Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera)

liên-bộ-cánh-lưới-dictyoptera

Dictyoptera có nghĩa là “cánh lưới”, để nói đến các tĩnh mạch có thể nhìn thấy trên cánh của các côn trùng thuộc bộ này. Liên bộ cánh lưới Dictyoptera bao gồm các bộ côn trùng: Blattodea (bộ gián) và Mantodae (bộ bọ ngựa).

Lưu ý rằng các nhánh côn trùng này đang được sửa đổi. Một số nhà côn trùng học cũng phân loại mối vào liên bộ Dictyoptera, xếp chung với giánbọ ngựa.

Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera)

Dường như chẳng có sự bắt cặp nào kì lạ như gián và bọ ngựa của bộ Dictyoptera. Bởi những con gián thì bị khinh miệt trên toàn cầu, trong khi đó bọ ngựa được yêu mến vì chúng được xem là loài côn trùng có lợi trong khu vườn. Tuy nhiên, các nhà phân loại học dựa vào các đặc tính vật lý và chức năng để xác định nhóm côn trùng.

So sánh một con gián và một con bọ ngựa, và bạn sẽ nhận thấy cả hai đều có cánh da. Được gọi là tegmina, những cánh này được xếp gọn như một mái nhà nằm trên bụng. Gián và bọ ngựa còn có chân dài và gai ở chân giữa và chân sau. Bàn chân của chúng (tarsi) gần như luôn luôn có 5 đoạn. Dictyopterans sử dụng phần miệng nhai để tiêu thụ thức ăn, và chúng có râu dài nhiều phân đoạn.

Cả hai loài gián và bọ ngựa đều có chung một số đặc điểm cấu tạo mà bạn sẽ khám phá ở phần sau. Nhưng điều quan trọng là chúng có chung đặc điểm cấu tạo để thiết lập mối quan hệ.

Côn trùng có một tĩnh mạch gần cuối bụng, dưới bộ phận sinh dục. Và ở liên bộ cánh thẳng Dictyoptera, đĩa bộ phận sinh dục này được mở rộng. Gián và bọ ngựa cũng có cùng cấu trúc hệ thống tiêu hóa đặc biệt. Giữa cánh trước và cánh giữa, có cấu trúc giống như mề gà gọi là proventriculus. Và ở loài Dictyoptera, proventriculus có các “răng”, giúp xử lý các mảnh thức ăn cứng trước khi gửi chúng xuống ống tiêu hóa.

Cuối cùng, ở gián và bọ ngựa, các tentorium – một cấu trúc cứng cáp giống như hộp sọ ở phần đầu, để bảo vệ não bộ.

Các thành viên của liên bộ cánh lưới Dictyoptera trải qua quá trình biến đổi không đầy đủ hoặc đơn giản với ba giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng (con non) và trưởng thành. Con cái đẻ trứng theo nhóm, sau đó bọc tất cả trứng trong một bọt cứng dạng xốp, được gọi là ootheca.

siêu bộ cánh lưới

Tập tính và phân bố

Liên bộ Dictyoptera có gần 6.000 loài, được phân bố trên toàn thế giới. Hầu hết các loài sống trong môi trường sống trên cạn ở vùng nhiệt đới.

Các họ chính trong liên bộ Dictyoptera

Những điều thú vị về côn trùng thuộc Dictyoptera

  • Blatta orientalis – Gián phương đông, xâm nhập vào nhà thông qua các đường ống dẫn nước.
  • Gián nâu Supella longipalpa, được gọi là “gián TV” vì thích sống trong các thiết bị điện tử ấm.
  • Ấu trùng gián Cryptocercus punctulatus phải mất đến 6 năm để trưởng thành.

Hi vọng bài viết Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Pest-Solutions

Video: bọ ngựa ăn gián.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *