Khám phá 6 họ nhà Bướm phổ biến

Tìm hiểu về 6 họ nhà bướm phổ biến trên thế giới

khám phá 6 loài bướm phổ biến
Làm sao để xác định các loài bướm ? 6 loài bướm phổ biến thường xuất hiện trong vườn nhà

Ngay những người không thích côn trùng cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ngắm nhìn một con bướm. Đôi khi, bướm còn được gọi là những bông hoa biết bay, bướm mang lại tất cả màu sắc của cầu vồng.

Có thể bạn là một người yêu bướm và muốn tạo ra một môi trường sống cho chúng ngay tại sân vườn của mình. Và bạn cũng chắc hẳn muốn biết tên của các loài bướm mà bạn quan sát. Cùng chúng tôi khám phá 6 họ nhà bướm khá phổ biến trên thế giới.

Bài học đầu tiên về cách xác định loài bướm. 5 họ đầu tiên bao gồm: bướm phượng, bướm chân bàn chải, bướm trắng lưu huỳnh, bướm Gossamer-winged, và bướm Metalmarks – chúng là những loài bướm thực sự. Nhóm cuối cùng là bướm Skippers, chúng khá khác biệt so với nhóm đầu tiên.

Bướm phượng (Họ Papilionidae)

bướm phượng
Bạn có thể xác định bướm phượng bằng phần “đuôi” ở cánh sau

Khi bạn hỏi tôi làm thế nào để xác định một loài bướm, tôi luôn trả lời bạn nên bắt đầu với bướm phượng. Có lẽ bạn đã quen thuộc với một số loài bướm phượng phổ biến như bướm phượng đen hoặc bướm phượng hổ.

Tên được đặt của bướm phượng thường dựa vào đặc điểm phần đuôi ở cánh sau. Nếu bạn thấy một con bướm với đôi cánh to, hãy để ý phần đuôi kéo dài ở cánh sau. Ở họ Papilionidae, chỉ có bướm phượng mới có đặc điểm duy nhất này.

Tôi tin rằng, bướm phượng cũng tự hào về màu sắc và hoa văn trên cánh nó, hơn nữa điều này còn giúp chúng ta nhận diện dễ dàng. Mặc dù có hơn 600 loài được tìm thấy trên toàn cầu nhưng chỉ có 40 loài sinh sống ở Bắc Mỹ.

Bướm chân bàn chải (họ Nymphalidae)

bướm chân bàn chải
bướm chân chải có cặp chân trước khá nhỏ

Bướm chân bàn chải (brush-footed butterflies) thuộc họ bướm lớn nhất thế giới – Nymphalidae (họ bướm giáp). Với hơn 6000 loài trên trái đất, nhưng chỉ hơn 200 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ.

Nhiều thành viên trong họ này chỉ có 2 cặp chân thay vì 3 cặp. Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy cặp chân đầu tiên là có, nhưng kích thước khá nhỏ. Bướm chân chải sử dụng các đôi chân của mình để nếm mùi vị của hoa.

Nhiều loài bướm phổ biến thuộc họ bướm chân chải, bao gồm bướm vua và các loài bướm sữa, bướm bán nguyệt, bướm cánh dài, bướm hoàng đế, checkerspots, peacocks, commas và các loài bướm khác.

Bướm trắng lưu huỳnh (họ Pieridae)

bướm trắng lưu huỳnh
Hầu hết các loài bướm trắng lưu huỳnh đều thuộc họ Pieridae

Nghe có vẻ lạ nếu bạn không phải là một nhà sưu tập bướm. Tuy nhiên, bướm trắng lưu huỳnh có thể xuất hiện trong sân vườn nhà bạn. Hầu hết các loài bướm thuộc họ Pieridae đều có đôi cánh màu trắng hoặc vàng nhạt với những mảng màu đen hoặc cam. Chúng là những con bướm vừa và nhỏ. Bướm trắng lưu huỳnh có ba cặp chân đi bộ, không giống như bướm bàn chải, cặp chân đầu tiên của bướm trắng lưu huỳnh có kích thước bằng các cặp chân còn lại.

Trên thế giới, bướm trắng lưu huỳnh rất phong phú với khoảng hơn 1100 loài được mô tả. Riêng ở Bắc Mỹ xuất hiện 75 loài.

Hầu hết bướm trắng lưu huỳnh có phạm vi sinh sống hạn chế, chỉ sống ở nơi cố cây họ đậu hoặc cây họ cải mọc.

Bướm Gossamer-winged Butterflies (họ Lycaenidae)

Bướm Gossamer-winged Butterflies

Việc nhận dạng bướm trở nên phức tạp hơn với họ Lycaenidae (họ bướm xanh). Bướm hairstreaks, blues và coppers được gọi chung là những con bướm Gossamer-winged. Hầu hết chúng khá nhỏ, chúng khó bắt và khó chụp ảnh. Đó là một thách thức để tiếp cận chúng.

Cái tên “gossamer-winged” để đề cập đến các đặc điểm trên đôi cánh, thường có các sọc với màu sắc tươi sáng. Chắc hẳn bản sẽ rất thú vị với những con bướm nhỏ bé lóe lên dưới ánh nắng mặt trời, và bạn đã tìm thấy các thành viên của họ bướm xanh.

Bướm Hairstreaks sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, trong khi đó bướm blues và coppers thường được tìm thấy ở các vùng ôn đới.

Bướm Metalmarks (Riodinidae)

Bướm Metalmarks
Bướm Metalmarks có các hoa văn màu kim loại trên cánh.

Bướm Metalmarks có kích thước từ vừa đến nhỏ và sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới. Chỉ có vài chục trong tổng số hơn 1400 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ. Metalmarks được đặt tên bởi các đốm màu kim loại, tô điểm cho đôi cánh của chúng.

Bướm Skippers (họ Hesperiidae)

bướm nhảy

Tên “skippers” (bướm nhảy) được đặt bởi sự chuyển động của nó, một động tác rất nhanh, được mô tả giống động tác nhảy từ hoa này sang hoa khác. Bướm nhảy thường có màu nâu hoặc xám, với các mảng màu trắng hoặc màu cam.

Bướm nhảy dễ dàng phân biệt so với các loài bướm khác. So với các loài bướm khác, lồng ngực bướm nhảy trông khá mạnh mẽ, ưỡn về trước như những con sâu bướm. Bướm nhảy cũng có phần râu đặc biệt, râu chúng to hơn ở phần cuối.

Có hơn 3500 loài được mô tả trên toàn thế giới. 275 loài được biết đến sống tại Bắc Mỹ, phân bố chủ yếu ở Texas và Arizona.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho nhận những thông tin thú vị!

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *