3 Lợi ích của bọ ve đối với môi trường tự nhiên

3-loi-ich-cua-bo-ve

Không có loài côn trùng nào kinh khủng hơn bọ ve. Loài bọ hút máu này bò lên cơ thể chúng ta, xuyên thủng da chúng ta bằng chiếc miệng sắc bén của chúng và uống máu cho đến khi cơ thể nở ra như một quả bóng. Bọ ve mang và truyền nhiều mềm bệnh cho người và vật nuôi, từ bệnh Lyme đến bệnh Anaplasmosis. Gia súc ăn phải những con bọ này có thể bị tê liệt, và những con bọ ve lớn hơn có thể giết chết vật chủ.

Mặc dù bọ ve là loài côn trùng hút máu nguy hiểm nhưng những lợi ích của chúng mang lại rất đáng kể. Cùng Việt Thành tìm hiểu về 3 lợi ích của bọ ve đối với tự nhiên để hiểu rõ hơn về loài chân đốt này.

Bọ ve là loài động vật chân đốt cổ đại

Đầu tiên, hãy nhìn lại lịch sử của bọ ve từ khi xuất hiện trên trái đất. Mặc dù dưới quan điểm của chúng ta bọ ve là loài hút máu đáng ghét, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Mỗi sinh vật phục vụ một mục đích, và bọ ve cũng không ngoại lệ.

Trong hồ sơ hóa thạch, bọ ve ký sinh được cho là có từ kỷ Phấn trắng, và được cho là nguyên nhân khiến loài khủng long vĩ đại bị tuyệt chủng. Con bọ ve hóa thạch lâu đời nhất được phát hiện trong một mảnh hổ phách được thu thập từ một bãi đất trống ở quận Sayreville (bang New Jersey) đã 90 triệu năm tuổi, và có thể đã đến New Jersey bằng cách quá giang với một con chim biển di cư từ Nam Mỹ (bằng cách ký sinh). Mặc dù bị coi thường, nhưng bọ ve rõ ràng đang làm điều gì đó đúng đắn để tồn lại lâu hơn.

01
of 1

3 Lợi ích của bọ ve đối với tự nhiên

Tại sao chúng ta nên thông cảm với bọ ve ? Đầu tiên, và có lẽ rõ ràng nhất, ve là thức ăn cho các loài động vật khác. Bò sát, lưỡng cư và chim đều tiêu thụ bọ ve với lượng lớn. Loài hút máu xấu xa này là nguồn thức ăn thiết yếu cho động vật tìm kiếm thức ăn ở những nơi chúng sống (gần như ở khắp mọi nơi). Trong các khu vực dày đặc bọ ve, trên thực tế, đôi khi người ta sẽ triển khai gà Guinea như một nhóm kiểm soát ve hiệu quả. Và một loài khác là chồn opossums, chúng cũng ăn một lượng lớn bọ ve khi được nuôi trong vườn.

Thứ haibọ ve mang rất nhiều vi sinh vật khác trên cơ thể, cụ thể là ký sinh trùng vi mô. Bọ ve mang virus, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và các vi sinh vật đến những nơi mà chúng đi qua. Các sinh vật này là một phần đa dạng của sự sống trên trái đất, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái. Chúng được di chuyển, và phân bố khắp nơi nhờ bọ ve.

Và cuối cùng, nhờ vào cách hút máu và gây bệnh của chúng, bọ ve giúp kiểm soát quần thể vật chủ lớn hơn. Giống như con cú giữ quần thể chuột và chuột chù, bọ ve đóng vai trò duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái.

Đừng ghét những con bọ ve, chúng chỉ làm những gì chúng đã làm trong hàng chục triệu năm. Nếu bạn không muốn bị bọ ve cắn, hãy đề phòng tránh xa những bụi cây.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*