Dế Jerusalem (Họ Stenopelmatidae)

dế-jerusalem

Nhìn thấy một con dế Jerusalem là một trải nghiệm đáng sợ, ngay cả với những ai không mắc hội chứng sợ côn trùng (entomophobia). Chúng trông giống như những con kiến ​​khổng lồ, cơ bắp với đầu hình người và đôi mắt đen.

Mặc dù dế Jerusalem (họ Stenopelmatidae) thực sự khá lớn, nhưng chúng thường là vô hại. Chúng ta biết tương đối ít về lịch sử hình thành của chúng, và nhiều loài trong họ này vẫn chưa được đặt tên và chưa được mô tả.

Dế Jerusalem trông như thế nào ?

Bạn đã từng chơi trò chơi Cootie từ khi còn nhỏ? Hãy tưởng tượng quay qua một tảng đá, và tìm thấy một Cootie sống lại, nhìn chằm chằm vào bạn với một biểu hiện đe dọa! Đó là cách con người khám phá ra dế Jerusalem lần đầu tiên, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi loài côn trùng này đã giành được nhiều biệt danh, không ai trong số họ đặc biệt đáng yêu.

Vào thế kỷ 19, người ta dùng cụm từ “Jerusalem!” như là một câu đầy đủ, và nó được cho là nguồn gốc của tên loài dế này. Một số người tin rằng những con côn trùng kỳ dị này có khuôn mặt người độc đáo này có thể gây chết người, vì vậy chúng được đặt biệt danh với sự mê tín và sợ hãi: côn trùng đầu lâu, bọ cánh cứng xương, khuôn mặt của một đứa trẻ, và đứa trẻ của trái đất (Niño de la Tierra – trong các nền văn hoá nói tiếng Tây Ban Nha). Ở California, chúng thường được gọi là bọ khoai tây (potato bug), vì thói quen rỉa trên cây khoai tây.

Trong các nhóm côn trùng học, dế Jerusalem còn được gọi là dế cát hoặc dế đá.

dế-jerusalem2

Dế Jerusalem có chiều dài đáng kinh ngạc từ 2cm – 7.5cm (khoảng 3 inch) và có thể nặng tới 13g. Hầu hết loài dế này không bay được và có màu nâu hoặc nâu, có bụng sọc với các dải màu xám và nâu nhạt.

Cơ thể chúng khá nặng nề với cái bụng to và cái đầu lớn, tròn. Đuôi không có tuyến nọc độc, nhưng chúng có hàm răng mạnh và có thể gây đau đớn cho kẻ thù. Một số loài ở Trung Mỹ và Mêhicô có thể nhảy để thoát khỏi nguy hiểm.

Khi đạt đến sự trưởng thành về giới tính (độ tuổi trưởng thành), con đực có thể được phân biệt bởi con cái bằng sự xuất hiện của một cặp móc màu đen ở đầu bụng, giữa hai phần cerci. Ở con cái trưởng thành, bạn sẽ thấy cơ quan đẻ trứng có màu tối hơn ở mặt dưới và nằm dưới cerci.

01
of 5

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Động vật chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Orthoptera (Bộ cánh thẳng)
  • Họ – Stenopelmatidae
02
of 5

Dế Jerusalem ăn gì ?

Dế Jerusalem ăn các vật chất hữu cơ trong đất, bao gồm cả sống và chết. Một số loài ăn chay, trong khi số khác được cho là ăn thịt động vật chân khớp khác. Dế Jerusalem cũng ăn thịt đồng loại khi chúng bị giam giữ cùng nhau.

Con cái thường ăn con đực sau khi giao phối (giống như thói quen ăn thịt bạn tình của bọ ngựa cầu nguyện).

03
of 5

Vòng đời

dế-jerusalem4

Giống như tất cả các thành viên của bộ cánh thẳng Orthoptera, dế Jerusalem trải qua kiểu biến thái không đẩy đủ hoặc đơn giản.

Con cái thường đẻ trứng trong một cái lỗ sâu một inch dưới lòng đất. Ấu trùng thường xuất hiện vào mùa thu, ít hơn vào mùa xuân. Ấu trùng lột da nhiều lần và tận dụng lớp da bỏ để cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng bằng cách ăn nó.

Ấu trùng phải lột da trên 10 lần để đạt đến hình thái trưởng thành. Ở một số loài, chúng phải cần đến 3 năm để trưởng thành.

04
of 5

Các hành vi đặc biệt

jerusalem critkets

Dế Jerusalem sẽ vẫy những chiếc chân gai của chúng khi bị một kẻ thù đe dọa, nó xem đây là một cách báo hiệu với kẻ thù rằng chúng không dễ khuất phục.

Bên cạnh đó, loài dế mập mạp này còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho dơi, chồn hôi, cáo, chó sói, và các động vật khác. Nếu một con dế Jerusalem bị gãy mất một chân trong các trận chiến, chúng có thể mọc lại thông qua nhiều lần lột da.

Trong quá trình thu hút bạn tình, con dế đực và cái liên tục đánh vào chiếc bụng của mình để tạo ra các âm thanh thu hút bạn tình. Âm thanh di chuyển qua đất, và có thể được nghe thông qua các cơ quan thính giác đặc biệt trên chân của dế.

05
of 5

Dế Jerusalem sống ở đâu ?

Tại Hoa Kỳ, Dế Jerusalem sống ở các tiểu bang phía tây, đặc biệt dọc theo bờ biển Thái Bình Dương. Các thành viên của họ Stenopelmatidae cũng xuất hiện ở Mexico và Trung Mỹ, và đôi khi được tìm thấy ở phía bắc như British Columbia.

Chúng có vẻ thích môi trường sống với đất cát ẩm, nhưng có thể tìm thấy từ các đụn cát ven biển đến rừng mây. Một số loài bị hạn chế trong các hệ thống cống hạn chế như vậy mà họ có thể bảo vệ đặc biệt, vì môi trường sống của chúng bị ảnh hưởng xấu bởi các hoạt động của con người.


Hi vọng bài viết về dế Jerusalen (họ Stenopelmatidae) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: xác định nhiệt độ bằng tiếng dế kêu

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *