptera còn làm rất nhiều điều có ích. Điển hình một số loài ong: ong ký sinh (ong tò vò), ong thợ săn (ong bùn), ong đào đất, ong nhện. Tất cả đều thụ phấn và tiêu diệt côn trùng gây hại. Nói cách khác nếu không có ong, chúng ta sẽ tràn ngập trong côn trùng.

Nhiều khi bạn sẽ tự hỏi rằng ong tốt như vậy mà tại sao chúng lại đốt con người, đặc biệt những trường hợp tử vong. Ong tuy tốt, nhưng chúng không phân biệt đối tượng, nếu bạn cố gắng làm chúng giận dữ, chúng sẽ đáp trả bạn bằng cách tấn công hội đồng. Điều này cực kì nguy hiểm vì ong thường làm tổ gần nơi ở con người.

2. Những con ong đốt cũng có ích

Ong vò vẽ, ong sừng hay ong áo vàng đều cùng thuộc họ Vespidae đều là những con ong nguy hiểm, hiếu chiến. Những con ong xã hội này có chung khả năng xây dựng tổ bằng sợi gỗ, nó được những con ong nhai cẩn thận và đúc thành giấy.

Ong sừng và ong vò vẽ ăn côn trùng và giúp giữ quần thể côn trùng dịch hại dưới sự kiểm soát. Ong vò vẽ bắt sâu bướm và ấu trùng sâu bọ trên lá và quay trở lại tổ để nuôi sống ong non. Ong sừng cung cấp cho tổ tất cả các loại côn trùng sống mà nó kiếm được, ong chúa khi đói sẽ ăn rất nhiều côn trùng. Ong sừng và ong vò vẽ đều cung cấp các dịch vụ kiểm soát sâu bệnh quan trọng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florence gần đây đã khám phá ra một vai trò quan trọng khác của ong sừng và ong vò vẽ đó là chúng chứa các tế bào nấm men trong ruột! Nấm men được sử dụng để làm bánh mì, bia và rượu, nhưng chúng ta biết rất ít về cách thức nấm men sống trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu của Đại học Florence đã phát hiện ra rằng ong bắp và ong sừng ăn nho vào cuối mùa vụ thu hoạch (mùa thu), nó sẽ kiếm được rất nhiều chất men trong tự nhiên. Men vẫn được giữ qua mùa đông trong dạ dày của ong, và được truyền sang con cái khi nó cần thức ăn nuôi trẻ. Thế hệ ong mới sẽ mang nấm men của các loại nho trở lại tổ vào mùa vụ sau.

Ong áo vàng (Yellowjackets) tuy không có nhiều lợi ích rõ rệt, chúng chủ yếu nuôi sống bản thân và gia đình bằng những loài côn trùng gây hại.

Con người và thiên nhiên cần những lợi ích mà ong mang lại. Thế giới sẽ như thế nào nếu côn trùng gây hại chất hàng đống? Thật may mắn cho chúng ta, thói quen “nhặt rác” côn trùng và tạo ra mật của ong đã mang lại những điều vô cùng tốt đẹp cho con người. Là một người yêu quý ong, tôi muốn cám ơn đến những đóng góp của ong cho nhân loại.


Hi vọng bài viết Lợi ích của loài ong trong tự nhiên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: khám phá bí ẩn của loài ong

Pest-Solutions

Tin liên quan
Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜNCôn trùng có lợi là bạn của nhà nôngKhông phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
Vai trò của ong chúa, ong thợ và ong đực trong tổ
Vai trò của ong trong quần thể xã hộiCũng giống như xã hội loài người, ong mật cũng có một xã hội thu nhỏ trong tổ của mình. Tổ ong ...
READ MORE
12 Cách giúp thu hút ong bản địa làm tổ và sinh sản trong vườn
Dù bạn có thừa nhận hay không thì hiện nay sự phát triển kinh tế xã hội đang dần hủy hoại thiên nhiên, môi trường sống các loài động vật ...
READ MORE
Khám phá những điều bí ẩn ở loài ong
Ong luôn là người bạn đồng hành của nhà nông. Chúng giúp người nông dân rất nhiều trong ngành nông nghiệp trồng trọt. Đức tính cần cù chăm chỉ của ...
READ MORE
Những loài côn trùng có lợi trong vườn
Những loài côn trùng sống trong gỗ
Vai trò của ong chúa, ong thợ và
12 Cách giúp thu hút ong bản địa
Khám phá những điều bí ẩn ở loài

1 Trackback / Pingback

  1. Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ?

Bình luận đã đóng.