Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera)

liên-bộ-cánh-lưới-dictyoptera

Dictyoptera có nghĩa là “cánh lưới”, để nói đến các tĩnh mạch có thể nhìn thấy trên cánh của các côn trùng thuộc bộ này. Liên bộ cánh lưới Dictyoptera bao gồm các bộ côn trùng: Blattodea (bộ gián) và Mantodae (bộ bọ ngựa).

Lưu ý rằng các nhánh côn trùng này đang được sửa đổi. Một số nhà côn trùng học cũng phân loại mối vào liên bộ Dictyoptera, xếp chung với giánbọ ngựa.

Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera)

Dường như chẳng có sự bắt cặp nào kì lạ như gián và bọ ngựa của bộ Dictyoptera. Bởi những con gián thì bị khinh miệt trên toàn cầu, trong khi đó bọ ngựa được yêu mến vì chúng được xem là loài côn trùng có lợi trong khu vườn. Tuy nhiên, các nhà phân loại học dựa vào các đặc tính vật lý và chức năng để xác định nhóm côn trùng.

So sánh một con gián và một con bọ ngựa, và bạn sẽ nhận thấy cả hai đều có cánh da. Được gọi là tegmina, những cánh này được xếp gọn như một mái nhà nằm trên bụng. Gián và bọ ngựa còn có chân dài và gai ở chân giữa và chân sau. Bàn chân của chúng (tarsi) gần như luôn luôn có 5 đoạn. Dictyopterans sử dụng phần miệng nhai để tiêu thụ thức ăn, và chúng có râu dài nhiều phân đoạn.

Cả hai loài gián và bọ ngựa đều có chung một số đặc điểm cấu tạo mà bạn sẽ khám phá ở phần sau. Nhưng điều quan trọng là chúng có chung đặc điểm cấu tạo để thiết lập mối quan hệ.

Côn trùng có một tĩnh mạch gần cuối bụng, dưới bộ phận sinh dục. Và ở liên bộ cánh thẳng Dictyoptera, đĩa bộ phận sinh dục này được mở rộng. Gián và bọ ngựa cũng có cùng cấu trúc hệ thống tiêu hóa đặc biệt. Giữa cánh trước và cánh giữa, có cấu trúc giống như mề gà gọi là proventriculus. Và ở loài Dictyoptera, proventriculus có các “răng”, giúp xử lý các mảnh thức ăn cứng trước khi gửi chúng xuống ống tiêu hóa.

Cuối cùng, ở gián và bọ ngựa, các tentorium – một cấu trúc cứng cáp giống như hộp sọ ở phần đầu, để bảo vệ não bộ.

Các thành viên của liên bộ cánh lưới Dictyoptera trải qua quá trình biến đổi không đầy đủ hoặc đơn giản với ba giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng (con non) và trưởng thành. Con cái đẻ trứng theo nhóm, sau đó bọc tất cả trứng trong một bọt cứng dạng xốp, được gọi là ootheca.

siêu bộ cánh lưới

01
of 3

Tập tính và phân bố

Liên bộ Dictyoptera có gần 6.000 loài, được phân bố trên toàn thế giới. Hầu hết các loài sống trong môi trường sống trên cạn ở vùng nhiệt đới.

02
of 3

Các họ chính trong liên bộ Dictyoptera

03
of 3

Những điều thú vị về côn trùng thuộc Dictyoptera

  • Blatta orientalis – Gián phương đông, xâm nhập vào nhà thông qua các đường ống dẫn nước.
  • Gián nâu Supella longipalpa, được gọi là “gián TV” vì thích sống trong các thiết bị điện tử ấm.
  • Ấu trùng gián Cryptocercus punctulatus phải mất đến 6 năm để trưởng thành.

Hi vọng bài viết Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Pest-Solutions

Video: bọ ngựa ăn gián.

 

Tin liên quan
Có phạm pháp không khi giết một con bọ ngựa ?
Giết bọ ngựa là phạm pháp ?Vào những năm 50 của thế kỷ trước, một tin đồn đã lan truyền rằng giết chết một con bọ ngựa cầu nguyện mang ...
READ MORE
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)
BỘ CÁNH VẨY (LEPIDOPTERA)Tìm hiểu những loài côn trùng thuộc bộ LepidopteraLepidoptera trong tiếng Hy Lạp được ghép từ chữ Lepodo có nghĩa là "cánh", ptera có nghĩa là vẩy. Đôi ...
READ MORE
Bộ cánh nửa (Hemiptera)
BỘ CÁNH NỬA (HEMIPTERA)Đặc điểm - cấu tạo - phân bố côn trùng bộ HemipteraLớp: Insecta01of 5Đặc điểm cấu tạoCác côn trùng của bộ cánh nửa Hemiptera rất đa dạng ...
READ MORE
Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanidae)
Bọ cánh cứng kẹp kìmBọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những con bọ lớn nhất, xấu nhất trên hành tinh (nhưng không hẳn với người yêu chúng). Những ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng
10 SỰ THẬT VỀ BỌ CÁNH CỨNGBọ cánh cứng và những điều bạn chưa biết:Bọ cánh cứng sinh sống hầu như ở khắp nơi trên hành tinh. Nhóm này bao ...
READ MORE
Có phạm pháp không khi giết một con
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)
Bộ cánh nửa (Hemiptera)
Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanidae)
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Có phạm pháp không khi giết một con bọ ngựa ?
  2. Sự khác nhau giữa Châu chấu và Dế - Viet Thanh PestControl

Bình luận đã đóng.