Giao phối ở bọ ngựa và hành vi ăn thịt bạn tình của con cái

Giao phối ở bọ ngựa và hành vi ăn thịt bạn tình

Bọ ngựa cái thường được mô tả như một phụ nữ quyến rũ độc ác, một người tình ăn thịt đồng loại, thu hút con đực đến “gần gũi” và ăn thịt chúng sau khi giao phối. Sự thật này có đúng hay không? Có thật con cái luôn ăn thịt bạn tình sau khi giao phối ?

Giao phối ở bọ ngựa & hành vi ăn thịt bạn tình của con cái

Những tin đồn về xu hướng ăn thịt đồng loại của bọ ngựa bắt đầu khi các nhà khoa học quan sát hành vi giao phối của chúng trong môi trường phòng thí nghiệm. Các nhà côn trùng học cho một con cái nuôi nhốt với một bạn tình tiềm năng và họ rất sợ hãi khi nhìn thấy con cái cắn đầu hoặc chân của con đực – thậm chúng chúng làm điều này trước khi giao phối.

Sau khi con đực đã phục vụ mục đích giao hợp của con cái, nó không còn gì hơn là một bữa ăn ngon cho con cái và những đứa con sắp tới của nó. Trong một thời gian dài, những quan sát về hành vi của bọ ngựa giao phối trong phòng thí nghiệm được cho là những gì diễn ra trong thế giới bọ ngựa.

01
of 4

Ít phổ biến trong tự nhiên

Ít phổ biến trong tự nhiên

Khi các nhà khoa học quan sát bọ ngựa giao phối trong môi trường tự nhiên, một trường hợp khác đã xảy ra và tốt hơn cho con đực. Khi không bị ảnh hưởng bởi các phòng thí nghiệm nhà kính (và không đói), phần lớn bọ ngựa trong tự nhiên sau khi giao phối với con đực sẽ bay đi.

Theo ước tính, khả năng ăn thịt đồng loại trong tự nhiên ít hơn trong phòng thí nghiệm là 30%. Nói cách khác, bọ ngựa đực có tỷ lệ sống sót cao hơn khi giao phối với con cái ngoài tự nhiên. Hóa ra, giao phối ở bọ ngựa cầu nguyện, thực sự là một loạt các nghi lễ tán tỉnh và điệu múa lãng mạn thường kết thúc thỏa đáng và an toàn cho cả hai bên liên quan.

02
of 4

Cách con đực chọn bạn tình

Cách con đực chọn bạn tình

Để lựa chọn một đối tác an toàn, con đực sẽ di chuyển về phía những con cái được coi là ít hung hăng hơn (tức là những con cái không bị bắt gặp ăn những con đực khác).

Những con đực cũng có xu hướng thích giao phối với con cái có vẻ béo hơn và ăn nhiều hơn những con khác, vì những con gầy những con gầy nhiều khả năng là chúng đã đói trong một thời gian dài. Điều này cũng có thể chỉ ra rằng con đực bị thu hút nhiều hơn đối với những phụ nữ khỏe mạnh hơn, để cải thiện thế hệ con cái của chúng.

03
of 4

Vì sao con cái cắt đầu con đực ?

Vì sao con cái cắt đầu con đực ?

Có một điều quan trọng khiến con cái quyết định chặt đầu bạn tình của mình. Bộ não bọ ngựa nằm ở phần đầu, kiểm soát hành vi, trong khi hạch ở bụng điều khiển chuyển động của sự giao hợp. Nếu con cái muốn kết thúc quá trình giao phối, nó quyết định chặt đầu con đực khiến nó chết và rơi xuống đất.

Và nếu con cái đói thì sao? Chắc chắn, một kẻ săn mồi chậm chạp và thận trọng như bọ ngựa cầu nguyện sẽ không bỏ qua một bữa ăn dễ dàng. Nếu một con đực không may mắn là sự lựa chọn của một con cái đói, nó có thể sẽ bị định đoạt số phận sau khi giao phối.

04
of 4

Lợi ích khác khi ăn thịt con đực

Lợi ích khác khi ăn thịt con đực

Có một nghịch lý là khi bị ăn bởi một con cái, con đực có càng nhiều khả năng cung cấp nhiều gen di truyền cho trứng, gen có trong từng bộ phận của cơ thể con đực khi con cái ăn.

Các con cái ăn thịt bạn tình thường đẻ nhiều trứng hơn (88 so với 37,5 theo một nghiên cứu). Tuy nhiên, nếu một con đực có thể giao phối nhiều hơn một lần, điều đó cũng làm tăng khả năng di truyền của nó.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thói quen ăn thịt bạn tình của bọ ngựa.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Video: bọ ngựa ăn thịt đồng loại

 

Tin liên quan
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái ...
READ MORE
Bọ ngựa Trung Quốc
Bọ ngựa Trung Quốc (tên khoa học Tenodera sinensis) là một loài bọ ngựa phổ biến. Ban đầu chúng chỉ sinh sống ở Châu Á, nhưng dần lan rộng sang Châu ...
READ MORE
Tổ Bọ Ngựa
Tổ bọ ngựa là gì ?Bạn đã bao giờ tìm thấy một khối màu nâu, giống như miếng xốp được gắn trên một cành cây trong vườn nhà? Khi lá ...
READ MORE
10 Sự Thật Thú Vị Về Bọ Ngựa
Bọ ngựa, tên khoa học Praying Mantids, một loài côn trùng cỡ lớn. Bọ ngựa cầu nguyện là tên gọi được đặt khi nó đang chờ đợi con mồi, nó giữ chân ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa Trung Quốc
Tổ Bọ Ngựa
10 Sự Thật Thú Vị Về Bọ Ngựa

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*