Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà ?

1. Côn trùng có lợi, phương pháp kiểm soát côn trùng tự nhiên

thu-hut-con-trung-co-loi

Là một người làm vườn, không có gì bực bội hơn việc nhìn thấy một cây trồng giá trị bị ăn phá hoại bởi côn trùng gây hại. Một vài con giun sán cũng có thể cắn nát một mảnh vườn cà chua chỉ trong một đêm.

May mắn thay, vỏ quýt dầy thì có móng tay nhọn, mỗi loại sâu bệnh cũng có một kẻ thù mà chúng phải sợ hãi, và chúng ta có thể lợi dụng điều này, để tạo ra một chuỗi thức ăn tự nhiên, điều này rất có lợi cho khu vườn bạn.

Một số lượng đầy đủ của côn trùng có lợi sẽ giúp bạn quản lý dịch hại trong vườn. Điều quan trọng là bạn cần biết cách làm thế nào để thu hút những con côn trùng hữu ích này vào vườn nhà mình.

Côn trùng có lợi là gì ?

Nói một cách đơn giản, một loại côn trùng có lợi là côn trùng (hoặc động vật thân mềm khác) làm công việc của một vệ sĩ, giúp cây trồng của bạn phát triển mạnh, tránh những ảnh hưởng của các thế lực khác quấy phá.

Một số loài côn trùng săn mồi trên các động vật chân đốt khác, ăn côn trùng như rầy mềm và bọ cánh cứng. Các loại côn trùng có lợi khác gây bệnh ký sinh trùng, cuối cùng giết chết chúng. Và vẫn có những loài côn trùng khác giúp người làm vườn bằng cách thụ phấn cho cây trồng, đảm bảo năng suất cao.

Lý tưởng nhất là bạn nên cố gắng thu hút tất cả ba loại côn trùng có lợi cho vườn của bạn – loài tiêu diệt kẻ thù, loài ký sinh trùng và loài thụ phấn.

Một số loài côn trùng sau đây được liệt vào danh sách những loài côn trùng có ích cho nhà nông: bọ rùa, bọ hoa, bọ gai, bọ cánh ren, bọ đất cánh cứng, ruồi hoa, rệp kim, rệp muỗi, ong ruồi…

2. Sử dụng thuốc trừ sâu một cách đúng đắn

su-dung-thuoc-tru-sau

Thuốc trừ sâu sẽ giúp bạn tiêu diệt những kẻ xấu nhưng đồng thời, những kẻ tốt cũng bị vạ lây cho dù bạn không muốn. Bạn đang cố thu hút thêm côn trùng có ích vào khu vườn, không giết tất cả, đúng chứ?

Trong trường hợp bạn tìm thấy một bông cải xanh của mình bị rệp vừng, hoặc bọ xít bọ cánh cứng đang nghiền nát, bạn có thể có những ý nghĩ dùng chất hóa học để tiêu diệt chúng, thế nhưng – đừng làm điều đó!

Khi lần đầu tiên bạn cố gắng thu hút côn trùng có lợi đến khu vườn, bạn có thể nhận thấy số lượng dịch hại tăng vọt một chút. Kiên nhẫn. Bạn cần cho những người tốt này thêm thời gian để chúng tìm thấy những bữa ăn hấp dẫn trong khu vườn bạn.

Những con bọ cánh cứng sẽ tìm thấy rầy mềm phá hoại, sau những bữa ăn no nê, chúng sẽ tìm một người bạn tình, đẻ trứng, và khu vườn bạn bắt đầu được bảo vệ. Miễn là chúng có thức ăn để ăn, yên tâm rằng những côn trùng hữu ích sẽ ở lại khi chúng đã đến.

Nên nhớ, không phun hóa chất trừ sâu nếu bạn không muốn mất một người bạn tốt !

Sử dụng thuốc hóa học một cách thông minh

Khi dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng, trong nhiều trường hợp chúng ta chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là sử dụng thuốc trừ sâu cho khu vườn mình, cho dù côn trùng có lợi chưa giúp được nhiều cho bạn.

Bạn có thể hạn chế tác động tiêu cực của thuốc trừ sâu đối với côn trùng có lợi bằng cách chọn đúng sản phẩm và sử dụng nó một cách cẩn thận.

Thứ nhất, hãy chọn một loại thuốc trừ sâu nhắm vào loại sâu bệnh chứ không phải là một sản phẩm tổng hợp, giết chết gần như mọi thứ trong vùng ảnh hưởng của nó.

Thứ hai, sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu làm suy giảm nhanh chóng và có tác động lâu hơn ngắn đến côn trùng. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc trừ sâu thực vật sẽ giết ít sâu có lợi hơn là thuốc trừ sâu tổng hợp, hoạt động lâu hơn.

Các loại dầu thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu thực vật (như các sản phẩm có nguồn gốc từ pyrethrins hoặc neem) sẽ giúp kiểm soát vấn đề dịch hại mà không gây ra thiệt hại lâu dài cho người dân.

3. Trồng cây thu hút côn trùng

trong-cay-thu-hut-con-trung

Các loại cây trồng thích hợp sẽ thu hút các loài có lợi cho khu phố. Nó có thể là một phong cảnh riêng biệt ngay gần khu vườn của bạn, hoặc một nhánh cây nhỏ xen kẽ giữa các luống rau.

Chọn những loài hoa hấp dẫn côn trùng có lợi

Bạn sẽ trồng gì trong một khu vườn đầy rẫy côn trùng gây hại ? Thứ nhất, trồng một số cây nở sớm để thu hút côn trùng hữu ích vào đầu mùa, thậm chí ngay cả trước khi bắt đầu một vụ mùa. Nhiều loài côn trùng có ích quan trọng, như ruồi lượnbọ cánh ren (green lacewings), ăn phấn hoa và mật ong.

Bằng cách cung cấp hoa vào đầu mùa, bạn sẽ mời gọi những con côn trùng này vào trong khu vườn kịp thời, để giải cứu những hoa màu của bạn đang bị rệp vôi và bọ ve tấn công.

Nên kết hợp gồm những loài cây (hoa) có độ cao khác nhau. Các loại thảo mộc đang phát triển thấp như cỏ xạ hương và oregano là nơi để bọ cánh cứng trú ngụ. Những bông hoa cao hơn, như cây hoa cúc hoặc cây sao nhái, vẫy tay với những con ruồi và những con ong ký sinh tìm mật hoa.

Những loài cây có tán lá hay loài hoa hỗn hợp cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho côn trùng có ích. Những bông hoa nhỏ của cây có tán lá cung cấp mật hoa và phấn hoa cho ong ký sinh trùng.

Nhóm này bao gồm cây yarrow, cây thì là, rau thì là và cà rốt. Hoa hỗn hợp thu hút các loài thụ phấn lớn hơn, như ruồi cướp và ong ăn thịt. Hoa hỗn hợp được ưa thích trong các khu vườn, như zinnias và hoa hướng dương.

5 loài cây thu hút côn trùng tốt nhất

Trồng 5 loài hoa này, chắc chắn bạn sẽ thu hút được rất nhiều côn trùng có ích để bảo vệ mùa màng:

  1. Cây thủy cúc
  2. Cây cà rốt
  3. Cây họ đậu
  4. Cây mù tạc
  5. Cỏ roi ngựa

4. Cung cấp nước cho côn trùng

cung-cap-nuoc-cho-con-trung

Giống như tất cả động thực vật trên hành tinh, côn trùng cần nước để sống. Giữa việc tưới nước hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động, côn trùng vẫn sẽ cần một nguồn nước khác.

Xây dựng một hố nước đơn giản với một cái chậu và một vài viên đá, giữ cho nó đầy đủ vào những ngày khô. Hãy nhớ rằng, hầu hết các loài côn trùng đều có cánh, và sẽ bay đi nếu chúng không thể có được những gì chúng cần.

Nếu bạn muốn chúng tiếp tục làm việc trong khu vườn của bạn, bạn phải đáp ứng nhu cầu sinh cảnh và cung cấp nước.

5. Tăng cường sự bảo vệ cho chúng

bao-ve-con-trung-co-ich

Một số loài côn trùng hữu ích chỉ hoạt động dưới mặt đất, chúng tìm kiếm kẻ thù đang trú ẩn dưới lòng đất. Ví dụ, bọ đất cánh cứng, hiếm khi chúng trèo lên những ngọn cây để tìm kiếm thức ăn.

Thay vào đó, chúng đi tuần tra mặt đất vào ban đêm, ăn ốc sen và sâu đục. Ban ngày, chúng sẽ tìm một nơi nào đó để trú ẩn và tránh ánh nắng mặt trời

Sử dụng đá những viên đá để bước đi trong vườn. Nhiều côn trùng yêu thích để ẩn dưới ván hoặc hòn đá khi trong lúc chúng nghỉ ngơi.


Công ty diệt côn trùng giá rẻ Pest-Solutions chúc quý nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *