Kiến lông nhung (Mutillidae)

kien-long-nhung

Kiến lông nhung (kiến nhung) là loài côn trùng sống phổ biến trên toàn thế giới. Tên của chúng được đặt dựa trên đặc điểm bộ lông mờ xù xì, ánh nhung của  .

Kiến lông nhung

  • Tên khoa học: Mutillidae
  • Tên gọi chung: kiến lông nhung
  • Tên gọi khác: kiến nhung, kiến bò, kiến giết bò
  • Nhóm động vật: không xương sống
  • Đặc điểm nhận dạng: cơ thể màu đen hoặc nâu với bộ lông mượt màu đỏ hoặc màu cam
  • Kích thước: 0.6 – 2 cm
  • Thức ăn: ấu trùng ong nghệ, mật hoa
  • Môi trường sống: sa mạc, đồng cỏ, cánh đồng, bìa rừng
  • Tình trạng bảo tồn: không được đánh giá
  • Sự thật thú vị: Kiến nhung đỏ (Dasymutilla occidentalis) thường được gọi là kẻ giết bò vì vết chích của chúng được cho là đủ mạnh để giết một con bò.

Mô tả

Kiến lông nhung không phải là một loài kiến, chúng thực sự là ong bắp cày, và chúng không hung dữ cho lắm. Con cái không có cánh và đi dọc theo mặt đất để kiếm ăn, trong khi con đực có đôi cánh trong suốt và trông giống ong bắp cày hơn.

Con cái có một vật nhọn ở cuối phần bụng (giống như ong), cho phép chúng chích nạn nhân nhiều lần. Ở một số loài như kiến giết bò, mũi gai chích của chúng có nọc độc. Tuy nọc độc không cực kỳ độc hại nhưng vết chích rất đau. Con đực không có gai chích.

Ngoài ra, kiến ​​nhung có bộ xương cứng và cơ thể của chúng gồm ngực và bụng, 2 phần đều được phủ lớp lông ngắn. Những con kiến ​​này có kích thước từ 0,25 đến 0,8 inch, chúng có 6 chân và 1 cặp râu.

Môi trường sống & phân bố

Kiến lông nhung được tìm thấy trên toàn thế giới. Một số loài như kiến ​​nhung đỏ, chủ yếu được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, nhưng đặc biệt là ở các vùng khô.

Chúng tập trung nhiều về phía những khu vực rộng lớn như cánh đồng, đồng cỏ và thậm chí là bãi cỏ. Tuy nhiên, vì kiến ​​nhung là loài ký sinh, chúng sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi nào có vật chủ của chúng sinh sống (ong nghệ, ong bắp cày).

Chế độ ăn uống & hành vi

Chế độ ăn uống & hành vi

Kiến nhung trưởng thành tiêu thụ mật hoa và nước từ những bông hoa như cây chi bông tai, cỏ sữa. Chúng cũng có thể ăn ấu trùng và côn trùng trưởng thành, chẳng hạn như ruồi và bọ cánh cứng. Kiến nhung non ăn cơ thể của vật chủ cũng như ấu trùng hoặc kén của nó. Con cái thường được di chuyển dọc theo mặt đất để tìm tổ của các loài vật chủ, trong khi con đực đi tìm trên những hoa.

Kiến nhung là sinh vật tương đối đơn độc và hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn / đêm. Những con ong bắp cày này thường không hung dữ và sẽ không chích trừ khi chúng thật sự tức giận. Con đực và con cái có thể tạo ra âm thanh rít lên bằng cách cọ xát các phần bụng với nhau như một dấu hiệu cảnh báo hoặc khi bị mắc kẹt.

Là ký sinh trùng, chúng tấn công tổ của các loài ong khác, và thậm chí bay vào tổ bọ cánh cứng để cấy trứng vào. Trong khi con cái dành phần lớn thời gian để đi tìm tổ của vật chủ, con đực thường được phát hiện bay trên mặt đất để tìm kiếm bạn tình.

Sinh sản

Con đực bay sát mặt đất để tìm kiếm bạn tình và cố gắng phát hiện ra pheromone mà con cái tiết ra. Sau khi giao phối và để đảm bảo sự sống sót của trứng, con cái tìm kiếm và xâm nhập vào tổ của ong vò vẽ và ong bắp cày để đẻ trứng.

Khi đã xác định được vật chủ thích hợp, con cái đẻ từ 1-2 quả trứng và gắn vào cơ thể vật chủ. Cô chọn ấu trùng đã hoàn thành việc cho ăn và sẵn sàng cho việc đẻ con bằng cách cắt lớp vỏ của cái kén và đẻ trứng vào bên trong. Ấu trùng của kiến nhung sau đó sẽ phát triển và xuất hiện từ cùng với vật chủ.

Những con non ăn vật chủ của chúng, nếu là mùa đông thì chúng sẽ ăn vật chủ ngay trong chiếc kén và thoát ra khỏi vào mùa xuân. Từ khi chúng nở, những con non này tự lập. Kiến nhung tạo ra duy nhất một thế hệ trong một năm.

Phân bố

Phân bố

Khoảng 8.000 loài kiến nhung đã được báo cáo trên toàn thế giới, với 435 loài nằm ở phía nam và phía tây của Bắc Mỹ. Loài phổ biến nhất trong họ này là Dasymutilla occidentalis, được biết đến như là kẻ giết bò.

Tùy thuộc vào vị trí, các loài khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Ở hầu hết các loài, con đực thường lớn hơn con cái, có 6 loài được tìm thấy ở Florida có kích thước bằng nhau giữa con đực và con cái.

Tình trạng bảo tồn

Kiến nhung chưa được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá và không được coi là loài gây hại vì chúng hiếm khi xâm chiếm nhà.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *