Đèn bắt muỗi có thực sự hiệu quả ?

den-bat-muoi-co-hieu-qua-khong

Nhiều người trước khi mua đèn bắt muỗi vẫn thường lo ngại về mức độ hiệu quả của sản phẩm này. Vậy đèn bắt muỗi có hiệu quả không trong việc tiêu diệt côn trùng ?

Muỗi đốt không chỉ là một điều khó chịu, mà nó còn có thể gây tử vong cho con người. Muỗi truyền bệnh nghiêm trọng như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não nhật bạn hoặc thậm chí là Zika.

Nếu xung quanh khu vực nơi bạn đang sinh sống bỗng nhiên xuất hiện nhiều muỗi, bạn nên tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt. Nhiều người treo đèn điện hoặc đèn bắt muỗi ngoài sân vườn để hạn chế muỗi tấn công. Nhưng liệu đèn bắt muỗi có thực sự hiệu quả ? Đây là những gì bạn cần biết về đèn bắt muỗi.

Đèn bắt muỗi có hiệu quả không:

1. Đèn bắt muỗi là gì ?

Đèn bắt muỗi là một thiết bị điện tử thu hút muỗi và côn trùng bằng ánh sáng cực tím (tia UV). Chiếc đèn được bảo vệ bởi một cái lồng bằng kim loại hoặc nhựa tùy theo kiểu dáng sản phẩm và được cung cấp một dòng điện có điện áp thấp.

Bên trong chiếc đèn được trang bị lưới được hoặc quạt hút tùy theo sản phẩm. Cơ chế hoặc động của đèn bắt muỗi là sử dụng ánh sáng tím để thu hút côn trùng lại gần chiếc đèn, sau đó lưới điện hoặc quạt hút sẽ tiêu diệt chúng.

Hầu hết đèn bắt muỗi có kiểu dáng hình hộp hoặc hình trụ, nhờ đó có thể lưu trữ xác chết của muỗi nhiều hơn. Nó cũng được đánh giá cao trong việc tô điểm cho căn nhà.

Mức độ hiệu quả của đèn bắt muỗi tùy thuộc vào kiểu dáng, xuất xứ và giá thành sản phẩm.

2. Vì sao muỗi cắn ?

Muỗi cái cần protein trong máu để nuôi trứng, nhưng đa số các trường hợp, muỗi cần máu từ động vật có vú hơn là người. Tuy nhiên, không phải tất cả muỗi tấn công con người. Một số loài muỗi thích máu gia cầm, và một số khác thì chuyên về các nguồn máu của bò sát hoặc lưỡng cư.

Một vài loài có thể phát triển trứng không mà không cần máu; những con muỗi này sử dụng đường từ mật hoa. Và tất nhiên muỗi đực cũng không đòi hỏi bữa ăn máu, vì chúng không ươm trứng.

Cần nhớ rằng muỗi có mặt trên hành tinh để phục vụ cho hệ sinh thái, chứ không chỉ riêng việc hút máu bạn. Do đó, với một chiếc đèn bắt muỗi có hiệu quả cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm

3. Muỗi cảm nhận mùi máu như thế nào ?

Khi đánh giá một sản phẩm tiêu diệt muỗi, cần nắm rõ cách muỗi tìm ra mùi máu. Nói cách khác, cần hiểu được cách muỗi tìm ra một ai đó để cắn.

Bất kể là người, chó, ngựa, hay gia cầm, tất cả các nguồn máu sống đều phát ra mùi các-bon-đi-o-xít (CO2). Muỗi có thể cảm nhận được mùi carbon dioxit trong không khí.

Nghiên cứu cho thấy một con muỗi khát máu có thể phát hiện ra carbon dioxide từ khoảng cách 35 mét so với vị trí của nó. Với một ít CO2, muỗi sẽ bay hình zíc-zác xung quanh nạn nhân để xác định người hoặc động vật trong khu vực.

Carbon dioxide là chất hút mạnh nhất đối với muỗi. Muỗi cũng sử dụng mùi hương khác để tìm người để cắn. Nước hoa, mồ hôi, và thậm chí mùi cơ thể có thể hút muỗi.

Đèn bắt muỗi được trang bị CO2 để thu hút muỗi

Điểm mấu chốt trong cách làm hoạt động của đèn bắt muỗi là phát ra tia cực tím (ultraviolet) để dẫn dụ chúng vào cái “bẫy”. Và tia cực tím đó cũng chứa mùi CO2, do đó mũi tò mò và đi vào chỗ nguy hiểm trong vô thức.

Tất nhiên đèn bắt muỗi không thể tiêu diệt muỗi nếu không được tra bị thêm lưới điện và quạt hút.

Và không có gì đảm bảo một con muỗi cái đang thèm khát máu sẽ bị cám dỗ bởi mùi CO2. Bất cứ ai có hiểu biết cơ bản về muỗi chắc chắn sẽ kết luận rằng đèn bắt muỗi không phải là sự lựa chọn tốt nhất để kiểm soát muỗi.

Nhưng dưới đây là những gì các nhà khoa học nói.

1. Các chuyên gia đã chứng minh đèn bắt muỗi thực sự hiệu quả

Năm 1977, các nhà nghiên cứu từ Đại học Guelph đã tiến hành một nghiên cứu để xác định sản phẩm đèn bắt muỗi có hiệu quả như thế nào trong việc giết muỗi và kiểm soát số lượng muỗi ở những nơi chúng được sử dụng.

Họ đã thu thập côn trùng chết từ những chiếc đền được đặt ở sân sau của một số nhà dân, và chỉ thấy 4,1% muỗi cái (muỗi cắn người) trong tổng số lượng bị tiêu diệt bởi chiếc đèn. Điều đó có nghĩa là 95,9% côn trùng bị tiêu diệt không phải là muỗi cái. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng số lượng muỗi cái xuất hiện tại những nơi đặt đèn bắt muỗi nhiều hơn những nơi không đặt.

Các nhà nghiên cứu Notre Dame tiến hành một nghiên cứu tương tự vào năm 1982, và kết quả tương tự. Số lượng muỗ tăng đột biến khi treo đèn bắt muỗi tại các khu vực.

Trung bình mỗi đêm, một chiếc đèn bắt muỗi giết được khoảng 3,212 con côn trùng, nhưng chỉ có 3,3% côn trùng đã chết là muỗi cái. Vì vậy gần 97% côn trùng bị giết ở những sân sau này không phải là muỗi cái. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đặt đèn bắt muỗi ở sân sau cũng thu hút nhiều muỗi đến hơn. Các nhà khoa học Notre Dame lưu ý rằng ngay cả khi đèn bắt muỗi đã được giữ trong 11 ngày, nó đã không làm giảm số lượng muỗi cắn ở trong sân vườn.

Đèn bắt muỗi khá hiệu quả khi tiêu diệt côn trùng ngoài vườn

Năm 1996, các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đã côn bố toàn bộ số lượng côn trùng bị chết trong những chiếc đèn bắt muỗi của họ. Trong tổng số 13.789 con côn trùng bị tiêu diệt, chỉ có 0,22% trong số đó là muỗi cái, tức là chỉ có 31 con muỗi cái trong số gần 14.000! Trong 14.000 con côn trùng bị giết chết, gần một nửa côn trùng có lợi bị giết chết (6.670 con hay 48.4%), bao gồm côn trùng dưới nước, thức ăn quan trọng cho cá và các cư dân khác (bọ cánh cứng, bọ rùa…). Một số lượng đáng kể các thiên địch cũng bị giết bởi chiếc đèn (1,868, hay 13,5%). Những côn trùng này giúp kiểm soát số lượng côn trùng gây hại, có nghĩa là đèn bắt muỗi đặt ngoài trời có thể làm cho vấn đề sâu bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Côn trùng Y học UF / IFAS Florida tại Vero Beach, FL, cũng đã kiểm tra hiệu quả của đèn bắt muỗi vào năm 1997 [4]. Một chiếc đèn diệt muỗi duy nhất được sử dụng trong nghiên cứu đã giết chết 10.000 côn trùng trong một đêm, nhưng chỉ có 8 trong số những đó bị chết là muỗi.

2. Đèn bắt muỗi hiệu quả hơn khi đặt trong nhà.

Mặc dù các cuộc nghiên cứu trả về kết quả không mấy khả quan, nhưng những người sử dụng đèn bắt muỗi nhấn mạnh rằng họ nhìn thấy “rất nhiều muỗi” chết trong khay. Và họ cảm thấy thõa mãn khi nghe riếng “rì rì” của những con muỗi đang bị chiên.

Không nghi ngờ gì việc đèn bắt muỗi tiêu diệt rất nhiều côn trùng, thế nhưng nếu sử dụng đúng cách nó sẽ giúp bạn hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt côn trùng gây hại. Do đó, đèn bắt muỗi sẽ hiệu quả nếu được đặt trong nhà, vì ở đây đa số là côn trùng gây hại như ruồi, muỗi.


Hi vọng bài viết Đèn bắt muỗi có thực sự hiệu quả ? sẽ giúp cho bạn có quyết định đúng đắn nhất trong việc chọn mua sản phẩm. Ngoài ra, có thể tham khảo các sản phẩm đèn bắt muỗi giá rẻ

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *