Gián Mỹ (American Cockroaches)

gian-my

Gián Mỹ là gì ?

Tên tiếng la-tin: Periplaneta americana

Gián Mỹ là loài gián xuất hiện phổ biến nhất trong nhà, và cũng là loài gián bị ghét nhiều nhất. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản của loài gián này.

Nhận dạng

Chiều dài: Gián trưởng thành có thể dài hơn 5cm (3 inch).

Màu sắc: gián Mỹ trưởng thành có màu nâu đỏ hoặc màu gỗ gụ. Khu vực phía sau đầu có nhiều dải vàng.

Vì sao gián Mỹ xuất hiện trong nhà

Gián xâm nhập vào nhà để tìm nước hoặc thức ăn. Chúng có thể dễ dàng di chuyển qua những khe kẽ hở trên cửa hoặc đường ống nước. Khi gián xâm nhập vào nhà, chúng thường đi đến phòng tắm, nhà bếp, phòng giặt và tầng hầm.

Gián nguy hiểm như thế nào ?

Gián là loài côn trùng gây hại bẩn thỉu. Chúng có thể lây lan bệnh tật, gây ô nhiễm thực phẩm và gây dị ứng cho con người, thậm chí hen. Gián còn có thể lấy vi khuẩn từ nơi bẩn thiểu và truyền vào thức ăn của chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gián đã được chứng minh có mang các sinh khuẩn gây tiêu chảy, kiết lị, cholera, phong, dịch hạch, sốt thương hàn và bệnh bại liệt.

Pest-Solutions khuyên bạn để giảm thiểu số lượng gián trong nhà, bạn nên loại bỏ các yếu tố mà gián cần như: nước, nguồn thức ăn. Trám bất kỳ vết nước nào trên tường và dưới chân tường, giữ đồ đạc ngăn nắp và vệ sinh nhà cửa mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết mình đang nhiễm loại gián nào, từ đó mới có thể triển khai phương án phòng chống phù hợp.

Dấu hiệu bị nhiễm gián Mỹ

gián-mỹ

Nhận biết

Bạn có thể nhận thấy gián Mỹ xuất hiện trong nhà, chúng thường chạy rất nhanh và ưa những nơi thiếu ánh sáng. Chúng có thể bay nếu bị giật mình.

Phân

Gián Mỹ thường để lại phân trong những khu vực tối mà nó trốn. Chủ nhà có thể tìm thấy phân chúng trong tầng hầm, nhà kho chứa thức ăn hoặc sau thiết bị điện.

Phân gián Mỹ nhỏ, dễ nhầm với phân chuột. Phân gián Mỹ có dạng đỉnh núi và cùn ở hai đầu, trong khi đó phân chuột có đầu nhọn.

Túi trứng

Túi trứng của gián Mỹ dài khoảng 38mm, có màu nâu đậm hoặc hơi đen. Cũng như phân, bạn có thể tìm thấy túi trứng của chúng ở những nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp như nhà kho, nhà vệ sinh, tủ bếp…

Mùi

Gián sản xuất một loại hóa chất gọi là “pheromone tập hợp”, mùi của chất hóa học này làm gián tập hợp lại với nhau. Một số người mô tả mùi của chất này có mùi như mùi “mốc”. Khi số lượng gián trong nhà bắt đầu nhiều lên, chúng ta có thể cảm nhận được mùi này.

Sinh sản

tui-trung

Gián Mỹ thường bảo vệ trứng bằng một cái túi, túi này có hình dạng giống viên thuốc con nhộng. Khi gián con phát triển to ra trong túi trứng, chúng sẽ phá vỡ lớp bảo vệ và chui ra ngoài. Gián Mỹ mất khoảng 5 tháng rưỡi để phát triển từ trứng đến trưởng thành.

Tập tính và chế độ ăn uống

Gián Mỹ có thể bay ở cả con đực và con cái. Tuy nhiên cánh chỉ phát triển khi chúng đạt đến thời kỳ trưởng thành.

Gián Mỹ thường trú ẩn ở ngoài trời. Chúng thích vùng ấm, ẩm ướt như trong các chậu cây hay đống gỗ chất sau nhà. Ở nhiều nơi ở Hoa Kỳ người ta gọi chúng là “bọ palmetto” vì chúng sống trên cây palmetto (cây cọ lùn). Nhưng phần lớn Gián Mỹ sống phổ biến trong hệ thống cống rãnh của thành phố.

Gián Mỹ cũng có thể xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn hoặc để tránh rét. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng ở những nơi có thức ăn như bếp hoặc thùng rác, những nơi có nước như vòi nước rỉ… Gián thường ăn thực phẩm giàu năng lượng, nhiều đường, tinh bột và thậm chí cả móng tay, móng chân con người.


Hi vọng bài viết Gián Mỹ (American Cockroaches) sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài gián này.

Xem thêm: các loài gián thường xuất hiện trong nhà

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *