Kiến lửa là gì ?

kien-lua-la-gi

Kiến lửa là gì ?

Kiến lửa là loài côn trùng rất phổ biến ở nước ta, vết cắn đau đớn của chúng đã ám ảnh trong tâm trí của nhiều người. Với lượng độc tố cao trong mỗi vết cắn, chúng thực sự là một sát thủ trong thế giới tự nhiên.

Tuy loài kiến này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vết cắn của chúng sẽ làm nạn nhân phải đau nhói và thốt lên. Một số loài kiến lửa có vết cắn độc, có thể làm nạn nhân có cảm giác chóng mặt và đau đầu, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Ở Mỹ, khi nói về kiến ​​lửa, họ thường nghĩ đến một loài không phải là bản địa, loài kiến ​​lửa đỏ nhập cư, Solenopsis invicta. Vào những năm 1930, những con kiến ​​lửa nhập cư màu đỏ đã được chuyển đến Hoa Kỳ từ Argentina thông qua cửa khẩu thành phố Mobile (bang Alabama). Kiến lửa nhập cư bảo vệ tổ một cách tích cực, chúng sẽ tập trung lại và trừng phạt những kẻ gây rắc rối cho tổ. Kiến lửa Solenopsis invicta hiện đã phân bố khắp các tiểu bang phía đông nam.

Một số quần thể cũng sinh sống ở California và miền tây nam Hoa Kỳ.

Phân loài kiến lửa

Về côn trùng học, kiến ​​lửa là tên phổ biến cho khoảng 20 loài kiến ​​thuộc chi Solenopsis. Kiến lửa đốt, nọc độc của chúng gây cảm giác nóng bỏng, vì thế được đặt tên là kiến ​​lửa. Nhà côn đồ học Justin Schmidt, người đã nghiên cứu và đánh giá sự đau đớn ở nhiều loài côn trùng, ông mô tả vết cắn của kiến lửa là “giống như đi trên thảm lửa”.

Ở Hoa Kỳ, có bốn loài kiến ​​lửa phổ biến:

  • Solenopsis xyloni – kiến lửa miền nam
  • Solenopsis aurea – kiến lửa sa mạc
  • Solenopsis amblychila – kiến lửa sa mạc
  • Solenopsis geminata – Kiến lửa nhiệt đới

Một loài kỳ lạ khác, loài kiến ​​lửa đen (Solenopsis richteri) đã đến Mỹ vào khoảng năm 1918. Những con kiến ​​lửa đỏ đã thay thế người anh họ ít hiếu chiến của họ vài thập kỷ sau đó. Những con kiến ​​lửa đen nhập cư vẫn còn tồn tại ở một số quần thể ở Texas, Alabama và Mississippi.


Xem thêm: kiến ba khoang

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *