Nhện Harvestmen (Opiliones)

harvestmen

Harvestmen (Bộ chân dài – Opiliones) là một nhóm nhện được biết đến với đôi chân dài mảnh khảnh và thân hình bầu dục. Nhóm này bao gồm hơn 6,300 loài. Harvestmen còn được gọi là “ông bố chân dài”, nhưng thuật ngữ này không chính xác vì nó cũng được dùng để chỉ một số nhóm động vật chân đốt khác, bao gồm cả nhện hầm (Pholcidae) và ruồi hạc trưởng thành (Tipulidae).

Cuộc sống của nhện Harvestmen

Mặc dù Harvestmen giống với nhện ở nhiều khía cạnh, nhưng chúng khác nhau theo một số chi tiết quan trọng. Thay vì có hai phần cơ thể dễ nhìn thấy như nhện, Harvestmen có một cơ thể hợp nhất trông giống như một cấu trúc hình bầu dục hơn là hai phần riêng biệt. Ngoài ra, Harvestmen thiếu các tuyến tơ (chúng không thể tạo ra mạng lưới), nanh và nọc độc; tất cả các đặc điểm của nhện.

Cách tiêu thụ thức ăn của Harvestmen cũng khác với các loài nhện khác. Harvestmen có thể ăn cả cơ thể con mồi (những con nhện khác phải lấy chất dinh dưỡng và hòa tan con mồi trước khi tiêu thụ).

Hầu hết Harvestmen là loài sống về đêm, mặc dù một số ít loài hoạt động vào ban ngày. Màu sắc của chúng thường nhạt, hầu hết là màu nâu, xám hoặc đen và trộn lẫn tốt với môi trường xung quanh. Các loài hoạt động vào ban ngày có màu sắc rực rỡ hơn, với các mẫu màu vàng, đỏ và đen.

Nhiều loài Harvestmen tập hợp thành nhóm gồm hàng chục cá thể. Mặc dù các nhà khoa học chưa chắc chắn lý do tại sao Harvestmen tập hợp theo cách này, có một số giải thích được tạm công nhận như: chúng tụ tập để tìm nơi trú ẩn cùng nhau. Điều này có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và cung cấp cho chúng một nơi an toàn hơn để nghỉ ngơi. Một lời giải thích khác đề xuất lý giải rằng khi tụ tập lại, Harvestmen tiết ra các hóa chất giúp bảo vệ bầy đàn (nếu chỉ có một mình, các chất tiết này không có nhiều tác dụng). Cuối cùng, khi bị quấy rầy, hàng loạt Harvestmen sẽ lắc lư và di chuyển để có thể khiến kẻ thù sợ hãi.

Khi bị đe dọa bởi kẻ thù, Harvestmen sẽ giả chết. Nếu bị truy đuổi, Harvestmen sẽ tách chân ra để trốn thoát. Đôi chân tách ra vẫn cử động được và đánh lạc hướng kẻ thù. Khả năng đặc biệt này được hỗ trợ bởi một cơ quan tạo nhịp nằm ở đoạn cuối của chân. Nó tạo nhịp tim gửi một xung tín hiệu dọc theo dây thần kinh của chân khiến các cơ liên tục giãn ra và co lại ngay cả khi chân bị tách ra khỏi cơ thể của Harvestmen.

Một cách phòng thủ khác là chúng tạo ra một mùi khó chịu từ hai lỗ chân lông nằm gần mắt. Mặc dù chất này không gây hại cho con người, nhưng nó đủ gây khó chịu và có mùi hôi đủ để giúp ngăn chặn những kẻ săn mồi như chim, động vật có vú nhỏ và các loài nhện khác.

Hầu hết những Harvestmen sinh sản hữu tính thông qua thụ tinh trực tiếp, mặc dù một số loài sinh sản vô tính (không cần bạn tình).

Kích thước cơ thể của chúng dao động từ vài mm đến vài cm đường kính. Chân của hầu hết các loài có chiều dài gấp nhiều lần cơ thể của chúng, mặc dù một số loài có chân ngắn hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *