Dơi ngủ đông khi nào ?

doi-ngu-dong-khi-nao

Ngủ đông hay nghỉ đông là hiện tượng đình dục ở một số loài động vật. Dơi cũng vậy, chúng cần nghỉ ngơi để tránh rét, thời điểm mà nguồn thức ăn cạn kiệt.

Dơi ngủ đông vào thời điểm nào trong năm ?

Dơi là sinh vật độc đáo và là động vật có vú duy nhất có thể bay. Sự hiện diện của chúng thường có lợi cho con người vì chúng giúp kiểm soát nhiều côn trùng và muỗi trong mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu bằng cách ăn chúng. Thật hấp dẫn với những động vật sống về đêm này, dơi là động vật hoang dã và luôn luôn cần được tiếp cận một cách thận trọng.

Vào mùa đông, một số loài dơi di cư đến các khu vực ấm hơn trong khi những loài khác thì ngủ đông. Khi hoạt động của các côn trùng bắt đầu suy giảm thì dơi bắt đầu tìm nơi ngủ đông, chúng có thể quyết định rằng gác mái của bạn là nơi hoàn hảo cho một giấc ngủ cho mùa đông dài.

Dơi bắt đầu ngủ đông khi thời tiết lạnh, thời điểm nguồn thức ăn ít lại dần (do côn trùng cũng đi ngủ đông), thường là vào khoảng tháng 10 và tháng 11, và hoạt động lại vào tháng ba. Các kiểu ngủ đông của dơi có thể thay đổi theo vùng, dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ theo mùa trên cả nước. Ở các vùng của Florida và các bang miền nam khác, dơi có thể kiếm ăn và hoạt động quanh năm.

01
of 6

Dơi có hoạt động trong thời gian ngủ đông không?

Mặc dù một số loài dơi có khả năng hoạt động trong thời gian ngủ đông, nhưng chúng thường không hoạt động do quá trình tự bảo quản độc đáo của chúng.

Khi một con dơi ngủ đông, quá trình trao đổi chất của nó chậm lại để bảo tồn năng lượng. Mỗi ngày cơ thể của dơi ở trạng thái nghỉ ngơi sâu được gọi là torpor, trong đó nhịp tim của dơi chậm lại từ 200-300 nhịp mỗi phút xuống chỉ còn 10 nhịp mỗi phút. Điều này duy trì mức năng lượng của dơi, ở mức 2% chức năng sống bình thường và cho phép nó tồn tại đến 6 tháng với một lượng mỡ cơ thể được lưu trữ rất nhỏ.

Một con dơi có thể giảm một nửa trọng lượng cơ thể của nó trong thời gian ngủ đông. Trạng thái torpor cũng cho phép dơi thích nghi với môi trường xung quanh. Dơi có thể hạ nhiệt độ cơ thể của chúng từ mức bình thường từ 100 độ trở lên xuống 40 độ hoặc thấp hơn khi cần thiết để bảo toàn năng lượng.

02
of 6

Dơi ngủ đông ở đâu?

Hầu hết các loài dơi thích ngủ đông ở những nơi tối tăm và hẻo lánh, đó là lý do tại sao các đàn dơi thường được tìm thấy trong hang động hoặc các khu vực biệt lập khác. Dơi cũng có thể ngủ đông gần với con người.

Cây rỗng, chuồng trại và nhà trống là nơi dễ dàng để dơi tụ tập mà không bị làm phiền. Tuy nhiên, một số con dơi hoàn toàn hạnh phúc khi vào bên trong nhà nơi con người sinh sống. Gác mái cung cấp một số môi trường thân thiện nhất cho những con dơi đang tìm kiếm một chỗ ngủ đông liền kề với lỗ thông hơi hoặc ống khói ấm.

Dơi nhỏ màu nâu và dơi nâu lớn đặc biệt thích gác trống trong nhà và các tòa nhà khác. Các thuộc địa thai sản của chúng thường được tìm thấy trên gác xép vào cuối mùa hè, vì nhiệt độ cao giúp dơi ít tập trung vào việc giữ ấm và dành nhiều năng lượng hơn cho việc phát triển. Một số loài dơi có thể quyết định ở lại qua mùa đông.

03
of 6

Khi nào dơi di cư?

Một số dơi di chuyển đến thời tiết ấm hơn thay vì ngủ đông. Chúng làm như vậy bởi vì thức ăn khan hiếm ở nơi chúng sống hoặc vì loài dơi đặc biệt thuộc mô hình di cư theo mùa tương tự như những loài có liên quan đến các sinh vật có cánh khác, như chim và bướm.

04
of 6

Dấu hiệu của dơi trên gác mái của bạn

Nếu bạn nghi ngờ rằng một đàn dơi đang sống trong nhà của bạn, hoặc nếu bạn đang ở trong căn gác của bạn và tình cờ thấy chúng đang treo mình trong các kẽ hở hẹp của các bức tường gác mái, thì đó là thời gian để gọi các chuyên gia.

Bất kỳ con dơi nào đang ngủ đông có thể sẽ rút lui thay vì giao chiến với bạn, nhưng dù sao cũng phải thận trọng, ngay cả khi bạn không thấy tổ của chúng, vì động vật hoang dã có thể không đoán trước được. Lắng nghe những âm thanh chói tai hoặc rít lên, và tìm kiếm phân dơi (guano). Phân chuột và phân dơi có hình dạng tương tự nhau – đen, khô và có kích thước bằng một hạt gạo – phân dơi sẽ chỉ tập trung ở các khu vực dưới giàn.

phân-dơi
Phân dơi
05
of 6

Làm thế nào để giúp ngăn dơi vào nhà

Dơi có thể vào nhà bạn thông qua một lỗ nhỏ chỉ rộng 0,635 cm, do đó bạn cần bịt kín các lỗ hở trên gác mái hoặc cửa sổ. Có một nắp chuyên nghiệp để đóng tất cả các ống khói và lỗ thông hơi

06
of 6

Liên hệ với chuyên gia

Nếu bạn tìm thấy một đàn dơi đã đi vào căn gác của bạn, chỉ cần liên hệ với các chuyên gia kiểm soát động vật gây hại Việt Thành Pest Control. Chúng tôi có thể loại bỏ những con dơi có mặt và cũng giúp đảm bảo ngôi nhà của bạn không có dơi mới quanh năm.


 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*