Tìm hiểu về Kiến vương hai sừng (bọ hung tê giác)

kiến-vương-hai-sừng

Kiến vương hai sừng là một loài bọ cánh cứng có tên khoa học Xylotrupes gideon, thuộc phân họ Dynastinae, họ Scarabaeidae. Chúng còn có những tên gọi khác đầy ấn tượng như: bọ hung tê giác, bọ cánh cứng tê giác hay bọ cánh cứng kiến vương. Chiếc sừng đặc biệt ấn tượng là dấu hiệu nhận biết loài sinh vật 6 chân này.

I. Kiến vương hai sừng

Phân họ Dynastinae gồm nhiều loài bọ cánh cứng phân bố khắp trái đất. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về kiến vương hai sừng, một loài bọ cánh cứng khá phổ biến tại Việt Nam.

1. Tổng quan

Các thành viên thuộc phân họ Dynastinae đều có hình dạng lồi và tròn (giống như bọ cánh cứng khác, nhưng lớn hơn nhiều). Con đực dài từ 4-6cm, với bản tính hiếu chiến của mình, kiến vương hai sừng hầu như được nuôi để đấu nhau.

Để xác định phân họ Dynastinae cần đòi hỏi một số kiến ​​thức về hình thái bọ cánh cứng và các thuật ngữ liên quan. Ở loài kiến vương hai sừng, labrum (môi trên) được giấu dưới một cấu trúc giống như chiếc khiên chắn, được gọi là clypeus. Râu của chúng gồm 9-10 đoạn, thường là 3 đoạn cuối cùng dễ nhìn thấy.

2. Phân loài

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân khớp
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Coleoptera
  • Họ – Scarabaeidae
  • Phân họ – Dynastinae

3. Kiến vương hai sừng và nguồn thức ăn

Kiến vương hai sừng cũng như các con bọ cánh cứng khác thuộc phân họ Dynastinae thường ăn thức ăn phân hủy từ thực vật (thối rữa, lá hư, vv).

Loài bọ hung tê giác này khi trưởng thành ăn rễ cây dưới lòng đất, một số loài khác có xu hướng ăn trái cây sáp và lên men.

4. Vòng đời

Cũng như tất cả các loài bọ cánh cứng khác, kiến vương hai sừng trải qua kiểu biến thái hoàn toàn với 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của chúng có thể mất từ 1-2 năm để hoàn thành.

5. Môi trường sống

Vẻ đẹp của loài côn trùng này nằm ở chiếc sừng đầy ấn tượng, nó dài, cong và cứng. Con bọ cũng sử dụng “vật trang sức” này như một vũ khí để tự vệ và tấn công kẻ thù, đặc biệt chúng tỏ ra hung hãn với những kẻ xâm lấn thuộc địa.

Đáng lưu ý, các nghiên cứu gần đây cho thấy chiếc sừng to lớn và cồng kềnh không cản trở khả năng bay của chúng.

6. Số lượng và phân bố

Kiến vương hai sừng phân bố trên khắp thế giới, ngoại trừ các vùng cực, và đa dạng nhất ở vùng nhiệt đới. Các nhà khoa học đã mô tả khoảng 1.500 loài cho đến nay, và chia thành tám bộ tộc trong phân họ Dynastinae.

II. Những sự thật thú vị về kiến vương hai sừng

kien-vuong-hai-sung
Kích thước nặng nề không ảnh hưởng đến khả năng bay của chúng

Nếu bạn là một người đam mê bọ cánh cứng thì không nên bỏ qua nội dung dưới đây –  những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về kiến vương hai sừng.

1. Không cắn người

Kiến vương hai sừng là một phần của gia đình bọ cánh cứng Scarab và hoàn toàn vô hại đối với con người. Chúng không cắn, đốt, hoặc mang bất kỳ loại nọc độc độc nào.

2. Chim và rắn là nỗi ám ảnh

Kẻ thù chính của con bọ cánh cứng cồng kềnh này là chim và rắn, chúng luôn ẩn mình dưới lớp đất đá khi “ngửi” thấy mùi sát khí từ những loài động vật này.

3. Chúng ăn vật chất phân hủy

Chế độ ăn uống của kiến vương hai sừng chủ yếu là các loại trái cây thối rữa, cây cối, và gỗ từ thân cây bị phân hủy.

4. Kiến vương hai sừng thích độ ẩm

Nhiều loài có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới và rừng thuộc miền Trung và Nam Mỹ. Hoa Kỳ cũng là nơi sinh sống của một số loài bọ cánh cứng này.

5. Bị kích thích bởi ánh sáng

Kiến vương hai sừng thường bay đến những nguồn ánh sáng mà chúng bị kích thích, giống như nhiều loài côn trùng khác như muỗi, ruồi, thiêu thân…

6. Cách tìm bạn tình đặc biệt

Chúng tìm bạn tình bằng cách nhổ lông của mình, tạo ra những âm thanh ồn ào để giao tiếp với các bạn nữ. Âm thanh này cũng dùng để xua đuổi những kẻ tranh giành lãnh thổ.

7. Mất nhiều năm để trưởng thành

Con cái có thể đẻ trên 50 quả trứng, mất 3 tuần để trứng nở thành ấu trùng. Trong thời kỳ ấu trùng, kéo dài 3-5 năm, ấu trùng kiến vương hai sừng sẽ tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn trước khi trưởng thành. Thời gian này là lúc nguồn thức ăn khan hiếm.

8. Số lượng đang suy giảm

Người trưởng thành và ấu trùng ăn những cây chết và cây bị tàn phá, giúp làm giảm những cây bệnh tật và chết chóc, tạo điều kiện cho những cây khác phát triển. Việc phá rừng diễn ra nhiều ở rừng nhiệt đới đang góp phần làm giảm dân số bọ cánh cứng.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Kiến vương hai sừng (bọ hung tê giác) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: 11 loài bọ cánh cứng ăn xác người

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *