Kiểm soát muỗi hiểu quả như thế nào ?

kiem-soat-muoi-nhu-the-nao

Không có gì buồn hơn khi một bữa nướng ngoài trời cùng gia đình bạn bè lại có thêm 1 thành viên “không mời mà đến” đó chính là những con muỗi khát máu. Ngoài việc gây đau và sưng tấy cho da nạn nhân, chúng còn truyền những căn bệnh quái ác.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát số lượng muỗi tại nhà mình bằng cách thay đổi những thoái quen, thay đổi môi trường sống và không cho chúng bất cứ điều kiện nào để phát triển, đồng thời hạn chế bị muỗi cắn và không phải nhờ đến sự can thiệp của hóa chất.

Không để muỗi sinh sản

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc sinh sản của muỗi. Muỗi đẻ trứng tại những nơi có nước đọng, hoặc trên đất ẩm ướt hoặc những khu vực có khả năng xuất hiện nước.
Bằng cách loại bỏ những nguồn nước này xung quanh nhà, bạn có thể ngăn muỗi tiến đến gần nơi mình ở.

Thực hiện công việc này theo những bước sau:

1. Khoét một lỗ nhỏ trên các vật dụng ngoài trời có khả năng đựng nước như thùng rác, hòm thư… Tạo một lỗ dưới đáy thùng để khi nước vào chúng có thể thải ra, không cho nước đọng lại.

2. Cống rãnh gần nhà nên được vệ sinh sạch sẽ và chắc chắn rằng nó không bị tắc. Cố gắng kiểm soát lượng nước không để chúng có nguy cơ đọng lại.

3. Giữ bể bơi sạch sẽ và vệ sinh chúng bằng Clorua trước khi bạn có chuyến đi du lịch. Nhiều người tá hỏa khi đi du lịch về hồ bơi của họ đã thành nơi sản xuất muỗi. Tốt nhất là bạn nên làm cạn nó trước khi đi đâu đó dài ngày.

4.  Rà soát kiểm tra những khu vực xung quanh nhà sau mỗi đợt mưa kết thúc, có thể ở đâu đó nước sẽ không rút toàn bộ và đây là cơ hội cho muỗi.

5.  Hồ cá nên được trang bị ga để làm nước di chuyển và không cho muỗi đẻ trứng. Nuôi thêm cá trong hồ và có thể nuôi trong giếng, kênh rạch.

6. Đảm bảo các đồ dùng có khả năng chứa nước được sạch sẽ, bao gồm cả lon nhôm, chai nhựa hay lốp xe.

Đừng để muỗi tìm thấy bạn

Ngay cả khi chúng ta thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa trên để loại bỏ môi trường sống của muỗi, vẫn có một số loài muỗi luôn ở xung quanh để làm hỏng niềm vui của bạn. Áp dụng các sản phẩm tiêu diệt côn trùng là điều cần thiết lúc này.

Thay thế đèn ngoài trời bằng đèn diệt muỗi, lắp đặt hệ thống đèn xung quanh căn nhà, có thể đặt trong phòng ngủ hoặc phòng khách.

Lắp đặt lưới chống muỗi tại những nơi cửa sổ, cửa thông gió, giếng trời…

Sử dụng kem chống muỗi khi ra đường hoặc ngay trong nhà. Nên làm mới lớp kem sau 4-6 tiếng.

Quét một lớp Permethrin (thành phần chính trong các sản phẩm diệt muỗi tốt nhất) lên mùng màn, giường tủ, chăn gối, tường nhà, cửa ra vào… Có thể tìm mua chất này tại các cửa hàng hóa chất. Permethrin có hiệu quả kéo dài rất lâu, bạn phải mất nhiều lần giặt đồ mới tẩy đi được hết chất này, và tất nhiên chúng sẽ không gây mùi hay ảnh hưởng đến da bạn.

Sử dụng thuốc diệt muỗi là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp cuối cùng nếu bạn không muốn mất tiền hoặc bạn muốn xử lý nhanh gọn cho khu vực nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *