Dùng từ “côn trùng” hay “sâu bọ” mới đúng ?

Dùng từ “côn trùng” hay “sâu bọ” khi nói về những loài động vật bé nhỏ ?

con-trung-hay-sau-bo

Gần đây, một số người sử dụng Facebook (mạng xã hội lớn nhất hiện nay) đã chỉ trích việc sử dụng tự do từ “sâu bọ” trong một số bài báo. Họ cảm thấy một số bài viết khiến độc giả bị tổn thương bởi cách gọi “sâu bọ” trong cách dùng từ của tác giả.

Susan P. đã bình luận, “Sẽ tốt đẹp hơn nếu tác giả học lại từ ngữ”. Vậy, sâu bọ hay côn trùng mới là cách dùng từ chính xác ?

“Côn trùng” hay “sâu bọ” mới đúng ?

Nếu một người am hiểu về côn trùng, họ chắc chắn phân biệt được sự khác nhau giữa 2 từ này. Về mặt khoa học, sâu bọ là một nhóm côn trùng thuộc bộ Hemiptera (bộ cánh nửa).

Rệp vừng, ve sầu, bọ sát thủ, kiến ​​và một số loại côn trùng khác đều là thành viên của bộ Hemiptera.

Tất cả sâu bọ đều là côn trùng, nhưng không phải tất cả côn trùng đều là sâu bọ. Nói cách khác, sâu bọ chỉ là một phần của côn trùng. Bọ cánh cứng không phải là con sâu bọ thực sự, cũng không phải là bướm hay ong hay ruồi. Bài báo 15 Quan niệm sai về Côn trùng làm cơ sở để giải thích việc lạm dụng thường xuyên này thuật ngữ “sâu bọ”.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhầm lẫn 2 từ này với nhau, do đó việc sử dụng không đúng cũng là điều dễ hiểu. Khi người viết nhầm lẫn, nó gây cảm giác không thoải mái cho người đọc, đặc biệt những ai quan tâm về côn trùng.

Nhiều nhà côn trùng học sử dụng từ “sâu bọ”

Theo quan điểm của tôi, từ “sâu bọ” được sử dụng rộng rãi để mô tả bất kỳ động vật chân đốt nào, từ những con vật không phải là gần giống với côn trùng như con giun, nhện hay ve. Thậm chí có một số sách nói về sâu bọ bao gồm ốc sên và giun, và chứng minh chúng không phải là côn trùng.

Ngoài điều tôi nói ở trên ra, một số cá nhân và tổ chức cũng có những tác phẩm nhầm lẫn giữa sâu bọ và côn trùng.

  • Gilbert Waldbauer là một nhà côn trùng học được kính trọng đến từ Đại học Illinois. Ông là tác giả của cuốn sách xuất sắc về “Bug Handy Bug Answer” bao gồm mọi thứ từ bọ cạp đến bọ bạc (silverfish)
  • Khoa côn trùng học của Đại học Kentucky sở hữu một trang web gọi là Kentucky Bug Connection. Đây là nơi lưu trữ thông tin về việc chăm sóc vật cưng, bao gồm nhện tarantula, bọ ngựa, và gián nhưng không có sâu bọ.
  • Khoa côn trùng của Đại học Florida đã tài trợ cho giải thưởng “Best of Bugs” để tôn vinh các trang web có liên quan đến côn trùng xuất sắc. Trong số những người được vinh danh của họ là các trang web về kiến, bọ cánh cứng, ruồi và bướm – không có sâu bọ thực sự.
  • Trụ sở chính của những nhà côn trùng học tại bang Iowa là một trong những địa điểm cung cấp tổng thể kiến thức về côn trùng. Trang web lưu trữ các dữ liệu thông tin và hình ảnh được thu thập bởi các nhà tự nhiên học nghiệp dư, bao gồm hầu như mọi động vật chân đốt Bắc Mỹ. Chỉ có một phần nhỏ các loài sâu bọ được ghi nhận.

Có hàng trăm trường hợp các nhà côn đồ học sử dụng từ ‘sâu bọ’ trong các tiêu đề của sách, trang web và blog của họ. Tuy nhiên, có thể đó là một thói quen của họ mặc dù họ hiểu bản chất của sâu bọ chỉ là một phần của côn trùng.


Hi vọng thông qua bài viết Dùng từ “côn trùng” hay “sâu bọ” mới đúng ? bạn sẽ phân biệt được 2 từ ngữ này.

Dịch vụ diet con trung quan 3 chúc bạn thành công!

Pest-Soltutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *