Doodlebugs là con bọ như thế nào?

doodlebugs là gì

Bạn có nghĩ rằng bọ Doodlebugs đang tồn tại thực sự hay do một số người thêu dệt nên? Đừng nghi ngờ điều gì nữa vì Doodlebugs là có thật! Doodlebugs là biệt danh cho một số loại côn trùng có dây thần kinh. Những sinh vật này chỉ có thể đi ngược, và để lại những dấu nguệch ngoạc khi chúng di chuyển.

Bởi vì vệt này xuất hiện khi chúng đang vẽ nguệch ngoạc trong đất, mọi người gọi loài côn trùng này là bọ nghệch ngoạc.

Doodlebugs là gì?

Doodlebugs là ấu trùng của loài côn trùng được gọi là kiến sử tử (antlions), thuộc họ Myrmeleontidae (theo tiếng Hy Lạp myrmex có nghĩa là kiến, và leon có nghĩa là sư tử). Chúng là những kẻ săn mồi nhỏ, và đặc biệt thích ăn kiến.

Nếu may mắn, bạn có thể thấy một con kiến ​​sư tử trưởng thành đang bay một cách yếu ớt vào ban đêm. Tuy nhiên, bạn có nhiều khả năng gặp phải ấu trùng hơn con kiến trưởng thành.

Làm thế nào để phát hiện ra một con Doodlebugs ?

Bạn đã bao giờ đi trên một con đường cát, và thấy một cụm hố hình nón hoàn hảo rộng khoảng 1-2 inch dưới mặt đất? Đó là hố của kiến sư tử, được xây dựng bởi những con bọ Doodlebugs mũm mĩm để bẫy kiến ​​và những con mồi khác. Sau khi làm một cái bẫy, con bọ doodlebugs nằm ở phía dưới hố, ẩn dưới cát.

doodlebugs

Nếu một con kiến ​​hoặc côn trùng khác đi lang thang đến rìa hố, Doodlebugs sẽ chuyển động làm cát trượt vào hố khiến con kiến ​​rơi bị vào bẫy. Khi con bọ doodlebugs cảm nhận được sự xáo trộn, nó sẽ đá cát vào không khí để làm con kiến thêm hoảng loạng và bò nhanh sâu xuống hố. Mặc dù đầu của nó rất nhỏ, nhưng con kiến sư tử ​​này lại có hàm dưới lớn, hình lưỡi liềm không cân xứng, và nó nhanh chóng bắt lấy được con kiến ​​xấu số kia.

Nếu bạn muốn nhìn thấy một con bọ doodlebugs, đến hố cát của nó và thử chạm vào với một chiếc lá hoặc một nhánh cỏ. Nếu có một con kiến ​​sư tử đang nằm chờ ở đó, nó sẽ giữ chặt lấy lá hoặc nhánh cỏ của bạn. Hoặc, bạn có thể sử dụng một chiếc thìa hoặc ngón tay để bới cát để bắt “kẻ ẩn náu”.

Bắt Doodlebugs làm Thú cưng

Doodlebugs tồn tại khá tốt trong điều kiện nuôi nhốt, nếu bạn muốn dành thời gian xem chúng xây dựng bẫy và bắt mồi. Bạn có thể đổ đầy cát vào một chảo nông hoặc một vài cốc nhựa, bỏ con bọ doodlebugs mà bạn bắt được vào.

Ấu trùng kiến sư tử ​​sẽ đi vòng tròn thụt lùi, dần dần định hình cát thành hình dạng của một phễu, và sau đó chôn chính nó ở phía dưới. Hãy bắt một vài con kiến ​​và đặt chúng trong cái chảo hoặc cái tách đó, và xem những gì sẽ xảy ra!

Không phải tất cả côn trùng họ Myrmeleontidae đều làm bẫy

Không phải tất cả các thành viên trong họ Myrmeleontidae đều tạo ra các bẫy như vậy. Một số ẩn dưới thảm thực vật, và những con khác sống trong hố cây khô hoặc thậm chí sống cái hang.

Ở Bắc Mỹ, 7 loài doodlebugs tạo bẫy cát thuộc chi Myrmeleon. Kiến sư tử có 3 năm trong giai đoạn ấu trùng, và con bọ doodlebugs sẽ trải qua mùa đông bằng cách chôn vùi trong cát. Cuối cùng, ấu trùng kiến sư tử sẽ nhốt mình trong một cái kén lụa, được bọc trong cát ở đáy hố.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn!

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *