Gián Đức (German Cockroaches)

gián-đức

Gián Đức

Tên tiếng la-tinh: Blattella germanica

Nhận dạng

Gián Đức là loài một trong những loài gián sống phổ biến trong nhà, bên cạnh gián Mỹgián phương Đông. Loài côn trùng này dễ dàng nhận ra với màu nâu nhạt hoặc nâu với hai sọc màu đen chạy dọc theo cơ thể

Gián trưởng thành có kích thước từ 13mm-16mm. Ấu trùng có kích thước nhỏ hơn, màu sẫm hơn hoặc màu đen và cũng có sọc đen sau đầu.

Gián Đức có cánh tuy nhiên chúng hiếm khi sử dụng.

Hành vi – tập tính – ăn uống

Gián Đức tuy có thể sống ngoài trời tuy nhiên chúng chọn nhà ở là nơi cư ngụ, chúng ưu tiên trú ẩn ở nơi ấm ám, thiếu ánh sáng, ẩm thấp trong căn nhà. Gián Đức thường được tìm thấy trong nhà vệ sinh, nhà bếp nhưng sẽ di chuyển đến khu vực khác nếu nơi đó có thức ăn.

gian-duc

Gián Đức xâm nhập vào nhà như thế nào ?

Trong hầu hết các trường hợp, gián Đức xâm nhập vào nhà bằng cách lẩn trốn trong túi xách, giỏ đồ, thùng hàng, bao đồ… mà con người mang vào nhà, thậm chí loài côn trùng này có thể trốn trong các thiết bị điện tử.

Chúng dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong nhà thông qua đường ống dẫn nước.

Gián Đức ăn gì ?

Chúng là những người nhặt rác, ăn các vật dụng cá nhân của con người bao gồm kem đánh răng, xà phòng và thậm chí là gáy sách. Những loài dịch hại này được biết đến với khả năng tận dụng mọi nguồn thức ăn ngay cả khi lượng thức ăn nhỏ nhất từ các mẩu vụn vươn vãi trong quá trình dọn dẹp..

Sinh sản

gián-đức-là-gì

Gián Đức được biết đến với khả năng sinh sản nhanh chóng. Con cái chỉ cần giao phối một lần duy nhất là có thể sinh sản cả đời. Sau khi giao phối, trong điều kiện bình thường chúng có thể sản xuất 4-6 lứa trứng trong suốt cuộc đời.

Trứng được bảo vệ trong các túi trứng (ootheca), mỗi túi chứa khoảng 30 đến 40 quả trứng.

Tùy theo điều kiện môi trường, thời gian để phát triển từ trứng đến trưởng thành có thể dao động từ 54 đến 215 ngày, trung bình khoảng 100 ngày. Khi trưởng thành, gián Đức có thể sống tiếp tục từ 100-200 ngày nếu không bị giết.

Dấu hiệu nhận biết gián Đức xâm nhập

Phân

Phân gián của Đức có dạng nhỏ, đen, giống hình hạt tiêu và thường nằm trong ngăn kéo, dưới gầm tủ… Số lượng gián nhiều bạn dễ dàng bắt gặp phân của chúng ở bất cứ đâu, thường ở các góc phòng, các vết nứt trên tường hoặc trên cửa.

Túi trứng

Gián mẹ có thể mang túi trứng bên người trong 1-2 ngày, sau đó tìm một nơi an toàn để đặt xuống. Nếu bạn thấy túi trứng trong nhà, có lẽ bạn đã bị chúng xâm nhập.

Mùi hôi

Gián Đức tiết một chất hóa học được gọi là Pheromones, dùng để giao tiếp trong bầy đàn. Số lượng gián nhiều đồng nghĩa với lượng hóa học này được tiết nhiều hơn, bạn có thể cảm nhận mùi hôi đặc biệt này rõ ràng.

Thông tin khác

Gián Đức cũng được biết đến với khả năng lây truyền một số mầm bệnh, bao gồm E. coli, Salmonella spp. và Typhus. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng ở các vùng đô thị lớn, bệnh hen suyễn ở trẻ em có thể liên quan trực tiếp đến sự hiện diện của gián Đức.

Gián Châu Á thường bị nhẫm lẫn với gián Đức, chúng có hình dáng giống nhau. Tuy nhiên, gián Châu Á là loài sống ngoài tự nhiên và có thể dùng cánh để bay, trong khi đó gián Đức hiếm khi sử dụng cánh.


Xem thêm: tìm hiểu về loài gián

Pest-Solutions

Video: nhiễm gián Đức trong bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *