Liệu mèo có thể tống khứ được chuột?

meo-co-tong-khu-duoc-chuot

Chúng ta đều không có gì lạ với cảnh tượng mèo bắt chuột và chuột thường lờn vờn trước mặt mèo. Điều này khiến cho nhiều người tự hỏi rằng – Liệu mèo có thể tống khứ được chuột hoàn toàn? Dưới đây là một số điều bạn nên biết về mối quan hệ thợ săn – con mồi giữa mèo và chuột.

MỐI QUAN HỆ GIỮA MÈO VÀ CHUỘT

Vậy, mèo có thực sự giúp nhà bạn sạch bóng chuột ? Trong một nghiên cứu của Đại học Florida, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của các thú cưng trong nhà (như chó và mèo) lên cách thức hoạt động của loài gặm nhấm như chuột đen (Rattus rattus) và chuột Mastomys natalensis ở một số ngôi làng của châu Phi.

Khi chỉ có chó hoặc mèo hiện diện một mình, hoạt động của chuột không có nhiều sự khác biệt so với khi không có chó, mèo. Tuy nhiên, khi có đồng thời cả chó và mèo thì hoạt động của chuột giảm đáng kể. Các nhà nghiên cứu xác định rằng, khi các loại động vật ăn thịt khác nhau xuất hiện cùng nhau, chúng có khả năng tạo ra một nỗi kinh hoàng cho các loài gặm nhấm. Điều này chỉ ra rằng một mình mèo không thể ngăn cản chuột khỏi nhà bạn hoàn toàn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá điều này trong khu vực thành thị / ngoại thành. Hãy xem xét các phương pháp thay thế để kiểm soát và loại trừ loài gặm nhấm, bao gồm liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi.

Nỗi sợ của chuột về mèo

Nếu mèo không giúp loại bỏ chuột một cách hiệu quả, vậy tại sao chuột lại sợ mèo? Tất cả đều do khứu giác của chuột. Lisa Stowers, một nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Scripps, tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa chuột và mèo. Stowers giải thích rằng các phân tử mùi (còn gọi là pheromone) có thể giúp chuột nhận ra sự hiện diện của nguy hiểm. Ví dụ, nếu chuột ngửi thấy mùi nước tiểu của mèo, chuột có khả năng rời khỏi khu vực gần đó để tránh gặp mèo.

Stowers phát hiện ra rằng pheromone đi qua mũi chuột đến não, tại đây các pheromone sẽ tương tác với các tế bào thần kinh kích thích cảm xúc. Trong trường hợp này, nó có mùi của những con mèo gây ra nỗi sợ hãi cho chuột. Cho dù chúng có thích hay không thì chuột được báo động để hoảng loạn trước sự hiện diện của động vật ăn thịt.

Việc săn đuổi

Hành vi đuổi bắt của mèo có thể được cho là kết quả của sinh học – trong trường hợp này là sự di truyền. Mèo nhà và mèo hoang châu âu thuộc cùng một loài – mèo rừng (Felis silvestris). Trong khi mèo nhà hiện đã được chia thành loài riêng (Felis catus), chúng vẫn có nhiều hành vi và đặc tính giống với mèo hoang. Trong lịch sử, cả mèo nhà và mèo hoang đã săn 70% động vật có vú, 20% chim và 10% động vật khác, tùy thuộc vào khu vực địa lý, sự sẵn có của con mồi và các yếu tố khác. Điều này phần nào giải thích tại sao mèo nhà nổi tiếng trong việc săn chuột.

Vì sự phổ biến ở các thành phố và vùng ngoại ô, chuột có thể là một trong những nguồn thực phẩm chính của mèo nhà. Tuy nhiên, mèo nhà cũng nhận được thức ăn từ chủ của chúng. Do đó, chúng có thể không hung dữ trong lúc săn mồi vì đi săn không được coi là hình thức sinh tồn của chúng.

Các biện pháp phòng chống thay thế

Khi nói đến việc kiểm soát chuột, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào mèo. Một số phương pháp khác để giúp triệt tiêu và kiểm soát chuột có thể kể đến là thường xuyên vệ sinh nhà cửa như hút bụi thường xuyên, dọn rác và lấp các vị trí tiềm tàng nguy cơ xuất hiện chuột. Mặc dù các phương pháp này không thể đảm bảo rằng nhà của bạn sẽ không có chuột, nhưng cũng có thể giúp giảm bớt sự chú ý đối với những con chuột khác.

Nếu bạn phát hiện ra chuột trong nhà, hãy lên lịch một cuộc hẹn với dịch vụ diệt chuột công ty Việt Thành. Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản của chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch hại và giúp loại loài gặm nhấm này khỏi ngôi nhà của bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *