Kiến vỉa hè và những điều bạn chưa biết

kien-via-he

Có rất nhiều loài kiến trên thế giới. Không nói đâu xa xôi, ngay tại nhà bạn cũng đã xuất hiện rất nhiều loài kiến như kiến lửa, kiến đỏ, kiến đen… Bài viết này Pest-Solutions sẽ giới thiệu cho bạn một loài kiến mới – kiến vỉa hè.

Kiến vỉa hè:

1. Đặc điểm nhận dạng

Kiến vỉa hè (Tetramorium caespitum) có màu nâu sáng hoặc đen, dài khoảng 2,5-3mm. Đặc biệt các phần phụ lại sáng hơn phần còn lại của chúng. Trên đầu và ngực chúng có các đường kẻ song song nhau, đỉnh râu gồm 3 đốt trong tổng thể 12 đốt râu. Vì đặc trưng của kiến vỉa hè là xới các chất thài thành một đống trên vỉa hè hoặc làm tổ trong các vết nứt dưới vỉa hè nên chúng có nên là kiến vỉa hè.

2. Thức ăn

Để tìm kiếm thức ăn, kiến vỉa hè thường xâm nhập vào nhà bạn. Có thể tìm thấy kiến vỉa hè ở trong các vết nứt trên mặt đường, dọc vỉa hè hay dưới viên đá. Đôi khi, bạn sẽ phát hiện chúng làm tổ trong các bức tường hay dưới sàn nhà bạn. Chúng còn có thể làm tổ dưới các nơi đất thoáng hay dưới lớp mùn, trong các tấm cách nhiệt,… Điều này có thể gây khó chịu đối với một số người.

Chúng tìm kiếm tất cả từ dịch ngọt từ rệp, thịt, thực phẩm, đồ dầu mỡ,.. để làm nguồn thức ăn cho tổ mình. Thông thường, kiến vỉa hè sẽ tha về tổ và thiết kế “đường hầm” dẫn từ tổ đến nơi lấy thức ăn. Việc này do kiến thợ đảm nhiệm. Vì vậy, không khỏi ngạc nhiên khi nhà bạn sẽ chứ chấp cả bầy kiến lớn.

Mặc dù kiến vỉa hé có kim châm nhưng chúng không đốt. Chúng là loài kiến không thích sự tranh giành, giao chiến và “yêu thích hòa bình”. Nhưng đôi khi bạn hãy cẩn thận vì nếu kiến vỉa hè tập trung thành đàn thì khả năng chúng cắn và đốt là rất cao.

3. Sinh sản

Kiến vỉa hè cũng có vòng đời sinh trưởng như các loài khác: gồm bắt đầu giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng sau đó là kiến trưởng thành.

Kiến vỉa hè sinh sản bằng cách cả kiến đực và cái bay khỏi tổ đế giao phối. Kiến cái sau khi thực hiện nhiêm vụ giao phối, sẽ tìm nơi thích hợp để tạo ra tổ mới. Lúc này, chúng sẽ trở thành kiến chúa. Vào tháng 6 và tháng 7 là thời điểm thích hợp để quá trình sinh sản diễn ra.

Trong một tổ, không chỉ có duy nhất một con kiến chúa, mà số lượng kiến chúa và kiến thợ rất nhiều, số lượng lớn. Sau khi kiến chúa đẻ trứng, kiến thợ có nhiệm vụ chăm kiến con cho đến khi chúng trưởng thành. Tùy từng điều kiện khí hậu và nơi tìm thức ăn thì kiến con phải được di chuyển và chăm sóc một cách tốt nhất, tránh gặp phải nhiệt độ bất thường..

4. Kiến vỉa hè – thông tin bổ sung

  • Do có thói quen hay làm tổ trên vỉa hè, kiến vỉa hè vô tình được con người gán cho tên gọi này, chúng thường làm tổ trong các vết nước trên tường gần vỉa hè.
  • Không chỉ cư ngụ trên vỉa hè, gạch đá và các hốc cây cũng là nơi trú ngụ ưa thích của  chúng. Bất cứ đâu có thể làm tổ, chúng đều không bỏ qua, điển hình là dưới các nền gạch, trong bức tường.
  • Để có được hình thái của một con kiến trưởng thành, kiến vỉa hè phải trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc và nhiệt độ và nguồn thức ăn.
  • Cũng giống như nhiều tổ kiến khác, tổ kiến vỉa hè được phân cấp với kiến chúa là cao nhất và rất nhiều kiến thợ, kiến lính, kiến con. Kiến chúa đẻ trứng và trứng được bảo vệ cẩn thận bởi mẹ của chúng.

Hi vọng thông qua bài viết Kiến vỉa hè và những điều bạn chưa biết sẽ cung cấp cái nhìn rõ nét nhất về loài côn trùng nhỏ bé này.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *