Giải mã: Côn trùng có cảm thấy đau đớn ?

con-trung-co-cam-thay-dau

Các nhà khoa học, các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật và các nhà đạo đức sinh học từ lâu đã thảo luận về câu hỏi phổ biến này: liệu côn trùng có cảm thấy đau? Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Chúng ta không thể biết chắc chắn về côn trùng, vì vậy làm sao chúng ta biết được côn trùng có cảm thấy đau hay không?

Sự đau đớn thể hiện thông qua cảm giác và cảm xúc

Đau đớn ở côn trùng được các nhà nghiên cứu định nghĩa như sau:

“Đau là một là một trải nghiệm khó chịu của cảm giác và cảm xúc liên quan đến tổn thương tế bào thực tế hoặc tiềm năng hoặc được mô tả như bị tác động mạnh từ các sự việc bên ngoài đến cơ thể. – Hiệp hội Nghiên cứu Đau Quốc tế (IASP)”

Đau đớn kích thích lên các dây thần kinh. Thực tế, IASP ghi nhận rằng nhiều bệnh nhân có thể cảm thấy và biểu cảm sự đau đớn mà không cần điều kiện tác động đến. Đau là một trải nghiệm cảm xúc chủ quan, phản ứng của chúng ta được thực hiện thông qua những trải nghiệm trong quá khứ.

Hệ thống thần kinh của côn trùng khác với động vật bậc cao (con người). Côn trùng thiếu các cấu trúc thần kinh giúp chúng biên dịch những kích thích tiêu cực thành những hành động trong quá khứ. Thế nên côn trùng không hề cảm thấy bị đau.

Ở người, chúng ta có thể cảm nhận sự đau đớn, sau đó gửi tín hiệu qua tủy sống và não của chúng ta.Trong não, đồi thị chuyển hướng những dấu hiệu đau đớn này đến các khu vực khác nhau để diễn đạt nó. Sau đó Cortex liệt kê nguồn cơn đau và so sánh với cơn đau mà chúng ta đã từng trải qua, hệ thống limbic kiểm soát phản ứng cảm xúc với cơn đau, làm cho chúng ta khóc hoặc phản ứng trong sự tức giận. Côn trùng không có các cấu trúc này, cho thấy chúng không xử lý các kích thích vật lý, do đó côn trùng không biểu hiện cảm xúc khi bị đau.

Chúng ta có thể nghiên cứu sự đau đớn của chính mình và thay đổi hành vi của chúng ta để tránh nó. Nếu bạn đặt bàn tay vào một bề mặt nóng, bạn sẽ kết nối trải nghiệm đó với nỗi đau và sẽ tránh mắc sai lầm tương tự trong tương lai. Đau phục vụ mục đích tiến hóa trong các sinh vật bậc cao hơn. Đối với côn trùng thì ngược lại, phần lớn là một chức năng của di truyền học.

Côn trùng được tạo hóa sinh ra với lối cư xử nhất định. Tuổi thọ ngắn, vì thế việc học và thay đổi những trải nghiệm đau đớn thực tế cũng bị hạn chế.

Côn trùng không biểu hiện sự đau đớn ra bên ngoài

Có lẽ bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy côn trùng không cảm thấy bị đau là quan sát hành vi của chúng khi có tác động tiêu cực, và bạn sẽ nhận ra rằng chẳng có cánh nào để nhận ra một con côn trùng đang bị đau.

Một con côn trùng bị thương ở chân vẫn có thể tiếp tục đi lại bình thường. Côn trùng với bụng bị lở loét vẫn tiếp tục nuôi sống và sinh sản. Sâu bướm vẫn tiếp tục ăn và di chuyển về cây ký chủ, ngay cả với ký sinh trùng đang hủy hoại cơ thể chúng. Và một con châu châu vẫn có thể hành xử bình thường khi đang bị một con bọ ngựa nuốt chửng.

Côn trùng và động vật không xương sống khác không bị đau như chúng ta. Tuy nhiên, điều này không loại trừ thực tế là côn trùng, nhện và các động vật chân đốt khác là sinh vật sống xứng đáng được đối xử nhân đạo.


Quy trình kiểm soát côn trùng

Hi vọng bài viết “Giãi mã: côn trùng có cảm thấy bị đau ?” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về đặc điểm và cấu tạo của chúng. Tuy nhiên dù là nhân đạo nhưng chúng ta buộc phải sử dụng các biện pháp sinh học để đánh đuổi chúng ra khỏi nhà.

Áp dụng biệt pháp phun thuốc diệt muỗi diệt côn trùng gây hại (ruồi, muỗi, kiến, gián, mối…) sẽ giúp bạn ngăn chặn những sinh vật bẩn thiểu này vào nhà. Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để biết thêm thông tin chi tiết.

Dịch vụ diệt côn trùng tận gốc chúc bạn nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *