Khám phá đặc điểm và tập tính của loài bọ cạp nước

bo-cap-nuoc

Những con bọ cạp nước không phải là bọ cạp mà bạn hay nghĩ đến, đơn giản là chúng chỉ có 2 chân trước giống với bò cạp sống trên cạn. Bọ cạp nước thuộc họ Nepidae, chữ “nepi” được bắt nguồn trong tiến Latin, nghĩa là bọ cạp hoặc cua. Bạn không cần phải lo lắng về việc bị cắn bởi một con bọ cạp nước – nó không có kim độc.

Đặc điểm và tập tính của bọ cạp nước:

1. Hình dạng:

Bò cạp nước có nhiều hình dạng khác nhau, tiêu biểu là loài bò cạp nước Ranatra, có hình dạng dài và mỏng manh. Chúng thường được mô tả như những “cây tăm di động”.

Những loài khác, chẳng hạn như những loài thuộc chi Nepa, có thân hình to, và trông giống như những con bọ nước khổng lồ nhỏ hơn. Những con bọ cạp nước thở bằng các ống hô hấp được hình thành từ hai sợi dây thần kinh kéo dài đến bề mặt nước. Vì vậy, bất kể hình dạng cơ thể, bạn có thể nhận ra một con bọ cạp nước bởi cái đuôi dài “dài” này. Bao gồm các sợi dây hô hấp, bọ cạp nước có độ dài từ 1-4 inch.

Bọ cạp nước săn mồi nhờ chân trước của chúng. Cũng như hầu hết các loài côn trùng, chúng có phần miệng dài và có khả năng hút, được che giấu bởi chủy đầu (rostrum) có nếp gấp dưới đầu (giống ở loài côn trùng sát thủ hoặc côn trùng thực vât). Đầu của con bọ cạp nước hẹp, với một đôi mắt lớn. Mặc dù chúng có ăngten, nhưng rất khó để nhận ra, vì chúng khá nhỏ và nằm dưới mắt. Khi trưởng thành, đôi cánh của chúng đã được hoàn thiện, nó được xếp chồng lên nhau, nhưng ít khi được sử dụng.

Ấu trùng trông giống như những con bọ cạp nước trưởng thành, tất nhiên chúng nhỏ hơn. Ống hô hấp của ấu trùng ngắn hơn đáng kể so với ở con trưởng thành, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của quá trình nhồi máu. Mỗi quả bọ cạp nước có hai sừng, đó thực sự là những ống thở kéo dài đến bề mặt nước và cung cấp oxy cho ấu trùng phát triển.

2. Phân loại:

Loại – động vật chân khớp (Arthropoda)

Lớp – côn trùng (Insecta)

Bộ – bộ cánh nửa (Hemiptera)

Họ – Nepidae (Nepidae)

3. Thức ăn:

Bọ cạp nước phục kích con mồi của chúng, bao gồm các loài côn trùng thủy sinh, loài giáp xác nhỏ, nòng nọc, và thậm chí cá nhỏ. Con bọ cạp nước tiếp cận với thực vật bằng đôi chân thứ hai và thứ ba của nó, ngay dưới bề mặt nước. Nó ngồi và chờ đợi một bữa ăn tiềm năng, ngay khi phát hiện con mồi nó thẳng duỗi thẳng chân sau, đẩy mình về phía trước, và khống chế con mồi bằng đôi chân trước khỏe mạnh của nó. Bọ cạp giết con mồi bằng chiếc miệng dài và sắc bén của nó, tiêm vào các enzyme tiêu hóa, và sau đó hút bữa ăn vào miệng.

4. Vòng đời:

Bọ cạp nước, cũng giống như những loài côn trùng khác trong thế giới tự nhiên, đều trải qua quá trình biến đổi đơn giản hoặc không đầy đủ với ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Thông thường, con cái sinh sản và đặt trứng của mình vào cây thực vật thủy sinh vào mùa xuân. Các ấu trùng (nymphs) nổi lên vào đầu mùa hè và trải qua 5 hình thái trước khi đến tuổi trưởng thành.

5. Những hành vì và khả năng đặc biệt của bọ cạp nước:

Bọ cạp nước hít thở trên mặt nước nhưng chúng không thường xuyên làm điều này. Những sợi lông nhỏ không thấm nước dưới bẫy là một bong bóng đẩy phần bụng chúng trồi lên. Các sợi dây đuôi cũng chịu những sợi lông nhỏ xíu này, đẩy nước và giữ không khí giữa cặp dây chằng cặp.

Điều này cho phép oxy chảy từ bề mặt nước đến bọt khí, miễn là ống thở không bị chìm.

Con bọ cạp nước hít thở không khí trên bề mặt, nó thích ở trong những vùng nước cạn. Bọ cạp nước điều chỉnh chiều sâu bằng cách sử dụng ba cặp cảm biến đặc biệt trên bụng. Đôi khi được gọi là các mang, những cảm biến hình bầu dục này được gắn vào túi khí, và các dây thần kinh lại liên kết với nhau. Bất kỳ thợ lặn SCUBA có thể cho bạn biết rằng một túi khí sẽ được nén khi bạn lặn sâu hơn, nhờ các lực lượng của áp lực nước được khuếch đại ở độ sâu. Khi con bọ cạp nước lặn, các túi khí bị biến dạng dưới áp lực, và các tín hiệu thần kinh gửi thông tin này đến não của côn trùng. Bọ cạp nước có thể sửa lại đường đi của nó nếu nó lặn sâu quá.

6. Phân bố

Những con bọ cạp nước có thể được tìm thấy trong các dòng suối di chuyển chậm hoặc trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Trên toàn cầu, các nhà khoa học ước tính 270 loài bọ cạp nước. Chỉ có một số loài sống ở Hoa Kỳ và Canada, hầu hết là bọ cạp nước Ranatra.


Hi vọng bài viết “khám phá đặc điểm và tập tính của loài bọ cạp nước” sẽ giúp bạn có cái nhiều sâu sắc hơn về sự đa dạng trong thế giới tự nhiên cũng như bảo tồn chúng.

Dịch vụ diệt côn trùng (ruồi, muỗi, kiến, gián, mối…) rất hi vọng được giúp đỡ bạn, ngăn chặn dịch bệnh vào nhà, gọi Hotline: 0901415012 – 0901415013 để được kết nối với chuyên gia.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi kính chúc quý khách nhiều may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *