Loài sâu bệnh nào gây hại cho cây trồng ?

sâu-bệnh-hại-cây-trồng

NHỮNG LOÀI SÂU BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

3 Loài sâu nổi tiếng

3 Loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng nổi tiếng gồm: sâu lông dài, sâu tơsâu róm sồi thường gây nhầm lẫn cho những người làm vườn. Những loài sâu bướm làm rụng lá cây này đôi khi sẽ nhân lên nhanh chóng và nếu không có biện pháp kiểm soát.

1. Sự khác biệt giữa 3 loài sâu bệnh

Mặc dù 3 loài sâu bệnh hại cây trồng này trông giống nhau, nhưng chúng có đặc điểm và tập tính riêng biệt, dựa vào đó chúng ta có thể xác định được.

Đặc điểmSâu lông dàiSâu róm sồiSâu tơ
Thời điểm trong nămĐầu mùa xuânGiữa xuân đến đầu hèCuối mùa hè đến đầu mùa thu
TổỞ phần dưới của nhánh cây, không bao gồm láKhông xây tổỞ cuối cành cây, bao gồm cả lá
Thói quen ăn uốngRời khỏi tổ đi kiếm ăn vài lần trong ngàySâu non thường đi kiếm ăn vào ban đêm, trong khi sâu già ăn cả ngàyĂn trong tổ, mở rộng tổ đến gần với nguồn thức ăn (lá)
Thức ănCherry, táo, mận, đào, cây sơn trà.Đặc biệt là cây sồi, cây phong, cây dương xỉCây phong
Thiệt hạiNhiều, cây có thể phục hồiCó thể làm rụng lá cây hoàn toànNhiều và xảy ra trước mùa thu lá rơi

2. Cần làm gì nếu sâu bệnh phá hoại cây trồng ?

Chủ nhà có một vài lựa chọn để kiểm soát sự tàn phá của sâu hại cho cây.

Lựa chọn đầu tiên là chẳng làm gì cả. Những cây tươi tốt bị rụng lá thường sống sót và mọc lại lá bình thường.

Lựa chọn thứ 2: kiểm soát bằng tay

Kiểm soát bằng tay đối với từng cây riêng lẻ. Bao gồm việc di chuyển khối lượng trứng, tổ và nhộng và bôi keo dính trên thân cây để bắt sâu bệnh khi chúng di chuyển lên và xuống cây.

Không để trứng trên mặt đất, thả chúng vào một hộp chứa chất tẩy rửa. Đừng cố đốt tổ của chúng ngay trên cây. Điều này gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cây.

Lựa chọn thứ 3: phun thuốc trừ sâu

Nhiều loại thuốc trừ sâu cho sâu róm sồi và sâu tơ có sẵn tại các cửa hàng làm vườn. Thuốc trừ sâu được chia thành hai nhóm chung: vi sinh học / sinh học và hóa học. Thuốc trừ sâu vi sinh học chứa các sinh vật sống phải được tiêu thụ (ăn) bởi sâu bọ. Thuốc trừ sâu vi sinh học có hiệu quả nhất đối với những con sâu nhỏ, non. Khi trưởng thành, chúng có thể kháng thuốc trừ sâu vi sinh. Thuốc trừ sâu hóa học là các chất độc tiếp xúc trực tiếp. Nhưng các hóa chất này có thể có vô tình tác động đến nhiều loại côn trùng có lợi (như ong mật), vì vậy chúng nên được sử dụng một cách khéo léo.

Việc phun thuốc trừ sâu lên cây cối cũng là một lựa chọn không tồi nhưng cần khôn ngoan. Các con sâu lông dài đã là một phần tự nhiên của hệ sinh thái, bên cạnh đó thì vườn nhà bạn cũng có những kẻ “nhập cư” như sâu róm sồi. Những con sâu bệnh này sẽ luôn ở xung quanh bạn, đôi khi chỉ một số, không đáng kể. Nếu những con sâu lông dài hoặc sâu róm sồi quá dày đặc, gây hại nghiêm trọng cho cây cối hoặc đe doạ đến một khu vườn hoặc trang trại khác, việc phun thuốc có thể là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc trừ sâu có một số nhược điểm.

Nó không có hiệu quả đối với nhộng hoặc trứng và hiệu quả thấp hơn với những con sâu bệnh lớn. Tổ chim, côn trùng có lợi và các loài động vật khác có thể bị nguy hiểm bởi việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

3. Phương pháp tốt nhất để kiếm diệt sâu bệnh

Tin tốt về sâu bệnh hại cây trồng là số lượng của chúng sẽ bị giảm dần sau nhiều năm số lượng cao.

Thiên địch của sâu bệnh là chim, chuột, ký sinh trùng và dịch bệnh. Nhiệt độ thấp cũng có thể làm giảm số lượng sâu bệnh.


Hi vọng bài viết Loài sâu bệnh nào hại cho cây trồng ? sẽ giúp bạn phân biệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây cối.

Xem thêm: Sâu bướm ăn gì để sống

Pest-Solutions

Video: sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để kiểm soát sâu hại cây trồng

 

Tin liên quan
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại chuyên phá hoại cây trồng, hoa trái
Làm thế nào để giành lại quyền kiểm soát từ côn trùng gây hại mà không sử dụng hóa chất ?Với một người làm vườn cần cù siêng năng như ...
READ MORE
Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜNCôn trùng có lợi là bạn của nhà nôngKhông phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện Trong Vườn Nhà Bạn
Khu vườn là nơi tập trung của rất nhiều côn trùng. Cây cảnh và các loài hoa thu hút côn trùng gây hại, có thể lên đến hàng chục loài, ...
READ MORE
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ...
READ MORE
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại
Những loài côn trùng có lợi trong vườn
Những loài côn trùng sống trong gỗ
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng

1 Trackback / Pingback

  1. Sâu kéo màng Cunea - Loài côn trùng kinh dị

Bình luận đã đóng.