Imidacloprid là chất gì?

imidacloprid-la-gi

Chúng ta thường hay nghe cảnh cáo rằng, các sản phẩm diệt côn trùng hay trừ sâu trường rất có hại cho sức khỏe nếu vô tình vô tình nuốt phải.

Một trong những hoạt chất phổ biến thường có trong thuốc diệt côn trùng, trừ sâu đó là Imidacloprid. Vậy Imidacloprid là gì? Hoạt chất này có thật sự độc hại hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

IMIDACLOPRID LÀ CHẤT GÌ?

Imidacloprid không phải là một hoạt chất có sẵn trong tự nhiên, nó được tạo ra dựa trên cấu trúc của Nicotine. Nicotine là một hoạt chất từ thiên nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, chúng được các loài thực vật đó tiết ra để diệt côn trùng gây hại như một cách bảo vệ tự nhiên. Dựa vào yếu tố này và cấu trúc của Nicotine tự nhiên, người ta đã tạo ra và sử dụng Imidacloprid như một hoạt chất diệt côn trùng, sâu bọ, mối và kể cả bọ chét trên vật nuôi.

Các sản phẩm có chứa Imidacloprid sử dụng nhằm mục đích diệt côn trùng lần đầu tiên tại mỹ vào năm 1994.

01
of 10

Các sản phẩm nào có chứa Imidacloprid?

Imidacloprid có trong các sản phẩm diệt côn trùng thường được sử dụng trên cây trồng, xung quanh nhà để diệt mối mọt.Các sản phẩm của Imidacloprid có thể ở nhiều dạng như: lỏng, bột, hạt, kể các gói có thể hòa tan trong nước tiện lợi khi sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có hơn 400 sản phẩm khác nhau có chứa Imidacloprid, đa phần dùng để diệt trừ côn trùng, và có cả các sản phẩm trị bọ chét trên vật nuôi

Hãy luôn xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm và làm theo một cách cẩn thận. Sơ cứu ngay nếu có bất kỳ triệu chứng xấu nào xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm có chứ Imidacloprid.

02
of 10

Imidacloprid hoạt động như thế nào?

Khi hoạt chất này vào cơ thể côn trùng, ở một khoảng thời gian nhất định tùy vào loài, nó sẽ làm gián đoạn khả năng thu phát tính hiệu của các dây thần kinh ở côn trùng. Điều này có nghĩa, Imidacloprid rất độc với côn trùng. Không những vậy, hoạt chất này cũng rất độc đối với các động vật không xương sống.Ngược lại, ở động vật có vú và chim, Imidacloprid không tác động nhiều vì các loài động vật này có khả năng liên kết rất tốt với các tế bào thần kinh của chúng.

Khi dùng Imidacloprid để trừ sâu, chỉ cần cho vào đất gần thực vật có sâu hại, thực vật sẽ tự động lấy nó từ đất sau đó lan rộng toàn bộ các bộ phận của cây như: thân, lá, hoa và quả. Khi côn trùng ăn phải những bộ phận này, chúng sẽ bị ảnh hưởng, Imidacloprid sẽ nhanh chóng vào cơ thể của côn trùng làm tê liệt thần kinh của chúng và cuối cùng sẽ dẫn đến đột tử.

03
of 10

Imidacloprid ảnh hưởng đến người thông qua con đường nào?

Đa phần chúng ta dễ dàng bị dính vào da khi trực tiếp sử dụng sản phẩm chứa Imidacloprid. Sau khi sử dụng các cản phẩm trừ sâu hại, côn trùng có chưa Imidacloprid, không vệ sinh tay sạch sau đó chạm vào đồ ăn và có thể ăn phải hoạt chất này. Theo như cách hoạt động của Imidacloprid trong cây, hoạt chất này có thể vẫn còn trong quả, lá, rễ cây và chúng ta có thể ăn phải.

Bạn có thể bị Imidacloprid bay vào mắt hoặc hít phải khi đi ngang qua những nơi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này.

04
of 10

Các dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với Imidacloprid?

Các nhà nghiên cứu đã lấy báo cáo từ các công nhân nông trại, những người thường xuyên tiếp xúc với hoạt chất này, và rút ra kết luận, Imidacloprid gây ra các dấu hiệu kích ứng da hoặc mắt, chóng mặt, khó thở, thậm chí là nôn mửa khi họ sử dụng các sản phẩm chứa hoạt chất Imidacloprid. Lấy ý kiến từ các chủ nuôi, khi họ sử dụng các sản phẩm có chứa Imidacloprid trị ve, bọ chét cho thú cưng, họ cũng có những dấu hiệu bị kích ứng da.

Nếu sản phẩm chứa lượng Imidacloprid cao, thú nuôi đôi khi cũng sẽ bị kích ứng da. Nếu chúng nuốt phải một lượng Imidacloprid nhất định, chúng có thể bị mệt mỏi, run rẩy, hoặc gặp khó khăn khi đi lại.

05
of 10

Điều gì xảy ra với Imidacloprid khi vào cơ thể?

Khi hoạt chất Imidacloprid vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ vào mạch máu, theo máu đi khắp cơ thể, đi đến cơ quan làm nhiệm vụ loại bỏ đọc tố là gan thì hoạt chất này sẽ bị phá vỡ và các chất đó. Sau đó, các chất thải này sẽ đi theo phân và nước tiểu ra khỏi cơ thể. Imidacloprid rất khó vào cơ thể thông qua lỗ chân lông, nhưng chúng có thể đi qua niêm mạc và cả ruột. Các nhà khoa học cũng đã cho chuột ăn một liều Imidacloprid, chuột đã tự loại bỏ ra khỏi cơ thể hơn 90% lượng Imidacloprid trong vòng một ngày.

06
of 10

Imidacloprid có khả năng gây ung thư?

Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, cấu trúc của Imidacloprid, hoạt chất này được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (Hoa Kỳ EPA) công bố không gây ung thư cho người. Đồng thời, Imidacloprid cũng không được phân loại vào nhóm có khả năng gây ra ung thư do chính Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công bố.

07
of 10

Tiếp xúc nhiều với Imidacloprid có dẫn đến ung thư?

Hiện nay, Imidacloprid chưa được thử nghiệm trực tiếp trên người. Ở đông vật, các nhà nghiên cứu đã xem xét khả năng sinh sản của thỏ và chuột mẹ với Imidacloprid. Họ đã cho hoạt chất này vào thức ăn hằng ngày của những động vật này khi mang thai trong thời gian dài, Imidacloprid đã tác động đến việc sinh sản của động vật, con sinh ra nhỏ và chậm phát triển hơn những con bình thường.

08
of 10

Có phải trẻ em nhạy cảm với imidacloprid hơn người lớn?

Tuy chưa có thông tin hay dữ liệu nào cho thấy trẻ em có nguy cơ gặp các chịu chứng nặng hơn người lớn khi tiếp xúc với Imidacloprid. Nhưng trẻ em vốn nhạy cảm và dễ tổn thương hơn người lớn, da chúng cũng mỏng hơn người lớn, chúng thường không phân biệt được sản phẩm thuốc trừ sâu, vì vậy hãy để những sản phẩm này ra khỏi tầm tay trẻ em.

09
of 10

Điều gì xảy ra với imidacloprid trong môi trường?

Khi Imidacloprid ở dưới nước, tùy vào độ pH và nhiệt độ của nước sẽ là yếu tố quyết định tốc độ phân hủy của hoạt chất này trong nước. Hoạt chất Imidacloprid, bám chặt trong đất nhiều tháng thậm chí là nhiều năm, khoảng thời gian này có thể ngắn hơn nếu chúng gặp nước và ánh sáng mặt trời.

Ở một số điều kiện nhất định, hoạt chất này vẫn có thể vào mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm dưới nước.

10
of 10

Imidacloprid có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Các nghiên cứu đến nay cho thấy rằng, hoạt chất này không độc hại với chim, nhưng vẫn tác động nhẹ đến cá. Tuy nhiên mỗi loài có một cơ chế hoạt động khác nhau, nên không thể nói rằng 100% chim không độc với Imidacloprid và 100% cá chịu tác động nhẹ với hoạt chất này. Điều hiển nhiên là, Imidacloprid rất độc với côn trùng có hại và tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến các côn trùng có lơi như ong mật. Vì ong hút mật hoa và sẽ vô tình hút phải Imidacloprid, khi thực vật đang đưa hoạt chất này đi khắp các cơ quan.

Các nhà khoa học hiện nay cũng đang tích cực để đưa ra các giải pháp giúp ong và các loài động vật không sống khác giảm tối thiểu ảnh hưởng từ Imidacloprid ảnh hưởng đến chúng.

Chúng tôi hy vọng rằng, những kiến thức và thông tin về Imidacloprid bên trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về hoạt chất này và giải đáp được những thắc của bạn đọc khi sử dụng các sản phẩm có chứ Imidacloprid để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn khi sử dụng.

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*