Dế lạc đà & Dế hang (Họ Rhaphidophoridae)

dế lạc đà và dế hang

Đặc điểm, tập tính và quá trình phát triển của dế hang (dế lạc đà)

Không ít người thường gặp dế lạc đà (còn gọi là dế hang) trong tầng hầm của họ và lo lắng về thiệt hại tài sản mà loài dế này gây ra. Mặc dù bị xem là sâu hại, nhưng nếu tồn tại số lượng lớn dế lạc đà trong nhà, chúng có thể làm hỏng vải vóc hoặc thực vật trong nhà. Dế lạc đà và dế hang thuộc họ Rhaphidophoridae. Chúng thường được gọi là dế nhện hoặc dế cát.

Tổng quan

Dế lạc đà và dế hang (Camel Crickets/Cave Crickets) không phải là những con dế thực sự. Tuy nhiên, chúng là những họ hàng rất gần của loài dế, katydids và cả là loài dế Jerusalem kỳ lạ. Dế lạc đà thường có màu nâu vàng đến nâu và có hình dáng gù lưng đặc trưng. Chúng có sợi râu rất dài và chân khá dài, vì thế nếu bạn chỉ nhìn sơ qua thì trông chúng có thể giống một con nhện.

Camel Crickets and Cave Crickets

Dế lạc đà không bay và thiếu cánh, vì thế không dễ dàng phân biệt con trưởng thành với những con non. Không có cánh, chúng không thể gáy ríu rít như loài dế thật. Chúng không có cơ quan thính giác vì chúng không giao tiếp bằng cách hát như hầu hết những người anh em trong bộ Orthopteran của chúng. Tuy nhiên một số dế hang có thể tạo ra âm thanh bằng cách sử dụng những đôi chân cứng cáp.

Họ Rhaphidophorid là loài sống về đêm và không bị thu hút bởi ánh sáng. Như bạn có thể đoán, dế hang thường sống trong hang động và hầu hết dế lạc đà thích sống trong bóng tối, ẩm ướt, như bên trong cây rỗng hoặc gỗ bị đốn hạ. Trong điều kiện khô, chúng đôi khi tìm đến nhà ở con người, nơi chúng tìm kiếm tầng hầm, nhà tắm và những nơi có độ ẩm cao hơn.

Một nghiên cứu gần đây tìm thấy loài dế lạc đà nhà kính (Diestrammena asynamora), một loài có nguồn gốc châu Á, hiện là loài dế lạc đà phổ biến nhất được tìm thấy ở những ngôi nhà ở miền đông Hoa Kỳ. Các loài xâm lấn có thể được di dời dế lạc đà bản địa, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu tác động của dế lạc đà kỳ lạ trên hệ sinh thái.

Phân loại

  • Giới – Động vật (Animalia)
  • Ngành – Động vật chân đốt (Arthropoda)
  • Lớp – Côn trùng (Insecta)
  • Bộ – Bộ cánh thẳng (Orthoptera)
  • Phân bộ – Họ Muỗm (Dế mèn)
  • Họ – Rhaphidophoridae

Chế độ ăn

Trong môi trường tự nhiên, dế lạc đà ăn rác chất hữu cơ có nguồn gốc từ cả thực vật và động vật (ăn tạp). Một số thậm chí có thể săn những loài côn trùng nhỏ khác. Khi chúng xâm nhập vào ngôi nhà của con người, dế lạc đà có thể ăn giấy và vải.

Vòng đời phát triển

Chúng ta biết rất ít về vòng đời và lịch sử tự nhiên của dế lạc đà. Giống như tất cả các loài côn trùng thuộc bộ cánh thẳng, dế lạc đà và dế hang trải qua quá trình biến đổi đơn giản chỉ với 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Con cái giao phối và đẻ trứng trong đất, thường vào mùa xuân. Những con trưởng thành trải qua mùa đông trong đất, ấu trùng và con non cũng vậy.

Hành vi và tự vệ

Dế lạc đà có đôi chân sau mạnh mẽ, cho phép chúng nhảy xa vài feet để nhanh chóng chạy trốn những kẻ săn mồi khát máu. Điều này đôi khi làm giật mình một số chủ nhà.

Phạm vi và phân bố

Khoảng 250 loài dế lạc đà và dế hang sống trong môi trường tối, ẩm ướt trên khắp thế giới. Chỉ hơn 100 loài này sống ở Mỹ và Canada, bao gồm một số loài ngoại lai hiện đang được xác lập ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *