Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?

loai-con-trung-nao-doc-nhat-tren-the-gioi
Kiến Harvester là loài côn trùng độc nhất trên thế giới

Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn hoặc bên hiên nhà. Bạn đã đoán được tên kẻ nguy hiểm này chưa ?

Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?

Trả lời: Côn trùng độc nhất trên thế giới không phải nhện, rết, hay ong, nó chỉ đơn giản là một con kiến. Tuy nhiên, không phải con kiến nào cũng độc, không phải con kiến nào cũng cắn người. Danh hiệu chất độc mạnh nhất được trao cho kiến Harvester, hay còn gọi là kiến viên đạn. LD50 (Liều lượng gây chết trung bình) trong chất độc của kiến Harvester là 0,12 mg / kg.

So với LD50 2,8 mg/kg của ong mật đốt(Apis mellifera), phải mất đến 12 cú đốt mới có thể giết chết chuột nặng 2 kg (khoảng 4.4 pound). Nhưng đối với chất độc của kiến Harvester, thường 3 cú đốt là có thể giết chết một con chuột với cân nặng như trên.

Nọc độc của côn trùng chứa axit amin, peptide và protein. Chúng có thể bao gồm alkaloids, terpenes, polysaccharides, amin sinh học (ví dụ histamine) và axit hữu cơ (ví dụ axit formic). Các chất độc cũng có thể chứa các protein gây dị ứng, có thể gây ra phản ứng miễn dịch gây chết người ở những người nhạy cảm.

Cắn và đốt là 2 hành động khác nhau của kiến. Một số kiến chỉ cắn mà không đốt, một số thì cắn và phun nọc độc vào khu vực bị cắn, một số tiêm axit formic bằng vết đốt. Kiến Hảvester và kiến ​​lửa đều thực hiện cả 2 hành động này. Những con kiến này sẽ giữ con mồi bằng miệng và cặp hàm khỏe mạnh, sau đó đốt và tiêm chất độc vào nạn nhân.

Nọc độc bao gồm một chất độc có tên alkaloid. Kiến lửa sử dụng pheromone báo động để cảnh báo cho đồng ​​loại ở gần, đó là lý do tại sao kiến tấn công bạn cùng một lúc.

Loài côn trùng độc nhất nhưng không thực sự đáng sợ

Nên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống để ngăn ngừa côn trùng cũng như kiến Harvester, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với côn trùng côn trùng, nhưng một số loài kiến khác cũng có thể chủ động tấn công bạn.

Điển hình là kiến quân đội (Driver ant), xây dựng tổ rất lớn. Nọc độc của chúng không phải là vấn đề, nhưng điều đáng lo ngại là chúng di chuyển khắp nơi, chúng tấn công bất kẻ thù nào cản đường. Những con kiến ​​này có thể giết voi.

Để phòng ngừa dịch hại cho gia đình, tốt hơn hết nên liên hệ cho chuyên gia kiểm soát dịch hại được cấp phép để họ đến xử lý kịp thời cho bạn. Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để được kỹ thuật viên của Pest-Solutions tư vấn tận tình.


Hi vọng bài viết Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ? sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thú vị nhất.

Xem thêm: 18 loài kiến phổ biến mà bạn chưa biết.

Pest-Solutions

Tin liên quan
Bọ cánh cứng hổ – loài côn trùng chạy nhanh nhất thế giới
Bọ cánh cứng hổ (Tiger beetle) là loài côn trùng tuyệt vời, với những đặc điểm khác biệt và màu sắc rực rỡ, bạn sẽ phải mê mẩn vì những ...
READ MORE
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh – Thế giới côn trùng
Nhắc đến những loài kiến hung dữ nhất hành tinh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến kiến ba khoang. Thế nhưng loài côn trùng này chẳng thấm tháp vào đâu ...
READ MORE
7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật
Lá giúp động vật ngụy trangLá đóng vai trò quan trọng cho sự sống còn của cây. Chúng hấp thụ ánh sáng từ mặt trời qua chất diệp lục trong ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trên Trái đất
Bọ sát thủ có lẽ là kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trong thế giới côn trùng. Một số bọ sát thủ chỉ chuyên về một số loại con mồi, ...
READ MORE
Bọ cánh cứng hổ – loài côn trùng
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh
7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo

1 Trackback / Pingback

  1. Côn trùng cảm nhận mùi vị như thế nào ?

Bình luận đã đóng.