Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước

Các loài côn trùng và động vật không xương sống, sống trong ao hồ, sông suối hoặc đại dương trên thế giới có thể cho chúng ta biết chất lượng của nguồn nước, mức độ ô nhiễm của nguồn nước đó.

Có nhiều cách để cộng đồng khoa học và các cơ quan môi trường đo lường chất lượng nước, chẳng hạn như lấy nhiệt độ nước, kiểm tra độ pH và độ trong của nước, đo mức oxy hòa tan, cũng như xác định mức chất dinh dưỡng và độc hại chất.

Có vẻ như việc thu thập côn trùng trong nước để kiểm tra chất lượng nguồn nước là phương pháp đơn giản nhất và có lẽ hiệu quả nhất về chi phí, đặc biệt nếu bạn là một chuyên gia côn trùng học muốn sinh viên của mình chứng kiến tận mắt động vật không xương sống. Điều này cũng làm hạn chế việc sử dụng hóa chất, tiết kiệm chi phí.

kiem-tra-nguon-nuoc

Theo Hannah Foster, nhà nghiên cứu bậc đại học về vi trùng học tại Đại học Wisconsin-Madison, nhóm sinh vật chỉ thị (các nhóm sinh vật sống trong 1 khu vực – bioindicators), giống như một con chim hoàng yến trong một mỏ than – là những sinh vật sống cho thấy chất lượng môi trường bởi sự hiện diện hay vắng mặt của chúng. “Lý do chính để sử dụng nhóm sinh vật chỉ thị là phân tích các chất hóa học có trong nước để đưa ra một bản đánh giá khách quan về nguồn nước”

Sự quan trọng của chất lượng nguồn nước

Những thay đổi bất lợi đối với chất lượng nước của một dòng suối có thể ảnh hưởng đến những con suối hay nhánh sông khác mà chúng đổ vào. Khi chất lượng nước bị xuống cấp, sự thay đổi đối với thực vật, côn trùng và cả cộng đồng sinh vật có thể xảy ra, ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi thức ăn.

Thông qua việc giám sát chất lượng nước, các nhà nghiên cứu có thể đánh giá sức khoẻ của dòng suối và sông theo thời gian. Khi dữ liệu ban đầu về sức khoẻ của dòng suối được thu thập, theo dõi tiếp theo có thể giúp xác định khi nào và ở đâu xảy ra sự cố ô nhiễm.

Thu thập sinh vật không xương sống để kiểm tra nguồn nước

Thực hiện một cuộc điều tra về các chỉ dẫn sinh học (bioindicators), hoặc theo dõi chất lượng nước sinh học, bao gồm việc thu thập các mẫu động vật không xương sống dưới nước, và các động vật thủy sinh này phải có ít nhất là một phần của vòng đời của chúng.

Macroinvertebrates là các sinh vật không có xương sống, mà có thể nhìn thấy được mắt mà không cần sự trợ giúp của kính hiển vi. Chúng sống trên và dưới các lớp đất đá và trầm tích ở đáy hồ, sông suối. Chúng bao gồm côn trùng, sâu, ốc sên, trai và tôm càng xanh.

Macroinvertebrates

“một số động vật không xương sống”

Ví dụ, việc lấy mẫu động vật không xương sống trong dòng suối để theo dõi chất lượng nước rất hữu ích vì các sinh vật này dễ thu thập và xác định được, và có xu hướng ở trong một khu vực trừ khi điều kiện môi trường thay đổi. Nói một cách đơn giản, một số động vật không xương sống rất nhạy cảm với ô nhiễm, trong khi những loài khác không chịu được. Một số loại động vật không xương sống vĩ mô phát triển mạnh trong nước có thể cho bạn biết môi trường nước đó sạch sẽ hay bị ô nhiễm.

Nhóm cực kì nhạy cảm với sự ô nhiễm

Khi tìm thấy số lượng lớn động vật không xương sống như bọ cánh cứng trưởng thành và ốc sên có thể phục vụ như là chất chỉ thị sinh học có chất lượng nước tốt. Những sinh vật này thường rất nhạy cảm với ô nhiễm.

Chúng có khuynh hướng đòi hỏi mức oxy hoà tan cao. Nếu các sinh vật này có một lần sinh sản, nhưng lần tiếp theo có dấu hiệu của sự suy giảm số lượng, điều này có thể chỉ ra rằng có một sự ô nhiễm xảy ra.

Nhóm sinh vật nhạy cảm với sự biến đổi môi trường gồm:

 • Mayflies (nymphs)
 • Caddisflies (larvae)
 • Stoneflies (nymphs)
 • Water pennies
 • Hellgrammites (dobsonfly larvae)
Caddisflies (larvae)
Caddisflies (larvae)

Nhóm có thể thích nghi với sự ô nhiễm

Nếu có một số lượng lớn các động vật không xương sống, như trai, trai, tôm càng và săn mã, có thể cho thấy nước ở trong tình trạng tốt thì các loài động vật không xương sống khác có khả năng chịu đựng các chất ô nhiễm bao gồm:

 • Alderflies (larvae)
 • Dragonflies and damselflies (nymphs)
 • Whirligig beetles (larvae)
 • Riffle beetles (larvae)
 • Fishflies (larvae)
 • Scuds
Dragonflies-and-damselflies
Dragonflies and damselflies

Nhóm làm ô nhiễm

Một số động vật không xương sống như sâu giun thủy sản, phát triển trong nước chất lượng kém. Sự phong phú của các sinh vật này cho thấy điều kiện môi trường trong một vùng nước đã xấu đi. Những loài động vật không xương sống có khả năng ô nhiễm bao gồm:

 • black flies (larvae)
 • midge flies (larvae)
 • lunged snails

Mùa mưa đang đến, điều này cũng có nghĩa côn trùng gây hại sẽ xuất hiện nhiều hơn. Với lượng mưa mỗi năm càng tăng, công tác tiêu diệt ruồi, diệt muỗi, diệt kiến, diệt gián sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt với sự xuất hiện của mối mọt cần liên hệ chuyên gia để họ đưa ra giải pháp diệt mối tận gốc. Gọi hotline: 09014150120901415013 để biết thêm thông tin chi tiết.

Công ty diệt côn trùng miền nam chúc quý khác nhiều vận may!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *