Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ ?

kiến-chúa-có-quyền-lực-gì-trong-tổ

Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ ?

Có lẽ bạn đã nghe nói về ong chúa, nhưng kiến chúa thì sao? Thực ra, bất kỳ thuộc địa nào cũng có kẻ cầm đầu, kiến cũng vậy. Kiến chúa làm những công việc để đảm bảo thuộc địa của họ phát triển mạnh.

1. Kiến chúa có đẻ trứng không ?

Kiến là động vật đẻ trứng, có nghĩa là chúng sinh sản bằng cách đẻ trứng sau thời kỳ giao phối. Một số kiến cái không cần giao phối vẫn đẻ trứng, chúng sinh sản theo hình thức sinh sản vô tính hoặc sinh sản đơn tính trong trường hợp trong tổ kiến không có kiến đực.

Trứng cũng là một phần của cơ chế trong tổ, cho phép số lượng các con kiến ​​lên tới hàng ngàn, hàng triệu.

2. Kiến chúa xuất thân từ đâu ?

Vòng đời của kiến tiến triển qua nhiều gia đoạn. Sau khi đạt tới hình thái trưởng thành, kiến đảm nhận 3 vai trò trong thuộc địa: kiến chúa, kiến thợ và kiến đực (kiến đực làm nhiệm vụ giao phối với kiến chúa).

Trong tổ kiến, kiến chúa và kiến thợ là những con kiến cái. Sau khi nhận thấy năng suất làm việc của nữ hoàng hiện tại đã giảm, kiến thợ nghĩ đến việc thay thế một người kế nhiệm. Kiến cái mới sinh (ấu trùng) sẽ được kiến thợ cho uống sữa kiến chúa, giúp nó trở thành kiến cánh (kiến chúa trong tương lai), kiến cánh có thể ở lại trong tổ để thay thế kiến chúa hoặc bay ra khỏi tổ để tìm thuộc địa mới.

Sự biến đổi này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để hoàn thành, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và loài. Một khi đã trở thành nữ hoàng, kiến chúa có một cuộc sống rất dài (một số loài lên đến 30 năm).

vai-trò-của-kiến-chúa
Kiến chúa kiểm soát số lượng và vai trò của mỗi cá nhân trong tổ

3. Vai trò của kiến chúa trong thuộc địa

Kiến chúa có vai trò gì ? chúng đảm nhận 2 nhiệm vụ chính, đó là sáng lập thuộc địakiểm soát số lượng trong tổ.

Kiến cánh sẽ rời tổ, bắt cặp cùng kiến đực bay ra ngoài. Sau khi giao phối, cô sẽ bay đi tìm một vị trí thuận lợi để làm tổ, trút bỏ của mình và đặt cụm trứng đầu tiên. Một khi trứng nở, chúng phát triển thành ấu trùng và sau đó trưởng thành, kiến chúa bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ thứ hai của mình – kiểm soát số lượng thành viên trong vương quốc.

Kiến chúa có thể tạo ra hàng triệu quả trứng trong cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, nó kiểm soát vai trò của mỗi con kiến trong tổ, ra lệnh cho kiến thợ làm việc hoặc sản xuất nhiều kiến thợ mà không sản xuất kiến cánh đều nằm trong sự tính toán của nó, sự tính toán này phụ thuộc vào thời kỳ của thuộc địa.

4. Điều gì xảy ra nếu kiến chúa chết ?

Mỗi thuộc địa đều có một nữ hoàng cai trị duy nhất, khi xảy ra bất hạnh với nó, những thành viên trong tổ sẽ nghĩ đến nhiều cách giải quyết khác nhau.

Ở một số loài kiến, kiến chúa chết chúng sẽ từ chối việc bầu một nữ hoàng mới lên thay (chúng sẽ chết cùng với kiến chúa). Tuy nhiên ở một số loài, thuộc địa không thể tồn tại nếu thiếu nữ hoàng. Một số loài kiến khác thì có thể sẽ xảy ra xung đột do việc tranh chấp quyền lực trong tổ.


Hi vọng bài viết Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ ? sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Kiến thường trốn ở đâu trong nhà ?
Đã bao giờ bạn thấy một con kiến đang bò trên quầy bếp hay trên bàn ăn, và tự hỏi chúng từ đâu chui ra không ? Tất nhiên con ...
READ MORE
18 Loài kiến phổ biến mà bạn chưa biết
Có thể nói, kiến là loài côn trùng thành công nhất trên Trái Đất. Với cơ thể nhỏ bé của mình, kiến dễ dàng đào hang và di chuyển trong ...
READ MORE
Kiến nhà và những điều bạn chưa biết
Nhắc đến kiến chúng ta nghĩ ngay đến một loài sinh vật nhỏ bé yếu ớt, không đủ sức chống cự lại bất kỳ loài vật nào. Tuy vẻ ngoài không được ...
READ MORE
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn thức ăn của kiến
Có thể bạn chưa biết, những nguồn thức ăn của kiến rất đa dạng, phong phú. Là một trong những loài sử dụng rất nhiều nguồn thực phẩm, do đó ...
READ MORE
Vận tốc của kiến là bao nhiêu ?
VẬN TỐC CỦA KIẾN LÀ BAO NHIÊU ? Kiến có thể chạy với vận tốc bao nhiêu trong 1 giây ? Vận tốc của kiến là bao nhiêu ? bạn đã bao ...
READ MORE
Kiến thường trốn ở đâu trong nhà ?
18 Loài kiến phổ biến mà bạn chưa
Kiến nhà và những điều bạn chưa biết
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn
Vận tốc của kiến là bao nhiêu ?

1 Trackback / Pingback

  1. Vận tốc của kiến là bao nhiêu ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.