Bộ hai cánh (Diptera)

diptera

Bộ hai cánh (Diptera)

Bộ hai cánh (Diptera) hay còn gọi là bộ 2 cánh, là bộ côn trùng lớn nhất trên thế giới. Bao gồm những loài côn trùng quen thuộc như muỗi, muỗi vằn, ruồi, ruồi cát, ruồi nhà và ruồi nhặng.

Các thành viên của bộ Diptera đôi khi cũng truyền các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người, ví dụ như muỗi truyền bệnh sốt rét, virus Zika, virus West Nile, sốt xuất huyết…

01
of 4

Đặc điểm của côn trùng thuộc Bộ hai cánh Diptera

  • Cặp cánh màng
  • Cánh sau rất nhỏ, giống một cây gậy được gọi là Halteres, có tác dụng giữ thăng bằng
  • Phần miệng được biến đổi thành vòi hút (ví dụ: muỗi)
  • Mắt hợp chất lớn
  • Râu ngắn

Comptosia insignis là loài ruồi thuộc họ Bombyliidea, những con ruồi này bề ngoài trông giống như ong bởi cơ thể chắc khỏe của chúng được bao bọc bởi lông dầy và chúng có một chiếc vòi dài. Comptosia insignis đôi khi còn được gọi là ruồi ong.

Comptosia insignis
Ruồi ong Comptosia insignis

Người trưởng thành có thể nhìn thấy đang nghỉ ngơi hoặc lơ lửng trên những bông hoa hoặc những mảnh đất trống, nơi có nắng cho chúng. Ruồi ong trưởng thành ăn mật hoa từ nhiều loài hoa và thụ phấn cho nhiều loài cây trồng. Ấu trùng ruồi ong được cho là ăn ký sinh trùng của các loài côn trùng khác và có thể ăn trứng của châu chấu và cào cào.

Cánh sau giúp Diptera giữ thằng bằng và di chuyển linh hoạt hơn. Ruồi hoặc muỗi có thể thay đổi tốc độ bay hoặc đổi hướng, làm cho chúng bay dễ hơn các loài côn trùng khác.

02
of 4

Vòng đời

bo-hai-canh

Các thành viên của bộ Diptera thường trải qua kiểu biến thái hoàn toàn thông qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Thời gian hoàn thành vòng đời tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Sau khi giao phối con cái của bộ Diptera sẽ tìm một nơi an toàn để đẻ trứng, có thể là trên mặt đất, dưới nước, trên thực vật hoặc trên cơ thể động vật.

Xem thêm:

03
of 4

Dinh dưỡng

bộ-hai-cánh-diptera

Những con ruồi trưởng thành chỉ có thể ăn các thực phẩm dạng lỏng nhờ sử dụng vòi hút. Ở hầu hết các loài ruồi, chúng sử dụng nước bọt để làm mềm thức ăn. Các loài như muỗi dùng vòi nhọn xuyên qua làn da con người để hút máu, tuy nhiên chỉ có muỗi cái mới làm điều này.

Ấu trùng của bộ Diptera chủ yếu ăn các thực phẩm bị phân huỷ như carrion, nấm, phân và chất thực vật bị hủy hoại. Mặc dù một số ít là động vật ăn thịt hoặc ký sinh trùng trên động vật khác.

04
of 4

Môi trường sống

Các thành viên của bộ Diptera được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng ít dần về 2 cực. Tập trung chủ yếu tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Chúng sống trong hầu hết các môi trường, ngoại trừ dưới biển (đại dương).


Hi vọng bài viết Bộ hai cánh (Diptera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Cần diệt côn trùng gây hại vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0901415012 – 0901415013.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *