Kiến Đạn (Bullet Ant) – Loài côn trùng có vết đốt đau nhất thế giới

Kiến đạn

Kiến đạn hay kiến viên đạn (tên khoa học: Paraponera Cavata) là một loài côn trùng sống trong những cánh rừng mưa nhiệt đới. Loài kiến được đặt tên bởi vết cắn gây đau khủng khiếp cho nạn nhân (giống như bị bắn bởi một viên đạn).

Thông tin về Kiến đạn

 • Tên gọi chung: kiến đạn (Bullet Ant)
 • Tên gọi khác: kiến 24 giờ (vì vết đau kéo dài 24 giờ), kiến Conga, kiến thợ săn khổng lồ nhỏ, kiến nhọt.
 • Tên khoa học: Paraponera Clavata.
 • Kích thước: 18 – 30 mm.
 • Dinh dưỡng: mật hoa và côn trùng chân khớp nhỏ.
 • Tuổi thọ trung bình: 90 ngày (kiến thợ), kiến chúa sống lâu hơn.
 • Môi trường sống: rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ.
 • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm.
 • Giới: động vật
 • Ngành: chân khớp
 • Lớp: côn trùng
 • Bộ: bộ cánh màng
 • Họ: kiến (Formicidae)
 • Sự thật về kiến đạn: vết đốt của kiến đạn là vết đốt đau đớn và dai dẳng nhất trong bất cứ loài côn trùng nào. Cơn đau được so sánh với việc bị bắn bởi viên đạn, chỉ hết đau sau 24 giờ.

Kiến đạn có nhiều tên gọi chung. Ở Venezuela, nó được gọi là “kiến ​​24 giờ” vì cơn đau của vết cắn có thể kéo dài dai dẳng cả ngày. Ở Brazil, kiến ​​được gọi là formigão-preto hoặc “kiến đen lớn”. Người Mỹ đã gọi chúng bằng cái tên như “kẻ gây vết thương sâu sắc.” Bằng bất cứ cái tên nào, con kiến ​​này rất đáng sợ và cần phải cận thận khi đi vào những khu vực có chúng.

Đặc điểm & môi trường sống

Kiến đạn dài 18 – 30 mm (đối với kiến thợ). Chúng là những con kiến ​​màu đỏ đen với bộ hàm lớn (giống cái kẹp kìm) có thể nhìn thấy được. Kiến chúa lớn hơn một ít so với kiến thợ.

Kiến đạn sống trong những cánh rừng mưa nhiệt đới ở Trung & Nam Mỹ, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia và Brazil. Kiến đạn xây dựng tổ trong các gốc cây, để chúng có thể cất trữ thức ăn một cách an toàn. Mỗi tổ có vài trăm con kiến.

Dinh dưỡng & kẻ thù

bướm thủy tinh (Greta oto)
Ấu trùng bướm thủy tinh khiến kiến đạn tấn công lẫn nhau. Ảnh: Helaine Weide/Getty Images

Kiến đạn ăn mật hoa và động vật chân đốt nhỏ. Một con mồi đã từng là món ưa thích, bướm thủy tinh (Greta oto) giờ đây đã phát triển để tạo ra ấu trùng có mùi vị khó chịu đối với kiến đạn.

Ruồi Phorid (tên khoa học: Apocephalus paraponerae) là một ký sinh trùng sống trên kiến đạn ​​bị thương. Kiến thợ bị thương bị ruồi Phorid ký sinh sẽ tấn công với những con kiến khác trong tổ. Vết thương của kiến thợ thu hút ruồi Phorid, khiến chúng đẻ trứng trong vết thương của con kiến. Một con kiến ​​bị thương có thể chứa tới 20 ấu trùng ruồi.

Kiến đạn ăn nhiều loài côn trùng nhỏ khác nhau.

Loài côn trùng có vết cắn đau nhất trên thế giới

Kiến đạn không hung hăng, chúng chỉ tức giận khi bạn cố tình kích động chúng. Khi đốt, con kiến giải phóng hóa chất báo hiệu những con kiến ​​khác trong vùng lân cận đến đốt nhiều lần hơn. Kiến đạn là loài ​​có vết cắn đau đớn nhất trong số bất kỳ loại côn trùng nào, theo chỉ số Đau Schmidt. Cơn đau được mô tả là mù, đau điện, có thể so sánh với việc bị bắn bằng súng.

Hai loài côn trùng khác, ong bắp cày ký sinh trên nhện Tarantulaong bắp cày chiến binh có thể so sánh được với loài kiến này. Tuy nhiên, cơn đau của ong bắp cày ký sinh chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút, còn ong bắp cày chiến binh kéo dài 2 giờ. Thế nhưng, cơn đau đớn của kiến đạn kéo dài đến tận 12 đến 24 giờ.

Poneratoxin
Hành động của Poneratoxin trên các kênh natri gây đau.

Độc tố chính trong nọc độc của kiến đạn là Poneratoxin. Poneratoxin là một peptide gây độc thần kinh nhỏ làm ngưng hoạt động các kênh ion natri có điện áp trong cơ xương để ngăn chặn sự truyền khớp thần kinh trong hệ thần kinh trung ương. Ngoài cơn đau dữ dội, nọc độc này tạo ra tình trạng tê liệt tạm thời và không thể kiểm soát được. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn, sốt và rối loạn nhịp tim. Phản ứng dị ứng với nọc độc là rất hiếm. Trong khi Poneratoxin không gây tử vong cho con người, nó làm tê liệt hoặc giết chết các loài côn trùng khác. Poneratoxin là một ứng cử viên sáng giá để sử dụng như một thuốc trừ sâu sinh học.

Làm gì khi bị kiến đạn cắn?

Nếu bạn đi vào khu vực phan bố của kiến đạn, cách dễ nhất để ngăn chặn chúng tấn công là mang giày bốt đế cao. Nếu bị quấy rầy, sự tự vệ đầu tiên của chúng là phát ra mùi hương cảnh báo. Nếu mối đe dọa vẫn tồn tại, kiến ​​sẽ cắn và bám chặt vào mục tiêu bằng cặp kìm của chúng. Bạn có thể phủi tay để loại bỏ chúng hoặc dùng nhíp.

Trong trường hợp bị đốt, điều đầu tiên là loại bỏ con kiến ​​khỏi nạn nhân. Thuốc kháng Histamine, kem Kydrocortisone và các loại gạc lạnh có thể giúp làm giảm sưng và tổn thương mô ở chỗ bị đốt. Thuốc giảm đau theo toa được yêu cầu để giải quyết cơn đau. Nếu không được điều trị, hầu hết các vết đốt của kiến đạn sẽ tự hết, mặc dù cơn đau có thể kéo dài trong một ngày và sự đau đớn khủng khiếp được gây ra cho nạn nhân.

Kiến đạn & nghi thức chiến binh

Kiến đạn & nghi thức chiến binh
Tay được phủ bằng than trước khi đưa vào “găng tay” kiến đạn. Than được cho là giảm thiểu sự đau đớn. Ảnh: Geckochasing

Bộ tộc Sateré-Mawé ở Brazil sử dụng vết cắn của kiến đạn như một phần của nghi thức truyền thống. Để hoàn thành nghi lễ khởi đầu, các chàng trai đầu tiên sẽ phải thu thập kiến. Những con kiến ​​được an thần bằng cách ngâm trong một chế phẩm thảo dược và được đặt vào găng tay dệt lá. Một cậu bé phải đeo chiếc găng tay đó 20 lần trước khi được coi là một chiến binh.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, tập tính của kiến đạn.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *