Loài nhện có tên đặc biệt “ông bố chân dài” (Daddy Longlegs)

nhen-daddy-longlegs

Nhện Daddy Longlegs

Thành viên thuộc bộ chân dài (Opiliones) này còn có nhiều tên gọi khác nhau như: daddy longlegs (ông bố chân dài), harvestmen, shepherd spiders, hay harvest spiders. Loài sinh vật 8 chân này trông có vẻ giống nhện nhưng thực chất chúng có quan hệ với loài bọ cạp.

1. Tổng quan

Mặc dù “ông bố chân dài” này trông giống với nhện thật sự, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai nhóm này. Daddy longlegs có cơ thể hình tròn hoặc hình bầu dục, và không phân đoạn trên cơ thể như loài nhện.

Thật ra, Daddy longlegs có hai phần cơ thể hợp nhất. Ngược lại thì nhện có một cái “eo” đặc biệt phân chia giữa ngực và bụng của nó.

Daddy longlegs thường có một cặp mắt dính liền trên cơ thể nó. Thành viên thuộc bộ chân dài này không sản xuất tơ, và do đó không xây dựng mạng lưới. Daddy longlegs được đồn đại là những động vật không xương sống độc nhất, nó đi lang thang ngoài sân nhà chúng ta, và nó không có tuyến độc.

Hầu hết các con đực đều có dương vật, chúng sử dụng để truyền tinh trùng trực tiếp đến bạn tình. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm các loài tái sản xuất bộ phận sinh dục (khi phụ nữ sinh ra con cái mà không giao phối)

Daddy longlegs bảo vệ mình theo hai cách. Thứ nhất, chúng có các tuyến mùi thơm ngay phía trên khớp háng của cặp chân đầu tiên hoặc thứ hai. Khi bị xáo trộn, chúng sản xuất một chất lỏng có mùi hôi để nói với kẻ thù rằng chúng không ngon lắm. Các thành viên bộ chân khớp cũng tự vứt bỏ chân để chạy trốn kẻ thù.

Chúng nhanh chóng tách một chân để chạy ra khỏi hang ổ của một con thú ăn thịt, và trốn thoát bằng các chân còn lại của chúng.

Hầu hết các “ông bố chân dài” săn mồi ăn động vật không xương sống nhỏ, từ rầy đến nhện. Một số cũng tìm kiếm côn trùng chết, chất thải thực phẩm, hoặc chất thực vật.

2. Tập tính và phân bố

Các thành viên của bộ chân dài (Opiliones) cư trú ở mọi châu lục trừ Nam Cực.

Daddy longlegs sống trong nhiều môi trường sống, bao gồm rừng, đồng cỏ, hang động và đất ngập nước. Trên toàn thế giới, có hơn 6.400 loài chân dài.

3. Phân bộ

Ngoài bộ chính, Opiliones còn được chia ra thành 4 bộ nhỏ.

  • Cyphophthalmi – chúng giống như bọ ve, có kích thước nhỏ bé. Tiểu đơn vị Cyphophthalmi là nhóm nhỏ nhất với chỉ 208 loài sinh sống.
  • Dyspnoi – Có xu hướng chậm chạp, với đôi chân ngắn hơn những loài khác. Một số trang điểm bản thân bằng những họa tiết hoa văn xung quanh mắt. Tiểu vùng Dyspnoi bao gồm 387 loài được biết đến cho đến nay.
  • Eupnoi – Nhóm lớn với 1.810 loài thành viên, bao gồm các sinh vật quen thuộc, “ông bố chân dài” daddy longlegs cũng thuộc nhóm này. Các thành viên của nhóm này khác nhau về màu sắc, kích thước và đặc điểm. Loài này thường xuất hiện ở Bắc Mỹ.
  • Laniatores – Đây là nhóm có số lượng lớn nhất, laniatores có trên 4.221 loài trên toàn thế giới, và chủ yếu sống ở vùng nhiệt đới.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *