Khứu giác của chuột tuyệt vời như thế nào ?

khuu-giac-cua-chuot

Chuột được biết là loài gây hại có khứu giác cực kỳ nhanh nhạy. Khứu giác của chuột giúp chúng ngửi được mùi thức ăn trong khoảng cách hàng chục mét, đồng thời giúp chúng lẩn trốn kẻ thù dễ dàng.

Khứu giác của chuột nhanh nhạy như thế nào ?

Chuột được xếp hạng khá cao về khả năng khứu giác. Trên thực tế, nghiên cứu của Harvard cho thấy chuột rất nhạy cảm với mùi, và một số loài thậm chí đã được huấn luyện để phát hiện mùi đặc trưng cho các mỏ đất và bệnh lao.

Chuột thường dựa vào mùi để phân biệt các thành viên trong tổ. Cũng như dựa vào đó để phân biệt nguồn thức ăn, kẻ thù, bạn tình…

Có mùi hương nào có thể xua đuổi chuột?

Có một số mùi hương đẩy lùi chuột, ít nhất là theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard. Một nhóm các nhà thần kinh học phát hiện ra rằng chuột sẽ theo bản năng tránh một hợp chất hóa học gọi là 2-phenylethlyamine có trong nước tiểu của động vật ăn thịt. Bạn có thể mua các sản phẩm có chứa chất này trên Internet, tốt nhất mua loại nước tiểu của cáo.

Đối với con người, 2-phenylethlyamine gây khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, Trimethylamine, một hợp chất có liên quan, có tác dụng xua đuổi chuột nhưng không được khuyến cáo vì gây khó chịu cho mọi người. Trên thực tế, nó có chứa thủ phạm hóa học là thành phần đặc trưng trong cá thối rữa.

Mùi hương nào thu hút chuột ?

Chuột bị thu hút bởi mùi hương của các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Simon Fraser đã tìm thấy một mùi hương khác hấp dẫn chuột hơn hoặc ít nhất là với con cái. Đó là mùi pheromone giới tính của chuột đực, và các nhà khoa học đã tận dụng để mùi này để tạo ra một cái bẫy nhằm làm giảm số lượng chuột trong khu vực.

Theo các nhà khoa học, chuột cái sẽ bị hút vào mùi hương của một người bạn đời tiềm năng. Tuy nhiên, những gì chúng tìm thấy khi họ đi theo mũi của mình là một cái bẫy chứ không phải là một cuộc hẹn hò lãng mạn. Và khi số lượng con cái trong thuộc địa giảm, số lượng sinh sản giảm xuống, có nghĩa là quần thể chuột sẽ suy giảm.

Điều gì thu hút chuột vào nhà của bạn ngoài mùi ?

Với các giác quan khứu giác nổi bật như vậy, chuột không khó để đánh hơi thấy mùi thức ăn trong nhà bạn. Đó là lý do tại sao bạn phỉa giữ một ngôi nhà gọn gàng, hút bụi định kỳ, làm sạch vết dầu mỡ và lau bàn (ngay cả dưới lò nướng bánh). Ngoài ra, bạn nên giữ thực phẩm, như các loại hạt, ngũ cốc và bánh mì và thậm chí cả thức ăn cho vật nuôi được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thùng kim loại kín. Và không nên bỏ thức ăn cho thú cưng vào ban đêm, nếu có thể.

Dưới đây là một số cách khác bạn có thể cố gắng để làm cho ngôi nhà của bạn bớt hấp dẫn hơn với chuột:

  • Giữ củi, gạch hoặc mảnh vụn càng xa nhà càng tốt. Chúng có thể thu hút chuột vì chúng trông giống như những nơi tuyệt vời để làm nhà.
  • Bịt kín các lỗ hoặc vết nứt có đường kính lớn hơn 0,25 inch để giúp chuột không vào nhà bạn.
  • Không để các cành cây, dây leo và thảm thực vật tiếp xúc với ngôi nhà vì chuột có thể lợi dụng điểm này để chui vào gác mái
  • Loại bỏ rác thải mỗi ngày
  • Giữ thùng rác an toàn để giảm mùi thức ăn có thể thu hút chuột đến gần nhà bạn

Trong trường hợp khó, bạn có thể liên hệ dịch vụ diệt chuột của công ty Việt Thành để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*