Gián Phương Đông (Oriental Cockroaches)

gián-phương-đông

Gián Phương Đông

Tên tiếng la-tinh: Blatta orientalis

01
of 3

Nhận dạng

Có màu đen bóng hoặc nâu đen bóng, gián phương Đông là loài gián vốn sống ngoài tự nhiên nhưng đôi khi xâm nhập vào nhà, gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Chúng có thể tận dụng các vết nứt trên cánh cửa hoặc đường ống cống để đi vào nhà.

gián-phương-đông-là-gì

Gián phương Đông rất dễ phân biệt với các loài gián khác trong nhà, bởi màu sắc và kích thước cơ thể và cánh. Gián phương Đông chỉ dài 25mm và cánh chỉ bằng 3/4 cơ thể, để lộ phần bụng trơ trọi không được bảo vệ.

Gián cái trưởng thành thường lớn hơn, chúng đạt chiều dài 32mm và chỉ có duy nhất một phần cánh trên. Cả con đực và con cái đều không có khả năng bay.

02
of 3

Hành vi – ăn uống – tập tính

Gián phương Đông chủ yếu sống ngoài trời, chúng vốn là loài sống ngoài tự nhiên. Hầu hết tổ của chúng thường được tìm thấy dưới mùn cưa hoặc dưới những tảng đá hoặc dưới lớp lá.

Nếu nhà bạn có các kẻ hở trên tường, đât sẽ sẽ lời nơi lý tưởng vì nơi đây thiếu ánh sáng, ẩm, ấm rất thích hợp cho chúng. Ở khu vực đô thị, gián tuyến Phương Đông có thể được tìm thấy với số lượng lớn sống trong cống rãnh.

Gián phương Đông có sở thích ăn rác, rác bẩn hoặc các chất đang phân rã. Tuy nhiên, loài gián này phụ thuộc vào nước hơn, chúng không thể sống quá 7 ngày nếu thiếu nước trong khi đó chỉ chết sau 40-50 ngày nếu không được ăn.

03
of 3

Sinh sản

Trung bình một con gián phương Đông đực có thể sống từ 110 đến 160 ngày, trong khi đó con cái có thể sống từ 35 đến 180 ngày. Trong cuộc đời của mình, gián cái có thể đẻ 8 lứa với khoảng 16 trứng mỗi lứa được bảo vệ trong túi trứng.

trứng-gián
Túi trứng (oothecas)

Sau khoảng 30 giờ khi gián cái tạo ra túi trứng, nó sẽ tìm một nơi an toàn và đặt xuống, đợi chờ trứng trứng nở. Thời gian phát triển của gián phương Đông ảnh hưởng rất nhiều vào khí hậu.

Vào những tháng nóng, phải mất khoảng 200 ngày để trứng phát triển đến trưởng thành. Tuy nhiên, trong thời tiết lạnh hơn, quãng thời gian này có thể kéo dài lên đến 800 ngày.

Dấu hiệu bị nhiễm gián phương Đông

01
of 3

Nhận biết

Trong những tháng hè nóng nực, không khó để nhận ra những con gián phương Đông đang tụ tập dưới những nơi đất ẩm hoặc thậm chí có thể chạy ra khỏi cống rãnh vào ban đêm.

gian-phuong-dong

Cũng giống gián Mỹ và các loài gián khác, chúng thường hoạt động về đêm và dễ dàng tìm thấy trong những nơi tối tăm, nóng ẩm, thiếu ánh sáng và đặc biệt nơi đó ẩm thấp.

02
of 3

Túi trứng

Túi trứng (hay còn gọi oothecas) của gián phương Đông có màu nâu đậm hoặc đỏ, dài 8mm-10mm. Mỗi túi trứng chứa 16 trứng, được thả vào nơi an toàn sau 30 giờ nó được sản xuất.

03
of 3

Mùi

Ở các khu vực số lượng gián phương Đông nhiều có thể phát ra mùi hôi rõ ràng. Mùi này là hóa chất (Pheromones) được tiết ra bởi côn trùng được sử dụng để giao tiếp trong bầy đàn.

Thông tin khác

Mặc dù môi trường sống của chúng là ở ngoài trời, nhưng chúng có thể xâm nhập vào của bạn mùa hè. Chúng có xu hướng tìm đến các căn phòng ẩm thấp, thiếu ánh sáng như tầng hầm, gara, nhà kho, nhà vệ sinh, bếp… Gián phương Đông vốn ăn cỏ và xác chết tuy nhiễn vẫn ăn thịt nếu chúng tìm thấy trên bếp của bạn.

Gián lây truyền nhiều mầm bệnh qua thực phẩm, bao gồm E.coli, Salmonella spp, và các mầm bệnh khác. Chúng mang vi khuẩn trên những đôi chất từ các chất phân hủy đến thức ăn con người, gây ảnh hưởng sức khỏe cho chúng ta.


Hi vọng bài viết Gián phương Đông (Oriental Cockroaches) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: gián có nguy hiểm không

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *